เรื่องของ ช็อกโกแลตกับสุขภาพ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

ช็อกโกแลตกับสุขภาพ

ช็อกโกแลตกับสุขภาพ มีประโยชน์กว่าที่คิด เพราะตัวช็อกโกแลต ทำมาจากเมล็ดโกโก้ ซึ่งมีสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหากทานอย่างถูกวิธีก็จะให้ประโยชน์แก่ร่างกาย

ประเภทของช็อกโกแลต

1. ดาร์กช็อกโกแลต (Dark Chocolate) มีปริมาณของเนื้อช็อกโกแลตอยู่ที่ 50-90% ยิ่งมีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นสูงยิ่งมีรสขม

2. มิลค์ ช็อกโกแลต (Milk Chocolate) มีปริมาณของเนื้อช็อกโกแลต 10-50% และมีปริมาณนมที่มากกว่า

3. ไวท์ ช็อกโกแลต (White Chocolate) เป็นช็อกโกแลตประเภทหนึ่ง มักประกอบด้วยเนยโกโก้, น้ำตาล, และมิลค์ซอลิด (milk solid)

ซึ่งนอกจากความอร่อยของช็อกโกแลตแล้ว ยังมีประเด็นเรื่อง ช็อกโกแลตกับสุขภาพ อีกด้วย เพราะช็อกโกแลตจะมีสารสำคัญที่มีชื่อว่า ฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งจะมีปริมาณมากที่สุดในดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของเนื้อช็อกโกแลต 70% ขึ้นไป ฟลาโวนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ และมีประโยชน์ต่อร่างกายอื่น ๆ อีก

หรือกล่าวคือ ช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่มีการดื้อต่อฮอร์โมนอินซูลิน โรคหัวใจ และความดัน นอกจากนี้ ดาร์กช็อกโกแลตยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ธาตุเหล็ก คอปเปอร์ แมกนีเซียม ซิงค์ ฟอสฟอรัส และซีลีเนียม

อีกทั้ง ฟลาโวนอยด์ยังมีประโยชน์ต่อสมอง เนื่องจากช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงที่สมองมากขึ้นทำให้สมองปลอดโปร่ง และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

นอกจากประโยชน์ทางด้านสุขภาพแล้วยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย โดยสารฟลาโวนอยด์นั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงผิวหนัง ทำให้ผิวหนังนั้นเปล่งปลั่ง อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนัง นอกจากนี้สารนี้ยังช่วยปกป้องผิวหนังจากความเสียหายจากการทำลายผิวของแสงแดดอีกด้วย


รับประทานอย่างไรถึงจะเกิดประโยชน์

นอกจากประโยชน์ที่กล่าวมานี้ ก่อนจะรับประทานช็อกโกแลตจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

อันดับแรกคือควรเลือกชนิดที่เป็นดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้น 70% ขึ้นไป เนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์มากที่สุด แต่ปริมาณฟลาโวนอยด์ที่แน่นอนนั้นยังไม่แน่ชัด และอีกปัจจัยที่ต้องคำนึงคือปริมาณแคลอรี่ เนื่องจากในดาร์กช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของเนื้อช็อกโกแลต 70%-85% น้ำหนัก 101 g. (1 บาร์) นั้นมีปริมาณพลังงาน 604 แคลอรี่ โดยประกอบด้วยไขมัน 43.06 กรัม น้ำตาล 24.23 กรัม คาร์โบไฮเดรท 46.36 กรัม จากข้อมูลดังกล่าว ดาร์กช็อกโกแลตค่อนข้างที่ให้ปริมาณแคลอรี่ที่สูง ดังนั้นในแต่ละวันปริมาณที่แนะนำให้รับประทานควรจะไม่เกิน 20-30 กรัม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมา


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง ช็อกโกแลตกับสุขภาพ หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

1. The Nutrition Source. 2021. Dark Chocolate. [online] Available at: <https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/dark-chocolate/> [Accessed 5 January 2021].

2. Medicalnewstoday.com. 2021. Dark Chocolate: Health Benefits, Nutrition, And How Much To Eat. [online] Available at: <https://www.medicalnewstoday.com/articles/dark-chocolate#portion-size> [Accessed 5 January 2021].

3. HealthToday. 2021. ช็อกโกแลต อาหารยอดนิยมที่ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่กับประโยชน์ต่อสุขภาพ. [online] Available at: <https://www.healthtodaythailand.in.th/ช็อคโกแลต/> [Accessed 5 January 2021].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก