สมุนไพรไทย ฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วย Long Covid

Long Covid

อาการลองโควิด (Long Covid) คือ อาการหลังจากหายโควิด ส่วนใหญ่มักมีอาการดังนี้ เช่น มีอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ วิตกกังวล  มีไข้ อ่อนล้า มึนงง วิงเวียน  นอนไม่หลับ ท้องอืด ท้องเสีย หายใจไม่อิ่ม เป็นต้น และสมุนไพรไทยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการบรรเทาอาการของลองโควิด ซึ่งใช้รักษาตามอาการ


มาเช็กลิสต์กันดีกว่ากับ สมุนไพรไทย ฟื้นฟูสุขภาพ ผู้ป่วย Long Covid มีดังนี้


มะขามป้อม  

มีรสเปรี้ยวฝาด หวาน ช่วยให้ชุ่มคอ ใช้บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ เสริมภูมิคุ้มกัน และมีวิตามินซีสูง งานวิจัยล่าสุดพบว่า ใช้มะขามป้อม 4 กรัม เสริมกับยารักษามาตรฐาน ต่อเนื่อง 10 วัน มีค่าออกซิเจนในเลือดสูงกว่า ภาวะอักเสบน้อยกว่า ช่วยลดอาการไข้ หายใจเหนื่อย มากกว่า เมื่อเทียบกับผู้ป่วยโควิทที่ไม่ได้มะขามป้อม

ขิง  

ช่วยสร้างความอบอุ่น ช่วยย่อย ช่วยขับลม และช่วยบรรเทาอาการไอ ลดเสมหะ สามารถรับประทานได้ในรูปแบบน้ำขิง

ควรระวังในผู้ที่ไข้ตัวร้อนสูง เนื่องจากขิงมีฤทธิ์ร้อน

หอมแดง  

มีสารเควอซิทิน มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก โดยสามารถนำหอมแดงมาทุบพอให้ได้กลิ่นแล้วห่อด้วยผ้าขาวบาง นำมาวางใกล้หมอน หรือสามารถนำมาต้มเพื่อใช้สูดดมไอน้ำ ครั้งละ 15-30 นาที

ขมิ้นชัน  

มีสารเคอร์คิวมิน มีฤทธ์ในการต้านอนุมูลอิสระ และต้านการอักเสบ มีข้อมูลการศึกษาพบว่า การบริโภคแกง ที่มีขมิ้นชันอย่างน้อยเดือนละครั้ง ทำให้สมรรถภาพของปอดดีขึ้น ขนาดการใช้ที่แนะนำ คือ วันละ 125 มิลลิกรัม หรือวันละ 1-2 แคปซูล หลังอาหาร ผู้ที่มีท่อน้ำดีอุดตันไม่ควรรับประทาน

บัวบก  

สมุนไพรฤทธิ์เย็น ที่ช่วยต้านการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ขับปัสสาวะ ช่วยนอนหลับ มีฤทธิ์ต้านการเกิดพังผืดที่ปอด ซึ่งมีงานวิจัยพบ บัวบกมีผลบรรเทาการเกิดพังผืดในปอด


นอกจากสมุนไพรที่แนะนำในภาวะลองโควิด ยังสามารถเลือกใช้ยาตำรับ เช่น

 • ยาหอมนวโกฐ

แก้ลมปลายไข้ (เช่น เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ท้องอืด ท้องเฟ้อ) แก้ลมวิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน

 • ยาประสะจันทน์แดง

ใช้กับผู้ป่วยที่มีไข้ต่ำ โดยเฉพาะคนไข้ที่มีภาวะหิวน้ำบ่อย

 • ยาหอมเทพจิตร

ช่วยบรรเทาในคนไข้ที่มี ความเครียด วิตกกังวล นอนไม่หลับ

 • ยาปราบชมพูทวีป

ใช้ในคนไข้ที่มีภาวะทางเดินหายใจ ไอเรื้อรัง หายใจไม่อิ่ม

 • ยาเถาวัลย์เปรียง ยาขี้ผึ้งไพล

สรรพคุณ บรรเทาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ


ซึ่งยาสมุนไพรเหล่านี้เป็นตำรับยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ ที่มีการจ่ายในคลินิกการแพทย์แผนไทยในสถานพยาบาล และหากต้องการใช้ยาสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการลองโควิดควรปรึกษาแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. อภัยภูเบศร/Abhaibhubejhr Channel ตอน สมุนไพร ฟื้นฟู หลังติดเชื้อ [สมุนไพรน่ารู้]
 2. อภัยภูเบศร/Abhaibhubejhr Channel ตอน สมุนไพรกับภาวะ”ลองโควิด” โดย ดร.ภญ. ผกากรอง ขวัญข้าวฟื้นฟูสุขภาพ หลังติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด 19) ด้วยยาสุมนไพร  กรมการแพทย์แผนไทยและกรมการแพทย์ทางเลือก

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

This entry was posted in and tagged .

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก