เคล็ดลับดูแลผิวสวย ต้อนรับ ฤดูหนาว

ในช่วง ฤดูหนาว อากาศจะมีความชื้นน้อยกว่าทุกฤดูกาล เป็นสาเหตุทำให้ผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน และปากแห้งแตกเป็นขุยได้ง่าย

ดังนั้นหลักการสำคัญในการดูแลผิวในช่วง ฤดูหนาว คือการรักษาความชุ่มชื้น และปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างเหมาะสม วันนี้เภสัชกรจึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลผิวในฤดูหนาวมาฝากค่ะ

 

การรักษาความชุ่มชื้นของผิวด้วยครีมหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์

ความชุ่มชื้นเป็นหัวใจสำคัญในการรักษาสมดุลของผิว หากผิวแห้งหรือขาดความชุ่มชื้นจะทำให้เกราะป้องกันผิวสูญเสียสมดุลไป เกิดผิวแพ้ได้ง่าย ผิวไม่เรียบเนียน ดังนั้นเราควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

หลักการเลือกมอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมทาผิว ควรเลือกให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง แต่หากเป็น ฤดูหนาว ซึ่งอากาศแห้งกว่าปกติ จึงควรเลือกสูตรที่เข้มข้นกว่าสูตรปกติที่เคยใช้

การทาครีมหรือโลชั่น ควรทาทันทีหลังจากอาบน้ำ เพื่อทำให้ผิวชุ่มชื้นตลอดเวลา

 

การปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

ในช่วง ฤดูหนาว มักมีความเชื่อว่า ไม่จำเป็นต้องทาครีมกันแดดเพราะไม่ค่อยร้อน เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง เพราะถึงแม้อากาศจะเย็นลง แต่ความเข้มข้นของแสงยูวีที่ทำร้ายผิวไม่ได้ลดน้อยลงไปด้วย

ดังนั้นควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ประมาณ 15-20 นาที

 

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้ผิวชุ่มชื้น

ร่างกายของเรา ประกอบด้วยน้ำประมาณ 70% ดังนั้นการดื่มน้ำนอกจากจะรักษาสมดุลในร่างกายแล้ว ยังทำให้ผิวเปล่งปลั่ง ชุ่มชื้น โดยการดื่มน้ำควรดื่มวันละ 8 แก้ว หรือหากต้องการคำนวณปริมาณน้ำที่ควรดื่มที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล ก็มีหลักการคำนวณง่ายๆ ดังต่อไปนี้

ยกตัวอย่าง เช่น  น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม

       (50/2) x 2.2 x 30 = 1,650 มิลลิลิตร ดังนั้นน้ำที่ควรดื่ม คือ ประมาณ 8 แก้ว ต่อวัน

การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น และทำให้สุขภาพดีขึ้น

 

การพักผ่อนให้เพียงพอและทำจิตใจให้ผ่อนคลาย

ความเครียดและการพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลเสียต่อผิว เนื่องจากความเครียดเป็นปัจจัยทำให้ปริมาณเซราไมด์ในผิวลดลง ซึ่งเซราไมด์เป็นสารสำคัญที่มีอยู่ในผิวตามธรรมชาติ ที่ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้นและแข็งแรง

ดังนั้นหากเกิดภาวะเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้ผิวไม่สดใส แห้งกร้านได้ จึงควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และทำจิตใจให้ผ่อนคลาย เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผิวพรรณสดใส

 

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางเลือกในการดูแลผิวในช่วง ฤดูหนาว

หากผิวแห้งมากๆ หรือ ต้องการดูแลผิวเพิ่มเติม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยดูแลผิวได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทานคอลลาเจน หรือวิตามินอี ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว วิตามินซี หรือ โคเอนไซม์คิวเท็น ที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระสาเหตุของผิวเสื่อมโทรม เสริมความแข็งแรงให้แก่ผิว

เพียงเท่านี้ เราก็จะมีผิวสวยสุขภาพดี พร้อมรับฤดูหนาวอย่างมั่นใจค่ะ

 

อ่านบทความจากเภสัชกรเพิ่มเติม

 

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

สินค้าแนะนำ

 

Reference : ตารางการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ สืบค้นจากเว็บไซต์ nutrition.anamai.go.th วันที่สืบค้น วันที่ 7 ตุลาคม 2563

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก