ไขทุกข้อสงสัยชุดตรวจโควิด-19 แบบ Antigen Test Kit (ATK)

วันนี้พามาทำความรู้จัก Antigen Test Kit ( ATK ) อุปกรณ์ชุดตรวจรวดเร็ว สำหรับตรวจโควิด-19 กันนะคะ

Rapid Test คือชุดทดสอบอย่างง่าย และรวดเร็ว เป็นการตรวจคัดกรองเบื้องต้นเพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสและภูมิคุ้มกัน ก่อนเข้ากระบวนการตรวจชนิดยืนยันผลจากห้องปฎิบัติการ

โดยจะมี 2 แบบคือ

1.Rapid Antigen Test : การตรวจด้วยตนเอง หาตัวเชื้อไวรัสโควิด โดยตรวจผ่านการเก็บตัวอย่างด้วยการแยงจมูก (Swab) ต้องรับเชื้อมาแล้ว 5 – 14 วัน ถึงจะตรวจได้ผลที่แม่นยำ

 

2.Rapid Antibody Test : ตรวจหาภูมิคุ้มกันหรือภูมิต้านทาน ซึ่งจะตรวจพบภูมิคุ้มกัน ต่อเชื้อได้ในวันที่ 10 เป็นต้นไป ตรวจโดยการเจาะเลือด

 

และตัวที่เรานิยมใช้เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตอนนี้คือ Antigen Test Kit ( ATK ) โดยมีวิธีตรวจเบื้องต้นดังนี้

 

🔹 1.ใช้ไม้ swab แยงโพรงจมูก หมุนวนอย่างน้อย 5 รอบ เพื่อให้ได้สิ่งคัดหลั่งมามากที่สุด

 

🔹 2.จุ่มไม้ swab ลงหลอดใส่น้ำยาสกัด หมุนและบีบอย่างน้อย 5 รอบ นำไม้ Swab ออก แล้วปิดด้วยฝาหลอดหยด แล้วหยดน้ำยาลงในตลับทดสอบตรงจุดที่กำหนด รอประมาณ 15-30 นาที เพื่ออ่านผลตามคำแนะนำในคู่มือ

 

🔹3. การอ่านผลและแปลผลทดสอบ

 • ปรากฏเฉพาะแถบ C คือ ผลเป็นลบ Negative (ไม่พบเชื้อ)
 • ปรากฏ 2 แถบ C และ T คือ ผลเป็นบวก Positive (พบเชื้อ)
 • ไม่ปรากฏ 2 แถบ C และ T คือ  ผลใช้งานไม่ได้ ให้สังเกตที่เส้น C หากเส้นไม่ขึ้นวิธีการตรวจไม่ถูกต้อง ควรตรวจหาเชื้อใหม่อีกครั้ง

 

🔹4. นำชุดตรวจที่ทดสอบแล้วพร้อมอุปกรณ์ที่เหลือจากการใช้งาน แช่น้ำยาฆ่าเชื้อ แอลกอฮอล์ หรือน้ำยาฟอกขาว และแยกทิ้งเป็นขยะติดเชื้อ ปิดให้มิดชิด ทิ้งให้เหมาะสม

 

หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับ Antigen Test Kit ปรึกษาเภสัชกรเพิ่มเติมได้ที่แอปพลิเคชัน ALL PharmaSee

🔘 ปรึกษาเรื่องสุขภาพ สะดวกยิ่งขึ้น

🔘 ปรึกษาเภสัชกรฟรี ! ไม่มีค่าใช้จ่าย ดาวน์โหลดเลย https://bit.ly/3iEDagV

🔘 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม 

สุขภาพดีไปด้วยกัน

ปรึกษาเภสัชกรฟรีสุขภาพดีผ่านแอป สะดวกทุกที่ทุกเวลา

ที่มา: กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข

Open this in UX Builder to add and edit content

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก