5 ตัวช่วยสำหรับผู้สุงอายุความดันสูง

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับสุขภาพก็ตามมา ซึ่งโรคความดันโลหิตสูง หรือภาวะความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่พบบ่อย

ในกลุ่มผู้สูงอายุ 👩‍🦳 โดยเฉพาะอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป และพบได้สูงถึงประมาณ 25-30%ของประชากรโลกที่เป็นผู้ใหญ่ทั้งหมด

โดยผู้ป่วยต้องทานยาควบคุมระดับความดันสม่ำเสมอตามคำแนะนำของแพทย์ 👨‍⚕ ไม่ควรขาดยา 💊 หรือ เพิ่ม-ลด ปริมาณยา ถึงแม้จะ รู้สึกว่ามีอาการปกติเพราะความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยทำให้เกิดเส้นเลือดหัวใจอุดตัน เส้นเลือดสมองตีบ หรือ แตกได้

ความดันโลหิตสูง เป็นภัยเงียบ 💥 ที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งนอกจากจะต้องมีวินัยในการทานยา แล้วผู้ป่วยสูงวัยนั้น ควรได้รับการดูแลในด้าน การใช้ชีวิตประจำวันอื่น ๆ เพื่อการมีสุขภาพกาย และใจที่ดีขึ้นด้วยค่ะ

👉 วันนี้ เอ็กซ์ต้า พลัส ได้รวบรวม 5 ตัวช่วยสำหรับผู้สูงอายุความดันสูง ที่จำเป็นเวลาอยู่บ้าน เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 💡 ที่จะทำให้ช่วยอำนวย ความสะดวกในการดำเนินชีวิตของผู้ป่วย อุ่นใจ ทั้งผู้ป่วย ทั้งผู้ดูแล ได้ไปพร้อม ๆ กัน

1. เครื่องวัดความดัน
เป็นตัวช่วยสำคัญอันดันต้น ๆ ของผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ด้วยความดันโลหิตของผู้ป่วยนั้นสามารถขึ้นลงได้ตลอดเวลา จึงควรมีเครื่องตรวจวัดความดันโลหิต ที่ติดตัวผู้ป่วยไว้ และยังสามารถใช้ในการรักษาได้ดียิ่งขึ้น เมื่อได้ข้อมูลประกอบการประเมินรักษา 🩺

สมาคมความดันโลหิตสูงแห่งประเทศไทยที่ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ค่าความดันที่วัดที่โรงพยาบาลไม่ควรเกิน 140/90 mmHg
แต่ถ้าหากวัดที่บ้านได้ 135/85 mmHg จึงควรถือว่าความดันโลหิตผิดปกติ เนื่องจากเครื่องวัดความดันโลหิตอัตโนมัติจะต่ำกว่าค่าที่วัดได้ที่สถานพยาบาลประมาณ 5 มม.ปรอท

✅ แนะนำให้วัดความดันโลหิตที่บ้านวันละ 4 ครั้ง
– ช่วงเช้า 2 ครั้ง
– ช่วงเย็นอีก 2 ครั้ง

2. เครื่องวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว
ความดันโลหิตที่สูงมากเกินไป อาจส่งผลต่อหัวใจเพราะทำให้หลอดเลือดแดงแข็งตัว ❤️ ทำให้การ ไหลเวียนของเลือด และออกซิเจนไปยังหัวใจ ไม่เพียงพอ ดังนั้น ควรมีเครื่องวัดการมีวัดปริมาณออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว 👉 เพื่อวัดระดับความ
เข้มข้นของออกซิเจนในกระแสเลือดติดไว้ เพื่อช่วยติดตา อาการและสามารถเตรียมพร้อม รับมือกับสถานการณ์ได้ดีขึ้น

กรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) ระบุไว้ว่าค่าที่วัดปริมาณออกซิเจนในเลือด แบ่งเปอร์เซ็นต์ออกเป็นดังนี้
✅ 95 – 100 % เป็นค่าออกซิเจนในเลือดปกติดี
🆘 หากต่ำกว่า 90% อาจเสี่ยงภาวะค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ

3. อุปกรณ์ที่ช่วยในการค้ำยัน
สำหรับผู้ป่วยสูงอายุที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้อุปกรณ์ค้ำยัน เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ควรมีติดบ้าน เพื่อช่วยทำให้การเคลื่อนไหวสะดวก ช่วยเพิ่มความปลอดภัย 💫 และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากหกล้ม หรือ อ่อนแรง จากภาวะความดันโลหิตสูงได้อีกด้วย

4. อาหารเสริมบำรุงสุขภาพ
น้ำมันปลา 🐟 มีส่วนช่วยลดความดันโลหิตสูงเนื่องจากมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ประกอบด้วยกรดไขมัน EPA และ DHA ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดการอุดตันของเส้นเลือด ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของโรคความดันโลหิตสูง

โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และไม่ทำให้โคเลสเตอรอลเพิ่ม

5. แอปพลิเคชั่น All Pharma See
ตัวช่วยที่ เอ็กซ์ต้า พลัส ขอแนะนำควรมีติดโทรศัพท์มือถือเอไว้ เป็นแอปพลิชั่น สำหรับผู้ดูแลหรือ ผู้ป่วยเอง โดยการทำงานของแอปนี้สามารถขอคำปรึกษา ด้านสุขภาพ

ที่สามารถปรึกษาฟรี ได้ 24 ชม. ⏰ สามารถแชท และวิดีโอคอล 👩🏻‍⚕️ กับเภสัชกร ตามช่วงเวลาออนไลน์ได้เปรียบเสมือนมีผู้ช่วย ดูแลส่วนตัวกันเลยทีเดียว
.
💬 หากใครมีคำถาม หรือข้อสงสัยสามารถปรึกษากับเภสัชกร ได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัสทุกสาขาทั่วประเทศ ลูกค้าสามารถค้นหาสาขาใกล้บ้านได้ที่ 📌 https://bit.ly/3xBfX42
หรือสะดวกกว่านั้น ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่แอป ALL PharmaSee

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก