โรคผิวหนัง ที่ใครๆ ก็ไม่อยากเป็น

ในช่วงฤดูฝนที่มีความชื้นในอากาศสูง เมื่อฝนตกมีน้ำท่วมขังตามสถานที่ต่างๆ ทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น หากไม่รักษาความสะอาดให้ดี อาจจะทำให้เกิดโรคทางผิวหนังได้ง่ายๆ ซึ่งโรคผิวหนังที่มักพบบ่อยในช่วงฤดูฝน มีรายละเอียดดังนี้

1.โรคผื่นกุหลาบ (pityriasis rosea)

เป็นโรคผิวหนังที่มักพบในช่วงอายุ 10-35 ปี มีลักษณะเป็นผื่นสีชมพูอาจมีขอบยกขึ้นเล็กน้อย มีอาการคัน มักเกิดบริเวณลำตัว คอ หรือแขน บางรายมักมีอาการไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ก่อนการเป็นผื่น ซึ่งสาเหตุยังไม่แน่ชัด สันนิษฐานว่าเกิดจาก Picornavirus นอกจากนี้การรับประทานยาบางประเภทยังกระตุ้นทำให้เกิดผื่นได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Bismuth, Barbiturates captopril, clonidine, gold, Methoxypromazine, Metronidazole, D-penicillamine, Isotretinoin, Tripelennamine hydrochloride, ketotifen, labetalol และ salvarsan อาการมักจะหายไปได้เองใน 1-2 เดือน คำแนะนำในช่วงที่เป็นคือ การใช้สบู่อ่อนหรือสบู่เด็กในการทำความสะอาดร่างกาย สามารถใช้ยาแก้แพ้ทั้งชนิดรับประทานและชนิดทา  และแนะนำให้ตากแดดในช่วง 10.00 น. เป็นเวลาวันละ 3-5 นาที เนื่องจากเป็นช่วงที่มีปริมาณแสง UV-B สูง จะช่วยทำให้อาการผื่นกุหลาบดีขึ้น

2.เชื้อราที่ผิวหนัง  

โรคเกลื้อน

ลักษณะเป็นผื่นวงกลมหลายวง มีขุยละเอียด ไม่มีอาการคัน พบบริเวณ คอ ลำตัว มักพบในคนที่เล่นกีฬา และมีเหงื่อมาก ใส่เสื้อผ้าที่อับชื้น

โรคกลาก

ลักษณะเป็นผื่นวงมีขอบเขตชัดเจน มีขุย และลามออกไปเรื่อยๆ มีอาการคัน เกิดจากการที่ไม่รักษาความสะอาดร่างกายให้ดี

การรักษา คือ ทายา หรือรับประทานยาฆ่าเชื้อรา และรักษาความสะอาดร่างกาย ไม่ใส่เสื้อผ้าอับชื้น และเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนา และรัดรูปจนเกิดไปเพราะจะทำให้อับชื้นได้ง่ายจนเกิดเป็นเชื้อรา

3.ภูมิแพ้ผิวหนัง  

เกิดจากการที่อุณหภูมิหรือความชื้นเปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้ ซึ่งมักพบในบริเวณข้อพับ แขน ขา ซอกคอ ซึ่งจะเป็นผื่น แห้ง แดง ลอกได้ วิธีการดูแลตนเองคือทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นอยู่เสมอเพื่อให้ผิวเกิดความสมดุล เมื่ออาบน้ำเสร็จให้ทาโลชั่นหรือครีมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น และแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอม และสารระคายเคือง

4.น้ำกัดเท้า

เกิดได้กับบุคคลที่ในชีวิตประจำวันต้องสัมผัส แช่น้ำ ลุยน้ำ เป็นระยะเวลานาน ทำให้เท้า เปื่อย ลอก มีแผล ติดเชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย

วิธีป้องกัน คือ ควรทำความสะอาดเท้าเมื่อเหยียบน้ำสกปรกน้ำขังตามทาง ใช้ถุงเท้ารองเท้าที่ซักสะอาด ไม่ใช้ของร่วมกับผู้อื่น

 

การรักษา หากยังเป็นในระยะแรกที่ยังไม่มีการติดเชื้อใดๆ  ยังไม่จำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อรา เนื่องจากยังไม่มีการติดเชื้อ สามารถใช้ยาขี้ผึ้งวิทฟิลด์ (Whitfield’s ointment) ทาบริเวณที่เป็น ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแผลเปิด หากมีแผลเปิดควรรักษาความสะอาดแผลเปิดนั้นด้วยน้ำเกลือ และทายาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดนไอโอดีน หากติดเชื้อราแล้วสามารถใช้ยาทาฆ่าเชื้อราบริเวณที่เป็น  ซึ่งการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์และเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก