ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง ยังไงในช่วงหน้าหนาว

ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง

ช่วงนี้อากาศกำลังหนาว และเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อนบ้าง หนาวบ้าง อาจจะทำให้ร่างกายของวัยเก๋าอย่างพวกเราปรับตัวกันไม่ทัน วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงมีความรู้ดี ๆ เรื่อง ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง ยังไงในช่วงหน้าหนาว มาฝากทุกคนกันค่ะ

ซึ่งกรมการแพทย์ก็ได้ประกาศมาว่าเมื่อเข้าสู่หน้าหนาวแล้วผู้สูงวัยควรจะต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัดเพราะอาจจะทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดสมอง และอาการปวดข้อต่าง ๆ

ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง อย่างไรดี?

 1. สวมเสื้อผ้าที่มีความหนามากพอ หรือห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น

 2. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

 3. กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารร้อน ๆ 

 4. ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว 

 5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมง


ทั้งนี้ทางกรมการแพทย์ได้ออกมาเตือนผู้สูงวัยว่าควรจะระมัดระวังโรคที่ตามมาในช่วงหน้าหนาว ดังนี้

 1. โรคติดต่อทางการหายใจ เช่น โรคไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ มีการแพร่ระบาดได้ง่ายในช่วงหน้าหนาว และยังอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรงได้ เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ

  วัยเก๋าอย่างเราควรหลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่ระบายอากาศได้ไม่ดี สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง งดการสูบบุหรี่ และควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีละครั้งโดยคนที่มีโรคประจำตัวเรื้อรังควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

 2. ผิวหนังแห้งตึง เพราะผู้สูงวัยจะมีไขมันใต้ผิวหนังน้อยลง ทำให้ผิวแห้ง และขาดความชุ่มชื้น

  ควรทำให้ร่างกายอบอุ่นอยู่เสมอ ไม่ควรอาบน้ำนานจนเกินไป และควรทาโลชั่น เพื่อลดอาการผิวแห้ง แตก และผื่นคัน

 3. โรคระบบไหลเวียนเลือด หากผู้สูงวัยไม่ได้ออกกำลังกาย และกินอาการที่มีไขมันสูง ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหัวใจมีความต้องการออกซิเจนเพิ่ม

  โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ก็อาจจะทำให้ความดันเพิ่มสูงขึ้นได้ เพราะฉะน้ันแล้วผู้สูงวัยควรต้องกินอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และควรปรึกษาแพทย์หากมีอาการรุนแรง

 4. อาการปวดข้อ อาการนี้เป็นอาการที่วัยเก๋าอย่างเรามักจะพบเจอกับปัญหาเจ็บปวดกระดูก และข้อ ยิ่งอากาศหนาวก็จะยิ่งกระตุ้นให้ปวดมากขึ้นอีก

  โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคเก๊าท์ ควรจะระมัดระวังเป็นพิเศษ วิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ คือ รักษาร่างกายให้อบอุ่น เลี่ยงการทำกิจกรรมที่ทำให้ปวดข้อ และกระดูก หากมีอาการรุนแรง ให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที

 5. ผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีเมื่อเจอกับอากาศหนาว จะทำให้เส้นเลือดมีการหดตัว และยังทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น

  นอกจากนั้นยังมีการพบว่าผู้ป่วยที่มีภาวะเส้นเลือดหัวใจตีบ จะมีอาการเจ็บหน้าอกมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วผู้สูงวัยที่ป่วยเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด ควรที่จะต้องหมั่นดูแลสุขภาพตัวเองให้พร้อม ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรค

ผู้สูงอายุดูแลตัวเอง ในช่วงหน้าหนาวอย่างเคร่งครัด และระมัดระวังมากกว่าวัยอื่น ๆ วิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองในช่วงหน้าหนาวก็สามารถทำได้ง่าย ๆ อย่าง เช่น การหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควบคุมอาหารการกิน ทำร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ

และถ้าหากโรคประจำตัวมีอาการรุนแรงขึ้นควรปรึกษาแพทย์โดยทันที นอกจากนั้นวัยเก๋าอย่างเรายังสามารถหาผลิตภัณฑ์เสริม หรือวิตามิน ที่จะมาช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้นในช่วงอากาศหนาวเช่นนี้ได้อีกด้วย


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

Open this in UX Builder to add and edit content

 • 2022. [online] Available at: <https://www.dms.go.th/Content/Select_Landding_page?contentId=23972> [Accessed 30 September 2022].
 • 2022. [online] Available at: <https://www.thaihealth.or.th/Content/50342-%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%B0%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%82%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%A4%E0%B8%94%E0%B8%B9%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7.html> [Accessed 30 September 2022].
 • โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต. 2022. ผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด หนาวนี้ดูแลตัวเองอย่างไรดี? | โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต. [online] Available at: <https://www.phukethospital.com/th/healthy-articles/heart-and-vascular-disease-this-winter/> [Accessed 30 September 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก