ไอตอนกลางคืน ต้องแก้ยังไง ไม่ให้กวนใจจนนอนไม่หลับ

ไอตอนกลางคืน ต้องแก้ยังไง ไม่ให้กวนใจจนนอนไม่หลับ

อาการ ไอตอนกลางคืน นั้น ถึงแม้จะเป็นอาการทั่วไป แต่ก็สร้างความรำคาญใจให้ไม่น้อย และเมื่อเป็นหนักมากอาจส่งผลให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายทรุดโทรม ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้ 

บทความนี้ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส มีข้อมูลเกี่ยวกับ ไอตอนกลางคืน ต้องแก้ยังไง ไม่ให้กวนใจจนนอนไม่หลับมาแชร์กัน 

 

อาการไอ คือ  

การทำงานของกลไกป้องกันร่างกาย ด้วยการตอบสนองเมื่อมีสิ่งระคายเคืองบริเวณคอหรือทางเดินหายใจ ส่วนบนและล่าง ซึ่งสิ่งนี้จะเข้าไปกระตุ้น เส้นประสาทสมองคู่ที่ 10 ที่ทำหน้าที่ส่งข้อความไปยังสมองบริเวณเมดุลลา (Medulla) ซึ่งเป็นศูนย์ควบคุมการไอ (Cough Center)ั่งให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก และช่องท้อง ที่เกี่ยวข้องกับการหายใจ ขับลมออกจากปอดเพื่อนำสารแปลกปลอมที่ระคายเคืองออกมา ส่งผลให้เกิดการตีบแคบของหลอดลม ออกมาเป็นอาการไอ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ  

 • อาการไอเฉียบพลัน มีระยะเวลาไอไม่เกิน 3 สัปดาห์ มักเกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน เช่น ไข้หวัด หรือมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในหลอดลม รวมไปถึงการสูดเอาสารระคายเคืองในสิ่งแวดล้อมเข้าไปในร่างกาย เช่น ควันจากการเผาไหม้  
 • อาการไอเรื้อรัง มีระยะเวลาไอเกินกว่า 3 สัปดาห์ ไปจนถึง 8 สัปดาห์ มักเกิดจาก หลอดลมอักเสบเรื้อรัง การรับประทานยาบางชนิดเป็นเวลานาน โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเนื้องอกบริเวณทางเดินหายใจ หรือเกิดความผิดปกติของสมองส่วนที่ควบคุมการไอ เป็นต้น  

 

ทำไมถึงมีอาการ ไอตอนกลางคืน 

สามารถแบ่งออกเป็น 2 ปัจจัย คือ  

 1. แรงโน้มถ่วง: แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบันโรคติดเชื้อจอร์เจีย ประจำ แอตแลนตา Mitchell Blass, MD กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้มีอาการไอตอนกลางคืนนั้น เนื่องจากเมื่อเรานอนราบ น้ำมูก หรือเสมหะไหลมารวมกันสะสมบริเวณหลังคอตามแรงโน้มถ่วงโดยอัตโนมัติ ทำให้เกิดการระคายเคือง รวมไปถึงการนอนหงายส่งผลให้กรดจากกระเพาะอาหารขึ้นมาและเข้าสู่ทางเดินหายใจ ทำให้เกิดอาการไอได้  
 2. สภาพแวดล้อมในการนอน: การนอนในห้องแอร์ที่มีอากาศแห้ง ทำให้เพิ่มการระคายเคืองบริเวณทางเดินหายใจ ส่งผลให้อาการไอแย่ลง รวมไปถึงการมีเชื้อรา ฝุ่น สัตว์เลี้ยง หรือสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ก็ส่งผลต่ออาการไอเช่นกัน 

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ไอตอนกลางคืน  

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ ไอตอนกลางคืน

 

แบ่งออกตามโรค การติดเชื้อ หรือสาเหตุอื่น ๆ ดังนี้ 

1. การติดเชื้อไวรัส (Viral Infections) 

อาการไอแห้งส่วนใหญ่ มักเป็นผลจากโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่ โดยมีการระคายเคืองในช่วงทางเดินหายใจส่วนบน อาจต้องใช้เวลาระมาณ 1 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นกว่าที่จะหายเป็นปกติ และเนื่องจากระบบทางเดินหายใจมีความบอบบาง ไวต่อการระคายเคืองเป็นอย่างมาก ทำให้ในช่วงกลางคืนที่มีอากาศแห้ง ส่งผลให้อาการไอหนักขึ้นได้ 

2. โรคหอบหืด (Asthma)  

ทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจอักเสบ บวม และตีบ ส่งผลให้มีอาการหายใจลำบาก ไอเรื้อรัง ซึ่งอาการไนโรหอบหืดนั้นสามารถเป็นได้ทั้ง การไอแบบมีเสมหะ (Productive Cough) หรือ แบบไอแห้ง ไม่มีเสมหะก็ได้ (Non-Productive Cough) โดยมักจะมีอาการหนักขึ้นในช่วงกลางคืนจนถึงรุ่งสาง  

3. โรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease: GERD) 

เป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่ง โดยที่กรด หรือน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับมา บริเวณหลอดอาหาร กล่องเสียง หรือหลอดลม ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นการไอได้เมื่อนอนราบลง  

4. น้ำมูกไหลลงคอ (Postnasal Drip)

เกิดจากการที่ต่อมผลิตมูกออกมาบริเวณจมูกหรือไซนัสในปริมาณมาก เมื่อเจอเข้ากับสิ่งแปลกปลอม หรือการระคายเคือง ทำให้น้ำมูกบางส่วนไหลลงเข้าไปส่วนหลังคอ โดยเฉพาะเมื่อนอนในลักษณะราบยิ่งกระตุ้นให้ไหลเร็วขึ้น ทำให้รู้สึกคันที่คอ และเกิดอาการไอได 

นอกจากนี้แล้วยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่พบได้น้อย หรือไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจโดยตรง แต่อาจส่งผลให้เกิดอาการ ไอตอนกลางคืน ได้ เช่น ภาวะหัวใจล้มเหลว (Heart Failure) เส้นเลือดปอดอุดตัน (Pulmonary Embolism) ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด โรคไอกรน (Whooping cough) วัณโรค หรือ มะเร็งปอด เป็นต้น  

 

ไอตอนกลางคืน แก้ไขได้อย่างไร 

 

ไอตอนกลางคืน แก้ไขได้อย่างไร

 

1. ใช้ยาบรรเทาอาการ ไอตอนกลางคืน ที่มีส่วนผสมของเมนทอล  

เช่น ยาอม หรือสเปรย์พ่น ที่มีส่วนผสมของ เปปเปร์มินต์ หรือยูคาลิปตัส เนื่องจากเมทอล มีฤทธิ์เย็น และไอของมันจะทำให้มูกหรือเมือกหดตัว ผลิตน้อยลง หรือหยุดชั่วคราว ทั้งนี้ไม่ควรใช้ยาขณะนอนราบ เพราะอาจทำให้สำลักได้ 

2. ติดตั้งเครื่องทำความชื้น (Humidifier)  

จะช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศไม่ให้แห้งจนเกินไป ส่งผลใหคอชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้เกิดการระคายเคือง หรืออาการไอตอนกลางคืนได้  

3. การจัดท่านอนให้ถูกต้อง  

จากที่กล่าวไว้ข้างต้น ในข้อแรงโน้มถ่วง เมื่อนอนราบอาจจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดอาการ ไอตอนกลางคืน ขึ้น ดังนั้นควรจัดท่านอนให้เหมาะสมโดยที่หนุนหมอนปรับท่านอนให้อยู่ในลกษณะ 45 องศา (กึ่งนั่งกึ่งนอน) จะช่วยลดการไหลลงของมูกไปสู่บริเวณหลังคอ หรือการไหลย้อนของกรดในกระเพาะอาหาร 

4. หลีกเลี่ยงสิ่งระคายเคือง

เช่น ฝุ่น ขนสัตว์เลี้ยง เชื้อรา ละอองเกสร หรือควันจากการเผาไหม้ต่าง ๆ ควรทความสะอาดบริเวณที่อยู่อาศัยเป็นประจำ รวมไปถึงเครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม เพื่อป้องกันการเกิดไร ฝุ่น  

5. น้ำผึ้ง 

มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการไอ และต้านการอักเสบ โดยสามารถเติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ลงในน้ำชาหรือน้ำอุ่น หรือทานโดยตรงไม่ต้องผสม เพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ  

6. กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ

เป็นการบรรเทาอาการอักเสบที่คอ โดยที่เกลือจะเข้าไปทำหน้าที่ดึงน้ำออกจากเนื้อเยื่อในช่องปาก สร้างเป็นเกราะป้องกันน้ำ ไม่ให้เชื้อแบคทีเรียไหลกลับไปที่คอ โดยสามารถทำการกลั้วคอและปากเป็นเวลาประมาณ 30 วินาที แล้วบ้วนทิ้ง   

7. ดื่มน้ำให้มาก ๆ  

การจิบน้ำระหว่างวันเป็นประจำ จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ลำคอ ป้องกันการระคายเคืองได้

 

วิธีการรักษาอาการ ไอตอนกลางคืน จากการจ่ายยาโดยผู้เชี่ยวชาญ 

1. รักษาโดยยาแก้คัดจมูก (Decongestants)

ยาบรรเทาอาการคัดจมูกนั้น มีหลักการทำงานโดยจะบีบรัดหลอดเลือด เพื่อลดการไหลเวียนของเลือดไปยังส่วนที่บวมลง ซึ่งจะช่วยให้เนื้อเยื่อที่บวมหดตัว และส่งผลให้หายใจได้สะดวกมากขึ้น

2. รักษาโดยยาระงับอาการไอและยาขับเสมหะ

 • ยาบรรเทา หรือระงับอาการไอ (Cough Suppressants or Antitussives) ใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการไอแห้ง หรือไม่มีเสมหะ (Non-Productive Cough) 
 • ยาขับเสมหะ (Expectorants) ช่วยกระตุ้นการกำจัดเสมหะ เพิ่มปริมาณการผลิตสารคัดหลั่งในระบบทางเดินหายใจ ทำให้สามารถเอาเสมหะออกมาได้ง่ายขึ้น 
 • ยาละลายเสมหะ (Mucolytics) ช่วยลดความเหนียวของเสมหะลง ส่งให้นำออกมาง่ายขึ้น มักใช้ร่วมกันกับ ยาขับเสมหะ  

 

อาการร่วม ไอตอนกลางคืน ที่ต้องรีบไปพบแพทย์

ถึงแม้อาการ ไอตอนกลางคืน จะสามารถรักษาได้ด้วยตนเอง แต่เมื่อมีอาการอื่นร่วมด้วยอาจเสี่ยงให้เกิดอันตรายได้ โดยมีลักษณะอาการดังนี้

 1. หายใจลำบากหรือเจ็บหน้าอก
 2. มีไข้ หรือไข้สูง ต่อเนื่องยาวนาน หลังจากเริ่มไอหลายวัน
 3. เสมหะกลายเป็นสีเหลืองอมเขียว สีสนิม หรือมีเลือดปน
 4. หัวใจเต้นเร็ว
 5. น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ
 6. น้ำหนักขึ้น หรือข้อเท้า และขาบวม (บวมน้ำ)
 7. มีอาการไอแห้งซ้ำ ๆ หรือกินระยะเวลานานกว่า 3 สัปดาห์

 

สรุป ไอตอนกลางคืน ต้องแก้ยังไง ไม่ให้กวนใจจนนอนไม่หลับ 

อาการ ไอตอนกลางคืนนั้น มีสาเหตุมาจากโรค หรือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย ที่มีไรฝุ่น หรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งจะเป็นหนักขึ้นในช่วงตอนกลางคืนที่มีอากาศแห้ง สามารถบรรเทาได้ด้วยตนเอง แต่ทั้งนี้เมื่อมีอาการหนักหรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้  

ทั้งนี้ อาการไอ ถือเป็นหนึ่งใน 16 กลุ่มอาการเจ็บป่วยเล็กน้อยที่สามารถเข้ารับยาได้ แบบไม่มีค่าใช้จ่าย ตามร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ โดยสำหรับผู้ที่ม สิทธิบัตรทอง หรือ หลักประกันสุขภาพ 30 บาท ก็สามารถขอเข้ารับสิทธิ์ได้แล้วที่ ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส กว่า 400 สาขา ทั่วประเทศ 

 

ที่มา

อาการไอ (Cough) ตอนที่ 1 จาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล 

อาการไอ (Cough) ตอนที่ 2 จาก คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล  

Symptoms Cough จาก Mayo Clinic 

Why Your Cough Symptoms Get Worse at Night จาก Everyday Health  

How to Stop a Dry Cough at Night จาก Very Well Health 

What’s Causing My ‘Unproductive’ Dry Cough at Night and How Can I Treat It? จาก Healthline 

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่

LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

 

All Pharma See

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก