รับมือกับอาการหิวแหลกก่อนมีประจำเดือน

ความอยากอาหาร ที่เพิ่มมากขึ้นก่อน มีประจำเดือน จัดเป็นหนึ่ง ในกลุ่มอาการที่ เรียกว่า Premenstrual Syndrome หรือ

PMS ที่เกิดจากการ เปลี่ยนแปลง ของระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน ในช่วงก่อนมีประจำเดือน ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่ผู้หญิงถึง 90% เคยมีอาการ ใดอาการหนึ่งจาก PMS ได้แก่ สิว อึดอัดแน่นท้อง ท้องผูก ท้องเสีย อ่อนเพลีย เจ็บแน่นหน้าอก อารมณ์แปรปรวน รวมถึงมีความอยากอาหารที่เพิ่มมากขึ้น

การเปลี่ยนแปลง ของระดับฮอร์โมน ก่อนมีประจำเดือน ส่งผลให้ มีความอยากอาหาร เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาล ที่ช่วยบรรเทา ความอ่อนเพลีย และช่วยให้อารมณ์ดี ขึ้นจากภาวะ PMS อีกด้วย จากการที่แป้ง และน้ำตาลจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งสารแห่งความสุขหรือ serotonin ที่ช่วยในการปรับอารมณ์

ความอยากอาหารที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลในระยะยาวต่อร่างกายได้ การรับมือกับอาการนี้มีหลากหลายวิธี ได้แก่

 • สังเกตอาการและปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละช่วงของรอบเดือน อาจมีการจดรายละเอียดอาหารที่รับประทานในแต่ละวันทำให้มีข้อมูลเปรียบเทียบได้ชัดเจนมากขึ้น

 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น เลือกทานโยเกิร์ตหรือน้ำผักผลไม้แทนชานมไข่มุก เลือกทานผลไม้หรือถั่วแทนขนมหวาน เลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาว เป็นต้น การเคี้ยวหมากฝรั่ง (เลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาล) หรือการจิบชา จิบน้ำเย็นสามารถลดความอยากอาหารได้

 • หากิจกรรมที่ชอบทำ สามารถช่วยดึงความสนใจ จากการรับประทานอาหาร ลดความเครียด อ่อนเพลียและทำให้อารมณ์ดีขึ้น เช่น นวด นั่งสมาธิ ทำโยคะ

 • ขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โดยเล่าถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและให้คนรอบข้างคอยเตือนหรือพาไปทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อลดความอยากอาหารที่เกิดขึ้น

 • ปรึกษานักโภชนาการ, แพทย์ หรือเภสัชกรถ้าหากความอยากอาหารมีมากขึ้นและไม่สามารถควบคุมได้

References

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยงข้อง

บทความที่เกี่ยงข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก