สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิว จากภายใน
สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว นั้น จริง ๆ แล้ว สามารถทำได้จากการได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการช่วยป้องกันการเกิดสิว และช่วยให้ผิวแข็งแรง จากภายในร่างกาย 

รวม สมุนไพรตัวช่วย บรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ
รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า มีตัวช่วยดี ๆ จาก สมุนไพร ที่จะช่วย บรรเทาอาการไอ มาฝากทุกคนกันค่ะ ช่วงนี้หลาย ๆ คนอาจจะกำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับอาการไอ ทั้งไอแห้งและไอแบบมีเสมหะ  ซึ่งสาเหตุของอาการไอมักจะมาจาก ฝุ่น ควัน และสภาพอากาศในช่วงนี้ รวมถึงการรับประทานอาหารทอด หรือไขมันสูงมากเกินไป รวมถึงยาบางประเภท

อาหารเป็นพิษ โรคฮิตของนักท่องเที่ยว
อาหารเป็นพิษ โรคฮิตของนักท่องเที่ยว

อาหารเป็นพิษ หนึ่งในอาการที่มักเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงที่เดินทางท่องเที่ยว เนื่องจากการได้ทดลองทานอาหารใหม่ ๆ อาหารพื้นเมือง และการได้สัมผัสรสชาติอาหารที่แปลกใหม่ เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง ซึ่งอาหารเหล่านั้น มักทำให้นักท่องเที่ยวเกิดโรคอุจจาระร่วงที่เกิดจากการเดินทาง (Traveler’s diarrhea) ได้

สมุนไพร ปลุกพลังสุขภาพคุณผู้ชาย
ทำความรู้จัก 4 สมุนไพรปลุกพลังสุขภาพคุณผู้ชาย

การหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (Erectile Dysfunction) เป็นภาวะหรือความผิดปกติที่พบได้ทั่วไปสำหรับผู้ชายที่อายุมากขึ้น ซึ่งปัญหานี้มีที่มาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฮอร์โมนเพศชายที่จะเริ่มลดลงเมื่ออายุ 30 ปี และจะมีการลดลงเรื่อย ๆ โดยจะเห็นได้ชัดเมื่ออายุประมาณ 50 ปี การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ นอกจากจะเกิดจากภาวะตามวัยแล้วยังมีปัจจัยต่าง ๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น

อาหาร ปรับสมดุล
รวม 5 อาหาร ช่วยปรับสมดุลผู้สูงอายุ สุขภาพดีสู้ร้อน

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นการรับประทานอาหารก็มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจมีปัญหามาจาก เรื่องของช่องปาก ระบบย่อยอาหารที่เปลี่ยนไปตามวัย ทำให้ผู้สูงอายุต้องเลือกรับประทาน อาหาร ที่ช่วย ปรับสมดุล ของร่างกาย และยิ่งในช่วงฤดูร้อน ความร้อนมีผลต่ออุณหภูมิของร่างกายของผู้สูงอายุ วันนี้เรามารู้จักอาหาร ผักผลไม้ และวิธีดูแลตัวเองจากอุณหภูมิร้อนจัดในช่วงหน้าร้อนกันค่ะ

ไข้สูง
ไข้คืออะไร? รับมืออย่างไรในวันที่มี ไข้สูง

ไข้สูง คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติคือ สูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส การที่ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การอยู่ในที่ที่อากาศร้อน อยู่กลางแดดหรืออยู่ในที่ที่มีการระบายของอากาศไม่ดี หลังจากการฉีดวัคซีน จากการรับประทานอาหาร เช่น ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารร้อน จากอาการแพ้ หรือจากโรคต่าง ๆ รวมถึงจากการติดเชื้อ เช่นติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
ฮอร์โมนขาดความสมดุล
อาการจากร่างกายสาว ๆ ที่บ่งชี้ว่าคุณอาจมี “ภาวะฮอร์โมนขาดความสมดุล”

ฮอร์โมนขาดความสมดุล คืออะไร? อย่างแรกต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ฮอร์โมน (Hormones) คือ สารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย ฮอร์โมนมีทั้งในเพศหญิงและชาย แต่จะมีฮอร์โมนที่ต่างกันและทำหน้าที่แตกต่างกันออกไป ปริมาณและการทำหน้าที่ของฮอร์โมนในแต่ละช่วงอายุก็ยังแตกต่างกันไป ฮอร์โมนเพศหญิง ที่สำคัญได้แก่ “ฮอร์โมนเอสโตรเจน” และ “ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน”

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
ใยอาหาร ตัวช่วยขับถ่ายสบายท้อง

เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลอง มีการพบปะเพื่อนฝูง ญาติสนิทมิตรสหาย ร่วมรับประทานอาหารมื้อหนัก ซึ่งส่งผลให้บางคนอาจประสบกับปัญหาน้ำหนักเกิน หรือมีอาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย ในครั้งนี้จึงขอแนะนำการเลือกรับประทานอาหารกลุ่มไฟเบอร์ หรืออาหารที่มี ใยอาหารสูง เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก และลดปัญหาท้องผูก

สุขภาพแต่ละช่วงวัย
ปัญหาผิว ที่มาพร้อมกับ “อากาศหนาว”

ในฤดูหนาวของประเทศไทย เป็นช่วงที่อากาศเย็นและแห้ง ส่งผลให้เกิด ปัญหาผิว แห้งขาดน้ำ หากผิวแห้งมาก ๆ อาจเป็นจุดกำเนิดของโรคผิวหนังต่าง ๆ ตามมาได้

สุขภาพแต่ละช่วงวัย