5 กิจกรรมทำคลายเครียด เมื่อต้องอยู่ห้องนาน ๆ ในช่วง WFH

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

ปัจจุบันประเทศไทยเรามีมาตรการ Lockdown ส่งผลให้เราจำเป็นต้อง

Work From Home อย่างเลี่ยงไม่ได้  

เมื่อทำงานอยู่ที่บ้านนาน ๆ คงมีความรู้สึกอุดอู้  หรือเครียดกันอยู่ไม่น้อยใช่ไหมคะ นอกจากสุขภาพกายที่เราจะต้องดูแลแล้ว สุขภาพทางใจ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะความเครียดนอกจากจะส่งผลต่อจิตใจ ยังส่งผลไปยังร่างกาย อีกด้วย  

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ความเครียดสามารถ ส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย

เช่น อาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

อีกทั้งยังเป็นปัจจัยกระตุ้น ต่อโรคอื่น ๆ เช่น ความผิดปกติของหัวใจ ความดันโลหิตสูง แผลในกระเพาะอาหาร อาการท้องผูกท้องเสียบ่อย ๆ และยังส่งผลต่อสุขภาพจิต นำไปสู่ความวิตกกังวล ซึมเศร้า อารมณ์ไม่มั่นคง แปรปรวนง่าย อีกด้วย 

วันนี้ทางเอ็กซ์ต้า พลัส จึงขอนำเสนอ กิจกรรม ทำคลายเครียด ได้ที่บ้านเมื่อต้อง WFH


5 กิจกรรม ทำคลายเครียด 🤗

 1. ปรนนิบัติผิวหน้าและผิวกายของตัวเอง

 2. อ่านหนังสือ(ที่ซื้อเก็บมานาน )

 3. สร้างสรรค์คอนเทนต์บนโลกออนไลน์

 4. ปลูกต้นไม้

 5. ฝึกทำขนมหรืออาหาร

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

🔰 ปรนนิบัติผิวหน้าและผิวกายของตัวเอง 

การดูแลตัวเองนั้นสามารถทำได้ทั้งการดูแล จากภายในและภายนอก 

การดูแลจากภายนอก  

เช่น การมาส์กหน้า สครับ ดูแลผิว การทาครีมให้ร่างกายชุ่มชื้นอยู่เสมอ 

การดูแลภายใน  

การดื่มน้ำให้เพียงพอ หรือการทานวิตามิน เพื่อดูแลร่างกาย นอกจากจะให้เรามีผิวพรรณที่ดีแล้ว ยังทำให้เรามีสุขภาพที่ดีจากภายในอีกด้วยค่ะ  

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

🔰 อ่านหนังสือ 📚 

หลายคนคงมีกองหนังสือที่ซื้อมาแต่ยังไม่มีเวลาอ่าน กันใช่ไหมคะ WFH ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะหยิบจับ เจ้าหนังสือที่เราเคยอ่านค้างเอาไว้ มาอ่านต่อจนจบ การอ่านหนังสือสามารถช่วยในเรื่องพัฒนาทักษะการ อ่านและจับใจความแล้วนั้น ยังช่วยผ่อนคลายได้อีกด้วย

หากไม่อยากรู้สึกเครียดจนเกินไป ลองหยิบการ์ตูนเล่มโปรดของคุณออกมาอ่านเพื่อคลายเครียด ก็เป็นอีกทางเลือก ที่ทำให้คุณเพลิดเพลินในวันที่ต้องอยู่แต่ในบ้านอีกด้วย 

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

🔰 สร้างสรรค์คอนเทนต์บนโลกออนไลน์  

เป็นโอกาสดีที่เราจะได้เฉิดฉายแล้วค่ะ สำหรับใครที่ชอบเล่น Social Media เป็นปกติอยู่แล้วนั้น ช่วงกักตัวแบบนี้ เอ็กซ์ต้า มีคอนเทนต์ยอดฮิตมานำเสนอ เหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์หน้าใหม่กันค่ะ  

▪ คอนเทนต์สายบิวตี้ เช่น การรีวิวสกินแคร์ รีวิวเครื่องสำอางค์ หรือสอนแต่งหน้า  

▪ คอนเทนต์สายกิน เช่น การรีวิวอาหาร รีวิวเครื่องครัว หรือแม้กระทั่งรีวิวร้านเด็ดใกล้บ้าน  

▪ คอนเทนต์สายสุขภาพ เช่น การสอนออกกำลังกาย แชร์เทคนิคการดูแลสุขภาพในแบบของคุณ  

▪ คอนเทนต์ไลฟ์สไตล์ เช่น การถ่าย Vlog การทำงาน แชร์เทคนิคการทำงานที่บ้าน หรือจะเป็นวีดีโอคุณเล่นกับน้องแมวที่บ้างก็สามารถทำคอนเทนต์ได้บอกเลยว่า ทุกสิ่งที่อยู่รอบๆตัว เราก็สามารถหยิบจับมาสร้างคอนเทนต์ นอกจากจะเป็นกิจกรรมคลายเครียดยังสามารถมอบความเพลิดเพลินให้กับผู้ที่เข้ามารับชมได้อีกด้วยค่ะ  

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

🔰 ปลูกต้นไม้  

เทรนด์กิจกรรม WFH ช่วงนี้คงหนีไม่พ้นการปลูกต้นไม้ ซึ่งข้อดีของต้นไม้คือ ช่วยเพิ่มออกซิเจน ต้นไม้บางชนิดก็สามารถฟอกอากาศได้ นอกจากนี้สีเขียวของใบไม้ยังช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย 🍃 ต้นไม้ปลูกในบ้านที่เอ็กซ์ต้าจะมาแนะนำวันนี้ เป็นต้นไม้ที่ปลูก และดูแลง่าย มือใหม่ก็สามารถปลูกได้ เช่น พลูด่าง กระบองเพรช ลิ้นมังกร ว่านงาช้าง เพื่อน ๆ คนไหนที่ลองปลูกต้นไม้ หรือกำลังปลูกอยู่ ถ่ายภาพมาอวดความสวยงาม 🤳 ของต้นไม้ตัวเองได้ที่ใต้คอมเมนต์เลยนะคะ  

5 กิจกรรมทำคลายเครียด

 🔰 ฝึกทำขนมหรือทำอาหารด้วยตัวเอง  

การทำอาหารหรือทำขนมด้วยตัวเอง นอกจากจะช่วยให้คลายเครียดแล้ว ข้อดีอีกอย่างของการทำอาหารหรือขนมทานเองคือ เราสามารถกำหนด และ ใส่วัตถุดิบที่เรามีได้ตามต้องการ และสามารถควบคุมรสชาติได้ในแบบที่เราชอบ การรู้ส่วนผสมในอาหาร ทำให้เรามั่นใจได้ว่า สิ่งที่เราทานเข้าไป สะอาดและปลอดภัยต่อร่างกาย  


💬 หากใครมีคำถาม ข้อสงสัย หรือมีอาการเครียดจากการ WFH  สามารถปรึกษากับเภสัชกร ได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส  

ทุกสาขาทั่วประเทศ ลูกค้าสามารถค้นหาสาขาใกล้บ้านได้ที่นี่ 

หรือสะดวกกว่านั้น ปรึกษาเพิ่มเติมได้ที่แอป ALL PharmaSee ปรึกษาเภสัชกรฟรี 24 ชม. สุขภาพดีผ่านแอป 

#เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ 💙💚

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก