จัดชุดสังฆทาน ใส่ใจสุขภาพพระสงฆ์อย่างไร พระได้ใช้ คนถวายได้บุญ

จัดชุดสังฆทาน

คนไทยกับการทำบุญเป็นสิ่งที่คู่กันมาอย่างยาวนาน และการทำบุญที่ได้รับความนิยมมากอย่างหนึ่ง ก็คือ การเข้าวัด ไหว้พระ และถวายชุดสังฆทาน แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลก็คือ เราจะ จัดชุดสังฆทาน อย่างไร ให้พระได้ใช้ คนถวายได้บุญ ในยุคโควิด

ที่เราต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal บทความนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส จึงมีเทคนิคดี ๆ ในการ จัดชุดสังฆทาน เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้ประโยชน์จากชุดสังฆทานอย่างแท้จริง


สิ่งที่แนะนำในการ จัดชุดสังฆทาน

 1. หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยในยุคนี้ และพระสงฆ์เองก็ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำเช่นกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ควรนึกถึงในการจัดชุดสังฆทาน

 2. สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า เพราะพระสงฆ์ส่วนใหญ่มักจะสวมใส่หน้ากากผ้าสีส้ม เพื่อให้ดูเรียบร้อยเข้ากับสีจีวร เราก็อาจจะถวายสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า เพื่อคืนความหอมสดชื่นให้หน้ากากผ้า และลดความระคายเคืองจากการใส่หน้ากากผ้าได้อีกด้วย

 3. แอลกอฮอล์ สามารถถวายเป็นแอลกอฮอล์เจล หรือแอลกอฮอล์สเปรย์ เพราะวัดเป็นสถานที่ที่มีผู้คนแวะเวียนไปไหว้พระกันอยู่เสมอ และเมื่อพระสงฆ์ต้องสัมผัสกับสิ่งของที่ญาติโยมนำมาถวาย ก็ควรต้องหมั่นใช้แอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อ

 4. น้ำเกลือล้างจมูก อีกสิ่งสำคัญที่อาจถูกมองข้ามไป น้ำเกลือล้างจมูก ช่วยล้างสิ่งสกปรกที่ค้างอยู่ในจมูกในแต่ละวันออกไป

 5. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่เราสามารถเลือกเพื่อถวายพระสงฆ์ อาจจะเน้นไปที่การเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินซี สังกะสี และวิตามินดี

 6. หรือหากอยากถวายอุปกรณ์ทางการแพทย์ เราก็สามารถเลือกถวายเครื่องวัดความดันโลหิต เพื่อให้พระสงฆ์สามารถวัดความดันโลหิต และดูแลสุขภาพเบื้องต้นของท่านเองได้


เข้าวัดทำบุญครั้งต่อไป อย่าลืมคำนึงถึงสิ่งที่พระสงฆ์สามารถนำมาใช้ในยุค New Normal ได้นะคะ เพื่อเป็นการถวายสังฆทานที่พระสงฆ์ได้ใช้ คนถวายได้บุญอย่างแท้จริงค่ะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. คู่มือชีวิตวิถีใหม่, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก