7 Checklist ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

7 Checklist ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด

ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่นอกจากจะต้องดูแลปกป้องร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาแล้วการทำความสะอาด 🧼 เพื่อรักษาสุขภาพอนามัยก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน
เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัสจากสิ่งของต่าง ๆ ที่ใช้เป็นประจำ ซึ่งอาจจะทำให้หลาย ๆ คนมองข้ามไป

เอ็กซ์ต้า พลัส ได้มี 7 Checklist ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อย ๆ ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแบ่งปันกันค่ะ

1. ลูกบิดประตู
2. โทรศัพท์
3. ผ้าเช็ดมือ
4. แก้วน้ำ
5. สวิตซ์ไฟ
6. เหรียญ และ ธนบัตร
7. กล่องพัสดุจากเดลิเวอรี่


กรณีเป็นสิ่งของ อุปกรณ์ เครื่องใช้ แนะนำให้ใช้แอลกอฮอล์ 70% หรือไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% ในการเช็ดเพื่อฆ่าเชื้อโรค

❌ หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์ฉีดพ่นเพื่อฆ่าเชื้อ เพราะอาจจะทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

1. ลูกบิดประตู 🚪
เป็นหนึ่งจุดสะสมของเชื้อโรคที่หลายคนสัมผัสร่วมกัน
แนะนำว่าควรทำความสะอาดโดยเช็ดด้วยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

2. โทรศัพท์ 📱
เพราะในชีวิตประจำวัน เรามักจะหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ เมื่อนำมือมาสัมผัสกับโทรศัพท์มือถือ จึงทำให้โทรศัพท์มือถือของเรานั้นหลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคจึงควรทำความสะอาดโทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ ในระหว่างวัน

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

3. ผ้าเช็ดมือ 🤲

เป็นจุดสะสมเชื้อโรคที่ใครหลายคนอาจจะละเลยแม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ใช้ร่วมกันภายในบ้านก็ตาม เนื่องจากเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่ที่มือสามารถไปเกาะที่ผ้าเช็ดมือและทำให้เชื้อแพร่กระจายสู่ผู้อื่นได้

โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ให้คำแนะนำว่า ควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดมือร่วมกันโดยเปลี่ยนเป็นการซับมือให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือแล้วทิ้งแทน

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

4. แก้วน้ำ 🥃

เชื้อไวรัสจะส่งผ่านแก้วเข้าสู่ทางเดินหายใจทางจมูก ปาก เพราะเชื้อไวรัสจะอยู่ในเสมหะและ น้ำลาย เพื่อความปลอดภัยควรใช้แก้วที่แยกกันชัดเจน และ ลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อโควิด-19

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

5. สวิตซ์ไฟ ⚡

ควรทำความสะอาดสวิตช์ไฟอย่างสม่ำเสมอ ด้วยการฉีดแอลกอฮอล์ลงบนผ้า แล้วนำไปเช็ดสวิตช์ไฟให้ทั่ว ก่อนจะนำผ้าแห้งมาเช็ดซ้ำอีกครั้ง

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

6. เหรียญ และ ธนบัตร 💸
เป็นสิ่งที่ต้องใช้ให้ชีวิตประจำวัน และอาจมีเชื้อโรคที่ติดมากับเหรียญ ธนบัตร จึงต้องหมั่นล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งเหล่านี้ และแนะนำให้ทำความสะอาดกระเป๋าสตางค์ด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้น70% ขึ้ันไปเป็นประจำ

ของใช้ ที่ควรทำความสะอาดบ่อยๆ ป้องกันเชื้อโควิด-19

7. กล่องพัสดุจากเดลิเวอรี่ 🛍
จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเปลี่ยนแปลงไป ทำให้หลาย ๆ คน ต้องใช้วิธีการซื้อสินค้าผ่านออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นของกิน ของใช้ดังนั้นควรระมัดระวังการได้รับเชื้อจากสิ่งของเหล่านั้น เช่น ไม่ควรรับของโดยตรงจากพนักงาน ให้ยืนห่างจากผู้ขนส่ง
อย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ สำหรับทำความสะอาดมือหลังการรับอาหาร หรือ สิ่งของจากเดลิเวอรี่


💬 หากใครมีคำถาม หรือข้อสงสัย เกี่ยวกับตัวการดูแลรักษา หรือ ลดเลือนรอยแผลเป็น สามารถปรึกษากับเภสัชกร ได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส
ทุกสาขาทั่วประเทศ

ลูกค้าสามารถค้นหาสาขาใกล้บ้านได้ที่นี่
หรือสะดวกกว่านั้น ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่แอป ALL PharmaSee คลิก! 👩🏻‍⚕️✌🏻 ปรึกษาเภสัชกรฟรี 24 ชม. สุขภาพดีผ่านแอป

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง


บทความที่เกี่ยวข้อง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก