อาหารเสริมสร้างความจำ ในผู้สูงวัย

อาหารเสริมสร้างความจำ

อาหารเสริมสร้างความจำ สิ่งจำเป็นสำหรับผู้สูงวัย เพราะยิ่งอายุเพิ่มขึ้นความจำเรื่องต่าง ๆ ก็ยิ่งมีประสิทธิภาพลดน้อยลง โดยเฉพาะอาการหลง ๆ ลืม ๆ ที่จะนำไปสู่โรคสมองเสื่อมได้

โดยกรมการแพทย์ระบุว่าโรคสมองเสื่อมจะพบมากในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป โดย 70% สาเหตุเกิดจากโรคอัลไซเมอร์ และรองลงมาคือโรคหลอดเลือดสมอง

ซึ่งจะส่งผลต่อการทำงาน การใช้ชีวิตในประจำวัน และการเข้าสังคม และจากการสำรวจพบว่าผู้สูงอายุที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จะมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อม 5-8% และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นก็จะมีโอกาสเป็นโรคสมองเสื่อมเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยจะพบว่าผู้หญิงจะเป็นมากกว่าผู้ชาย


โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

 1. โรคอัลไซเมอร์ มักเกิดกับผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป

 2. ผู้ป่วยสมองเสื่อมมาพร้อมกับอาการทางประสาท ทำให้เสียความทรงจำระยะสั้น หรือประสาทหลอน

 3. โรคพาร์กินสัน จะมีปัญหาในเรื่องของการเคลื่อนไหวร่างกาย และการควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ 

 4. สมองขาดเลือด เกิดจากหลอดเลือดเส้นเล็ก ๆ อุดตันซ้ำกันเป็นเวลานาน จนทำให้เซลล์สมองตาย และทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม

 5. การขาดวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นอาหารสำคัญของสมอง

 6. การติดเชื้อไวรัส เช่น ซิฟิลิส ไวรัสสมองอักเสบ และไวรัสเอดส์

 7. การติดสุราเรื้อรัง

 8. การขาดออกซิเจน เช่นมีอาการชักซ้ำติดต่อกัน หรือมีน้ำตาลในเลือดต่ำ


วิธีการป้องกัน

ไม่ให้เป็นโรคสมองเสื่อมก็มีด้วยกันหลายวิธีทั้งการพักผ่อนให้เพียงพอ ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่สูบบุหรี่ พยายามฝึกสมองให้คิดบ่อย ๆ ออกกำลังกาย ตรวจสุขภาพประจำปี ระวังการเกิดอุบัติเหตุต่อสมอง และที่สำคัญคือการกินอาหารที่เหมาะสม กินอาหารให้เป็นเวลา และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

โดยเราสามารถเลือกทาน อาหารเสริมสร้างความจำ เพื่อป้องกันโรคสมองเสื่อมได้ เช่น

 1. กลุ่มอาหารวิตามินบี โดยเน้นที่วิตามินบี 12 ที่พบได้ในเนื้อสัตว์ นม

 2. วิตามินบี 9 (โฟเลต) ที่สามารถพบได้ในธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง และจากถั่วเหลือง อย่างเช่น นม นมถั่วเหลือง เต้าหู้

 3. กลุ่มอาหารโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอน ปลาจะละเม็ดขาว ปลาสำลี ปลากะพงขาว ปลาอินทรีย์ หรือปลาทู

 4. อาหารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ อย่างผัก ผลไม้ โดยเฉพาะผลไม้เบอร์รี่ต่าง ๆ ที่อุดมไปด้วยสารโพลิฟีนอล และสารฟลาโวนอยด์ ที่เป็นกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสื่อมในร่างกาย

สำหรับอาหารที่ผู้สูงวัยควรหลีกเลี่ยง

คือ อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวอย่าง มันหมู มันไก่ เนย ชีส กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว ขนมหวาน และเครื่องดื่มต่าง ๆ เพราะอาจทำให้ร่างกายเกิดการอักเสบ และทำให้เซลล์ประสาทที่เชื่อมต่อสมองเกิดความเสียหาย และส่งผลกระทบต่อสมองทำให้เกิดโรคได้


นอกจากนั้นแล้วยังมีอาหารเสริม และวิตามินที่เป็น อาหารเสริมสร้างความจำ อย่างวิตามินบี 12 ที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และอาหารเสริมที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้พวกเราวัยเก๋าลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก