เรื่องที่เหล่าทาสต้องรู้! ภาวะฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง เกิดได้ง่ายกว่าที่คิด

ภาวะ ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง (1)

ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง เรื่องที่เหล่าคนรักสัตว์ต่างเป็นกังวล เพราะในหน้าร้อนแบบนี้ กับคนเราทั่วไปที่ว่าร้อนสุด ๆ แล้ว เหล่าน้องหมาน้องแมว หรือเจ้าสัตว์เลี้ยงขนปุยทั้งหลาย นั้นร้อนยิ่งกว่า เพราะนอกจากจะมีขนปกคลุมทั่วร่างกายที่ทำให้ร้อนได้ง่ายแล้วนั้น ยังอาจอยู่ในสถานการณ์อันตรายที่เหล่าเจ้าของไม่ทันระวัง จนเกิดภาวะฮีทสโตรกได้อีกด้วย


ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยงจึงไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ เพราะอาจเกิดได้ในสัตว์เกือบทุกสายพันธุ์ หากได้รับการปฐมพยาบาลหรือเข้ารับการรักษาไม่ทัน ก็อาจอันตรายถึงชีวิตได้ วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงพาทุกท่านมาสังเกตและดูแลสัตว์เลี้ยงที่รัก ให้สุขภาพดีในหน้าร้อนนี้เช่นเดียวกันค่ะ


ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง เกิดจากอะไร?

โรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง เกิดจากการที่อุณหภูมิในร่างกายของสัตว์เลี้ยงนั้น สูงมากกว่า 40 องศาเซลเซียสอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมาจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด การทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ในรถ หรืออยู่ในที่กลางแจ้ง เผชิญกับแสงแดดนาน ๆ และระบายความร้อนจากร่างกายออกสู่ภายนอกไม่ทัน ซึ่งจะมีความคล้ายกับโรคฮีทสโตรกในคน

 

เนื่องจากหมาและแมว รวมถึงสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ไม่สามารถระบายความร้อนออกทางเหงื่อได้เช่นเดียวกันกับคน แต่มีกระบวนการในการระบายความร้อนผ่านการหายใจ และบริเวณอุ้งเท้า ซึ่งถ้าหากว่าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงมาก ๆ ร้อนอบอ้าว อากาศไม่ถ่ายเท ก็อาจเริ่มแสดงอาการของโรคฮีทสโตรกให้เห็นได้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อตับ ไต หัวใจ รวมถึงสมองด้วย จึงควรหมั่นสังเกตอาการ และเตรียมพร้อมรับมือในสภาพอากาศที่อาจก่อให้เกิดภาวะฮีทสโตรกได้นะคะ


สังเกตอาการของ ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

 • มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 40 องศาฯ อย่างรวดเร็ว
 • แลบลิ้นออกมามากจนผิดปกติ
 • ตัวร้อน เหนื่อยหอบ หายใจเร็ว ชีพจรเต้นเร็ว
 • กระวนกระวาย เดินโซเซ ดูมึนงง
 • กระหายน้ำรุนแรง
 • น้ำลายมีลักษณะที่เหนียวขึ้น หรือยืดออกจากปาก
 • ลิ้น เหงือกมีสีแดงเข้ม
 • เหงือกหรือจมูกแห้ง
 • อาเจียนบ่อย
 • ท้องเสียเฉียบพลัน
 • นอนนิ่งเกร็งขา ทั้ง 4 ข้าง
 • อาจมีเลือดกำเดาไหล หรือชักร่วมด้วย หรือหากอาการรุนแรงอาจเสียชีวิตได้

ปฐมพยาบาลอย่างไร เมื่อสัตว์เลี้ยงเริ่มแสดงอาการจากโรคฮีทสโตรก

 1. นำสัตว์เลี้ยงย้ายมาอยู่ในบริเวณที่ ที่อากาศถ่ายเทสะดวก
 2. ถอดปลอกคอ หรือเสื้อผ้าออก
 3. ใช้ผ้าชุบน้ำอุณหภูมิห้อง เช็ดตามตัว รักแร้ อุ้งเท้า และขาหนีบเพื่อระบายความร้อน
 4. หากสัตว์เลี้ยงยังสามารถกินน้ำได้ ให้กินน้ำมาก ๆ แต่! อาจระวังการสำลักเนื่องจากอาการกระหาย
 5. นวดบริเวณขา เพื่อช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด
 6. รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

ภาวะ ฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง

หน้าร้อนนี้ นอกจากจะห่วงใยคนที่คุณรักแล้วนั้น ก็อย่าลืมดูแลเจ้าเพื่อน 4 ขา หรือสัตว์เลี้ยงขนปุยด้วยนะคะ เพราะเขาคงไม่สามารถบอกเราได้ หากมีอาการเจ็บป่วย จึงต้องหมั่นสังเกตอาการผิดปกติ เตรียมน้ำดื่มให้เพียงพอ และตรวจเช็กอุณหภูมิในบ้าน หรือที่ ๆ เดินทางไปทุกครั้ง เพื่อให้สัตว์เลี้ยงสุขภาพดีในหน้าร้อนนี้ อยู่กับเราไปได้นาน ๆ นะคะ #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยาสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • โรคหน้าร้อน : ภาวะฮีทสโตรกในสัตว์เลี้ยง (no date) ศูนย์วิทยบริการ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ. Available at: https://library.ssru.ac.th/news/view/s02056501 (Accessed: April 7, 2023).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก