รู้หรือไม่ ถึงจะไม่อ้วน แต่ไขมันในเลือดสูงได้

ไม่อ้วน

รู้หรือไม่ว่า ถึงแม้จะไม่ได้มีรูปร่างอ้วน แต่ยังสามารถมี ไขมันในเลือดสูง ได้ แต่ไขมันในเลือดสูง เกิดขึ้นได้อย่างไรวันนี้เอ็กซ์ต้ามีคำตอบมาฝากทุกท่านค่ะ

สาเหตุของ ไขมันในเลือดสูง มีดังนี้

• พันธุกรรม พ่อหรือแม่ หรือคนในครอบครัวมีประวัติไขมันในเลือดสูง

• มีโรคบางชนิด เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ โรคตับ หรือโรคเบาหวาน

• มีรูปร่างอ้วน หรือมีน้ำหนักเกิน

• ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด หรือเนื้อสัตว์ติดมัน

• ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเป็นประจำ หรือสูบบุหรี่จัด

• ไม่ชอบออกกำลังกาย


เมื่อไขมันในเลือดสูง ระดับคลอเลสเตอรอลหรือไตรกลีเซอร์ไรด์ที่สูงเกินค่าปกติ จะไปเกาะตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดการอักเสบและภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งหากเกิดสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะทำให้เกิดการตีบ อุดตัน เป็นสาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจหรือหลอดเลือดสมอง เกิดโรคหัวใจขาดเลือด หรือหัวใจวายเฉียบพลัน ได้นั่นเอง

ถึงจะไม่อ้วน…แต่ทำไมไขมันในเลือดถึงสูงมาก 

“ความอ้วน” เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ตามมามาก โดยหนึ่งในนั้นคือ “ไขมันในเลือดสูง” แต่ความเป็นจริงแล้ว “ไขมันในเลือด” เป็นส่วนของไขมันที่ละลายอยู่ในกระแสเลือด ต่างกับ “ไขมันที่สะสมใต้ผิวหนัง” ที่ทำให้เกิดส่วนเกิน เซลลูไลท์ ดังนั้น คนผอมก็สามารถมีภาวะไขมันในเลือดสูงได้ ในทางตรงกันข้ามคนอ้วนก็อาจจะไม่ได้มีภาวะไขมันในเลือดสูงเสมอไปค่ะ

หาก ไขมันในเลือดสูง ต้องดูแลตนเองอย่างไร 

เราสามารถปรับการรับประทาน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง หรือหากใครมีค่าไขมันในเลือดสูงเกินค่าปกติ การปรับการรับประทานก็เป็นตัวช่วยที่จะสามารถลดค่าไขมันในเลือดได้ค่ะ โดยมีวิธีดังนี้

1. หลีกเลี่ยงอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ติดมัน เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากนม ขนมหวานที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล และกะทิหรือมะพร้าว ขนมที่มีไขมันแฝงอยู่ เช่น เบเกอรี่ ขนมขบเคี้ยว เลือกรับประทานเนื้อปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเมล็ดแห้ง ผักสด และผลไม้ไม่หวาน เลือกดื่มนมพร่องมันเนยหรือนมขาดมันเนย แทนนมที่มีไขมันเต็มส่วน

2. ปรุงอาหารโดยใช้ต้ม นึ่ง ย่าง อบ แทนการทอด หรือผัด หลีกเลี่ยงอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันจากสัตว์ เลือกใช้น้ำมันพืชปรุงอาหารแทน

และ เพิ่มการออกกำลังกาย โดยออกกำลังกายอย่างพอเหมาะและสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาที นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดระดับ LDL โคเลสเตอรอล  และเพิ่มระดับ HDL โคเลสเตอรอล(ไขมันดี) อีกด้วย


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง ไขมันในเลือดสูง หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก