8 อาหารช่วยในการนอนหลับ ให้หลับสบายตลอดทั้งคืน

หลายคนอาจเผชิญกับสภาวะนอนไม่หลับ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ลดลง วันนี้เอ็กซ์ต้า พลัส จึงมี 8 อาหารช่วยในการนอนหลับ เพื่อให้หลับสบายตลอดทั้งคืน มาแบ่งปันทุกคนกันค่ะ

นอกจากจะช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นแล้วนั้น ยังสามารถกินช่วงก่อนนอนได้ ไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ ซึ่ง 8 อาหารช่วยในการนอนหลับ ให้หลับสบายตลอดทั้งคืน มี ดังนี้

กล้วย

ผลไม้ที่กินได้ทุกเวลา และยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี6 วิตามินบี12 วิตามินซี แร่ธาตุต่างๆ อย่าง ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม คาโบไฮเดรต และโปรตีนที่มีส่วนช่วยในด้านการพัฒนาการทางสมอง และยังมีสารอินซูลินซึ่งสารที่ทำให้หลับสบายอีกด้วย

อัลมอนด์

ถือได้ว่าเป็นอาหารสารพัดประโยชน์ เพราะนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ทานเล่นก็ดี และยังเป็นอาหารที่มีส่วนช่วยในการนอนหลับได้ดีมากๆ เพราะในเมล็ดอัลมอนด์อุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนอะดรีนาลีนเพื่อให้สมองผ่อนคลาย ไม่คิดฟุ้งซ่าน

ปลาแซลมอน

เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ที่สำคัญเนื้อปลาชนิดนี้ยังมีวิตามิน ดีและโอเมก้า 3 ซึ่งอาจมีส่วนช่วยด้านการนอนหลับ เนื่องจากสารอาหารทั้ง 2 ชนิดนี้ส่งผลให้ร่างกายผลิตสารเซโรโทนินเพิ่มขึ้น โดยเซโรโทนินเป็นสารที่ส่งผลต่อการนอนหลับ การรับประทานปลาแซลมอนเป็นมื้อเย็นก่อนนอนจึงอาจส่งผลให้เรานอนหลับเร็วขึ้นและหลับสนิทขึ้นได้อีกด้วย

ชาคาโมมายล์

เป็นสมุนไพรกลิ่นหอมที่มีฤทธิ์ช่วยผ่อนคลายและทำให้นอนหลับสบาย โดยมีการศึกษาและงานวิจัยมากมายพบว่า คาโมมายล์ช่วยให้คุณภาพการนอนดีขึ้น การดื่มชาคาโมมายล์ก่อนนอนจึงทำให้หลับง่าย นอนสบาย และหลับสนิท นอกจากนี้ คาโมมายล์ยังส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต้านมะเร็งและโรคหัวใจอีกด้วย

ไข่ต้ม

เป็นอาหารที่ทุกคนชื่นชอบและสามารถทานได้ทุกวัน เพียงทานแค่ 1/2 หรือ 1 ฟอง หรือกะแค่พอประมาณให้เรารองท้องได้ สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่หากสาวๆ กังวลเรื่องแคลอรี่ที่จะได้รับมากจนเกินไป ก็าจเลือกกินแค่เฉพาะไข่ขาวได้ค่ะ

น้ำผึ้ง

ถือเป็นน้ำหวานจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติพิเศษคือ ช่วยให้สมองปลอดโปร่งคลายเครียด และในน้ำผึ้งยังมีกลูโคลส
ที่สามารถช่วยให้เรานอนหลับได้ค่ะ เนื่องจากกลูโคลสจะเข้าไปกดระดับฮอร์โมนโอเรซิน ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายของเรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่เมื่อร่างกายได้รับกลูโคลสแล้ว เราจะรู้สึกสงบลง และทำให้เรานอนหลับในที่สุดค่ะ

นม

แคลเซียมและโปรตีนในนม มีส่วนสำคัญในด้านการช่วยให้เรานอนหลับได้ และยังมีผลิตภัณฑ์จากนม ไม่ว่าจะเป็น โยเกิร์ต เนย และชีสนั้น มีสารทริปโตเฟน เป็นกรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่ร่างกายของเรานำไปสร้างเป็นสารเซโรโทนิน ซึ่งสารสื่อประสาทชนิดนี้ที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง ทำให้นอนหลับสบายขึ้น นอกจากนี้ โปรตีนในนมก็มีส่วนช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่มีส่วนผสมของแอล-ธีอะนีน

นั้นช่วยส่งเสริมให้คุณภาพการหลับของเรานั้นดีขึ้น สำหรับคนที่ประสบปัญหาการนอนยาก หลับๆตื่นๆ นอนไม่ได้คุณภาพ หรือความเครียดที่ทำให้นอนไม่หลับ

วิธีทาน

แนะนำให้ทานก่อนนอน 1 ชั่วโมง เพราะจะช่วยให้การเข้านอนเป็นเรื่องง่าย ให้ร่างกายของคุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดชื่น ไม่รู้สึกอ่อนล้า

ใครที่สนใจอยากได้ อาหารช่วยในการนอนหลับ D-NITE NK Brand สามารถซื้อได้เลยทันที ที่ร้าน eXta Plus ทุกสาขา หรือสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ ALL Online By 7-Eleven และ ShopAt24 มีบริการส่งฟรี ที่เซเว่นอีเลฟเว่นสาขาใกล้บ้านด้วยนะคะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง อาหารช่วยในการนอนหลับ หรือสุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก