กินอยู่อย่างไร ให้ห่างไกล เบาหวาน

เนื่องในโอกาสวัน เบาหวาน โลกที่จะเวียนมาถึง ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี วันนี้เราจึงมีเรื่องราวเกี่ยวกับโรคเบาหวาน รวมถึงวิธีปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากโรคเบาหวาน มาฝากกันค่ะ

เบาหวาน คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการขาดฮอร์โมนอินซูลิน หรือฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ไม่เต็มที่ ทำให้ผู้ป่วยมีน้ำตาลในเลือดปริมาณสูง ในระยะยาวส่งผลทำให้เกิดความเสื่อมของอวัยวะในร่างกาย และเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นตามมา

ซึ่งสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของการเกิด โรคเบาหวาน คือเรื่องของโภชนาการ ดังนั้น กินอยู่อย่างไร ให้ห่างไกล เบาหวาน มีคำแนะนำดังนี้ค่ะ

1. งดกินน้ำตาลเกินความจำเป็น

     ไม่รับประทานอาหารที่มีรสชาติหวานจัด เครื่องดื่มผสมน้ำตาลต่างๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำหวาน ชานมไข่มุก รวมถึงขนมจำพวกเบเกอรี่ ขนมหวาน เนื่องจากการรับประทานน้ำตาลเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานได้ลดลง ส่งผลให้เกิด โรคเบาหวาน ได้

2. รับประทานอาหารให้หลากหลาย และครบ 5 หมู่

     รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม ถึงแม้กลุ่มอาหารประเภทแป้งจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาลซึ่งมีผลกับระดับน้ำตาลในเลือด แต่แป้งก็ยังเป็นอาหารหลักที่ให้พลังงาน ดังนั้น กลุ่มแป้งที่รับประทาน ควรเลือกชนิดที่ไม่ได้ขัดสี หรือผ่านการขัดสีเพียงเล็กน้อย เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท และธัญพืชที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ข้าวโพด เพราะทำให้ได้วิตามิน แร่ธาตุ ตลอดจนใยอาหาร

3. กินผัก ผลไม้ที่มีใยอาหารสูง

     ผักและผลไม้เป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ใยอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมีที่ช่วยป้องกันเบาหวาน เส้นใยอาหารยังช่วยในการชะลอการดูดซึมน้ำตาลกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือด ดังนั้นจึงควรกินผักผลไม้เป็นประจำทุกวัน แต่ควรระวังในผลไม้ที่หวานจัด และควรหลีกเลี่ยงผลไม้เชื่อม แช่อิ่ม กวน ตากแห้ง ดอง และผลไม้กระป๋อง เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง และอาจมีเกลืออยู่ด้วย

4. ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

     ออกกำลังกายให้ต่อเนื่องครั้งละอย่างน้อย 30 นาที สัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง โดยให้ได้ระยะเวลารวม 150 นาทีขึ้นไป เพื่อทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดี และเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

5. หมั่นดูแลน้ำหนักตัว

     ดูแลน้ำหนักตัวเองอย่าให้อ้วน โดยทั่วไปอัตราการลดน้ำหนักที่เหมาะสม และไม่มีอันตรายคือสัปดาห์ละ 0.5 กิโลกรัม โดยการลดน้ำหนักเพียง 5-10% ของน้ำหนักเดิมสามารถเพิ่มความไวต่ออินซูลิน ลดความดันโลหิต ลดไขมัน และลดความเสี่ยงอื่นๆ จากโรคอ้วนได้

6. ตรวจเช็คสุขภาพเป็นประจำทุกปี

     ตรวจสุขภาพเป็นประจำปีทุกปี เพื่อเช็คระดับน้ำตาลและความแข็งแรงของร่างกายด้านอื่นๆ เพื่อรับมือกับอาการหรือโรคที่อาจจะเกิดขึ้น

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถห่างไกลจากเบาหวาน และมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนได้ค่ะ

All Pharma See

บทความแนะนำเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก