กินอาหารเสริมยังไงให้ปัง ในผู้สูงวัยยังเก๋า

อาหารเสริม ผู้สูงวัย

เชื่อว่าผู้สูงวัยทุกคน อยากเป็นผู้สูงอายุที่มีสุขภาพดี ไม่อยากซึมเซา อ่อนเพลีย ติดเตียง ภาวะโภชนาการเป็นสิ่งสำคัญมาก

ส่งผลต่อสุขภาพของผู้สูงวัยอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันกระดูกพรุน การป้องกันกล้ามเนื้อลีบ  และการทำงานของสมองที่ยังมีประสิทธิภาพ ล้วนแล้วแต่ทำให้ผู้สูงวัยมีความสุข มีคุณภาพชีวิตที่ดี

การป้องกันกระดูกพรุน

ผู้สูงวัยที่กระดูกพรุน จะมีกระดูกที่เปราะ หักง่าย หากล้มจะรักษานาน โอกาสหายยาก และเมื่อเคยล้มแล้วมักล้มซ้ำ พฤติกรรมและสารอาหารที่สามารถป้องกันกระดูกพรุนหรือชะลอกระดูกพรุนได้แก่

การขยับร่างกาย ออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ และสารอาหารที่ครบ 5 หมู่

ซึ่งต้องเน้นว่าเป็นอาหารที่มีแคลเซียม  วิตามินดี และวิตามินซีเพียงพอ  สำหรับแคลเซียมนั้น หากได้รับปริมาณมากเกินไป ร่างกายสามารถขับออกได้ แต่การเสริมวิตามินดีและวิตามินซี ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกร

ผลิตภัณฑ์แคลเซียมมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบเม็ดฟู่ แบบเม็ด แบบผสมวิตามินอื่น  เกลือของแคลเซียมก็มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งจะมีผลต่อการดูดซึมที่แตกต่างกัน

ดังนั้นการดูที่ปริมาณแคลเซียมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ แต่ต้องรู้จักเกลือของแคลเซียมด้วย ว่าเป็นแคลเซียมที่เป็นเกลือชนิดใด เภสัชกรประจำร้านขายยาจะสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เหมาะสมที่สุดกับแต่ละบุคคลได้

อาหารเสริม สำหรับ ผู้สูงวัย

การป้องกันกล้ามเนื้อลีบ มวลกล้ามเนื้อลดน้อยลง

โดยทั่วไปมวลกล้ามเนื้อของคนเราจะน้อยลงหลังอายุ 40 ปี โดยจะลดลง 1%-2% ต่อปี  ดูเหมือนจะเป็นตัวเลขที่น้อย ค่อยๆ เป็นไป แต่เมื่อผ่านไป 10 ปี จะเริ่มเห็นความเปลี่ยนแปลง เช่น

 • ลุกนั่งไม่คล่องแคล่ว

 • การทรงตัวไม่ดีเหมือนเดิม

 • น้ำหนักลดเองโดยไม่ได้ตั้งใจลด

 • เหนื่อยง่าย โดยภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย พบได้มากถึง 1 ใน 3 ของผู้สูงอายุ

การป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อทำได้โดยการออกกำลังกาย และการได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ

ความเชื่อที่ผิด คือ ผู้สูงอายุต้องการโปรตีนน้อยกว่าวัยเด็กและหนุ่มสาว

แท้จริงแล้วผู้สูงอายุทั่วไปที่ไม่มีโรคประจำตัว ต้องการโปรตีนมากกว่าเด็กและหนุ่มสาวด้วยซ้ำ  และกรดอะมิโนบางชนิดต้องระมัดระวังไม่ให้ขาด เช่น ลิวซีน

แหล่งอาหารประเภทโปรตีนที่ดีมากได้แก่เนื้อปลา ไข่ นม ถั่ว

ในกรณีผู้สูงวัยที่รับประทานได้น้อย หรือมีปัญหาการย่อยอาหาร ควรได้รับโปรตีนเพิ่มจากผลิตภัณฑ์ที่มีเวย์โปรตีน

เนื่องจากจะสามารถดูดซึมได้ดี มีกรดอะมิโนที่จำเป็น โดยสามารถสอบถามชนิดของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมได้จากเภสัชกรประจำร้านขายยา เนื่องจากเวย์โปรตีนต้องระมัดระวังการใช้ในผู้ที่มีโรคประจำตัวบางโรคเช่นโรคไต

สูงวัย สมองไว

ภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงวัย เป็นภาวะที่กระทบกับชีวิตประจำวันของทั้งผู้สูงวัยและผู้ดูแล  สารอาหารที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาดสำหรับ

อาหารเสริม สำหรับ ผู้สูงวัย มีดังต่อไปนี้

วิตามินบี 

ไม่น่าเชื่อว่าคนไทยจำนวนมากมีภาวะขาดวิตามินบี วิตามินบีพบมากในธัญพืชเต็มเม็ด ถั่ว เนื้อสัตว์  วิตามินบีมีหลายชนิด ได้แก่ วิตามินบี 1,2,6,12, โฟเลต  วิตามินบีมีความสำคัญอย่างมากต่อระบบประสาทส่วนกลาง  ผู้สูงอายุจะมีการดูดซึมวิตามินบี 12 ได้น้อยลง ถึงแม้จะรับประทานอาหารครบถ้วนก็ตาม บางครั้งอาจมีความจำเป็นต้องได้รับวิตามินบีเสริม

โคลีน  

เป็นสารอาหารที่ใช้ในการสร้างสารสื่อประสาทชื่อ อะเซทิลโคลีน  ร่างกายเราจะสังเคราะห์โคลีนได้ต้องได้รับสารอาหารที่ชื่อว่า เลซิติน  ซึ่งพบมากในไข่ไก่ ถั่วเหลือง ข้าวโพดเหลือง โดยที่อะเซทิลโคลีนมีบทบาทเกี่ยวกับการรับรสชาติ การรับความรู้สึกเจ็บปวด ร้อนหนาว  การนอน การฝัน และอาการซึมเศร้า เลซิตินจึงมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานของสมองเป็นอย่างมาก ผู้สูงวัยบางท่านที่ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ครบถ้วน สามารถรับประทานเลซิตินในรูปแบบเม็ดเสริมได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาเภสัชกรประจำร้านขายยาเพื่อความเหมาะสมในการใช้อาหารเสริมสำหรับแต่ละบุคคลได้

การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร หรือ อาหารเสริม สำหรับ ผู้สูงวัย ควรมีความรู้ถึงคุณและโทษ และควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรประจำร้านขายยา เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด และหลีกเลี่ยงอันตรายที่อาจเกิดจากการรับประทานอาหารเสริมอย่างไม่ถูกต้อง

และถ้าหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัสทุกสาขาใกล้บ้าน หรือที่ แอปฯ ALL PharmaSee ดาวน์โหลดฟรีที่

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก