เตือนภัยฝุ่น PM2.5 เสี่ยงเป็นโรคถุงลมโป่งพอง

PM2.5

ช่วงนี้ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกครั้ง เพราะฉะนั้นแล้ววัยเก๋าอย่างพวกเราก็ต้องกลับมาดูแลตัวเองให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

เพราะฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กมากพอที่สามารถสูดเข้าไปในปอดได้ และยังสามารถทำให้ป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจ อย่าง หอบหืด ไอ เจ็บคอ เลือดกำเดาไหล นอกจากนั้นแล้วก็อาจก่อให้เกิดโรคร้ายอย่างโรคถุงลมโป่งพอง

ที่มีความอันตรายเหมือนการสูบบุหรี่ เพราะถ้าหากสูดฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าไป ก็จะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ทำให้พื้นที่แลกเปลี่ยนก๊าซลดน้อยลง และทำให้เกิดอาการเหนื่อยง่าย


เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ควรที่จะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพราะในวัยนี้จะมีความต้านทานโรคน้อย และส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นผู้ที่โรคประจำตัวร่วมด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคปอดเรื้อรังก็จะก่อให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง โรคหอบหืดได้ หรือถ้าหากได้รับฝุ่น PM2.5 ในปริมาณมาก และนานก็สามารถเพิ่มโอกาสให้เกิดโรคมะเร็งปอดได้เช่นกัน

นอกจากนั้นผู้ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจเมื่อได้รับฝุ่นเข้าไปก็อาจจะทำให้อาการกำเริบ และเสียชีวิตได้


วิธีการดูแลตัวเองจากภัยฝุ่น PM2.5 ฉบับผู้สูงวัย มีดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการออกไปนอกบ้าน งดการออกกำลังกายภายนอกบ้าน อย่างเช่น การเดินออกกำลังกาย ในช่วงที่มีค่าฝุ่นสูง

 2. สวมใส่หน้ากากอนามัย โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยแบบ N95 เพราะมีประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นได้มากกว่าหน้ากากอนามัยแบบปกติ แต่ถ้าไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัย N95 ได้ก็สามารถใช้หน้ากากอนามัยแบบปกติได้ด้วยการใช้ทิชชู่ 2 ชั้นบนหน้ากากอนามัย

 3. สวมใส่แว่นหรือแว่นกันแดด เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าตา

 4. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เพื่อให้การกรองอากาศสะอาดมากขึ้น

 5. ปิดหน้าต่าง ประตูบ้านอย่างมิดชิด

ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ควรที่จะต้องดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว เพราะฝุ่น PM2.5 เป็นฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก และอาจก่อให้เกิดโรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคที่ร้ายแรงมากกว่านั้นอย่างโรคมะเร็งปอด

โดยวิธีการป้องกันตัวเองจากฝุ่น PM2.5 เบื้องต้นก็คือ การงดออกกำลังกายนอกบ้าน หรือหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกในช่วงที่มีค่าฝุ่นเยอะ, ปิดหน้าต่าง หรือประตูให้มิดชิด และที่สำคัญคือสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นประจำโดยแนะนำหน้ากากอนามัยแบบ N95

เพราะจะมีประสิทธิภาพมากกว่าหน้ากากอนามัยแบบปกติ แต่ถ้าหากไม่สะดวกใช้ หรือไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัย N95 ได้ ก็สามารถใช้หน้ากากแบบปกติได้ด้วยการใช้ทิชชู่ 2 ชั้นบนหน้ากาก


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

Open this in UX Builder to add and edit content

 • ข้อมูลสุขภาพ มูลนิธิหมอชาวบ้าน. 2022. โรคเก๊าท์. [online] Available at: <https://www.doctor.or.th/article/detail/6481> [Accessed 30 September 2022].
 • Pharmacy.mahidol.ac.th. 2022. วิตามินซีกับโรคเกาต์ | โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล. [online] Available at: <https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/424/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%8B%E0%B8%B5-%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81-%E0%B9%80%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B9%8C/> [Accessed 30 September 2022].
 • Ccpe.pharmacycouncil.org. 2022. [online] Available at: <https://ccpe.pharmacycouncil.org/showfile.php?file=205> [Accessed 30 September 2022].
 • Ccpe.pharmacycouncil.org. 2022. ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องทางเภสัชศาสตร์. [online] Available at: <https://ccpe.pharmacycouncil.org/index.php?option=article_detail&subpage=article_detail&id=667> [Accessed 30 September 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก