Gift for Dad: มอบของขวัญสุขภาพดี ให้กับคุณพ่อ

Gift for Dad: มอบของขวัญสุขภาพดี ให้กับคุณพ่อ

เพราะคุณพ่อคือบุคคลสำคัญของครอบครัว ยิ่งใกล้จะถึงวันพ่อแห่งชาติ คือวันที่ 5 ธันวาคมแล้ว ลูกๆ หลายคนคงกำลังมองหาของขวัญดีๆ ให้กับคุณพ่อกันอยู่

เพื่อให้ของขวัญที่เราเลือกถูกใจและดีต่อสุขภาพของคุณพ่อ เรามาทำความเข้าใจสุขภาพที่เปลี่ยนไปของคุณพ่อกันค่ะ


ความเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายที่เกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ

 • กระดูก กระดูกสันหลังของคนเราจะเริ่มทรุดลงตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.4 นิ้ว ทุก 10 ปี และในผู้สูงอายุก็อาจมีภาวะกระดูกพรุนเข้ามาแทรกด้วย เราจึงควรดูแลให้คุณพ่อได้รับแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อวัน

 • กล้ามเนื้อ จะลีบเล็กลง ไม่มีพละกำลังเหมือนเดิม ทำให้การทรงตัวทำได้ไม่ดีนัก อาจทำให้หกล้มได้ง่าย ซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกหักได้ง่าย ดังนั้นการดูแลกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมโปรตีน และการออกกำลังกาย

 • ผู้สูงอายุ ตัวจะเล็กลงจากการลีบลงของกล้ามเนื้อ แต่กลับมีพุงโต ซึ่งเกิดจากไขมันในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้น และไขมันที่เคยสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง กลับย้ายไปสะสมที่สะโพก ต้นขา และภายในช่องท้องแทน ทำให้ลงพุง ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดไม่ติดต่อเรื้อรังมากขึ้น

 • ดวงตา ผู้สูงอายุประสาทสัมผัสในการมองเห็นจะเสื่อมลง หรือมีโรคทางตา เช่น สายตายาว ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจนเหมือนเดิม

 • ระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้สูงอายุหลอดเลือดแดงจะแข็งไม่ยืดหยุ่น และยิ่งหากมีไขมันอุดตันร่วมด้วย ก็จะยิ่งทำให้หัวใจทำงานหนัก เสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูงตามมา

 • ระบบประสาทและสมอง เมื่ออายุมากขึ้น ระบบประสาทและสมองจะทำงานช้าลง เซลล์สมองบางส่วนเสื่อมและตายไป โดยไม่มีการสร้างเซลล์ใหม่มาทดแทน ทำให้เกิดอาการหลงๆ ลืมๆ เนื่องจากความจำระยะสั้นเสียหายไป

Gift for Dad: มอบของขวัญสุขภาพดี ให้กับคุณพ่อ

การเลือกของขวัญเพื่อสุขภาพที่ดีสำหรับคุณพ่อ

 • แคลเซียม เพื่อช่วยเสริมความแข็งแรงของกระดูก ตามคำแนะนำของกรมอนามัย โดยให้ได้แคลเซียม 800 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ที่อายุน้อยกว่าหรือเท่ากับ 50 ปี และ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน สำหรับผู้ที่มีอายุ 51 ปีขึ้นไป

 • โปรตีนที่ย่อยง่าย เพื่อป้องกันการลีบของกล้ามเนื้อ

 • วิตามินเอ ช่วยดูแลสายตาของผู้สูงอายุไม่ให้เสื่อมสภาพเร็ว

 • น้ำมันปลา สารอาหารที่อุดมไปด้วยโอเมก้า-3 มีส่วนช่วยในการทำงานของสมอง เสริมสร้างการรับรู้และความจำ รวมถึงช่วยบำรุงหัวใจและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง

 • วิตามีนบี 12 มีความสำคัญต่อระบบประสาทและสมอง ถ้าขาดวิตามินบี 12 เป็นเวลานานอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะความจำเสื่อมได้


เข้าใจสุขภาพคุณพ่อมากขึ้นแล้ว ต่อไปการเลือกของขวัญเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณพ่อก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

Open this in UX Builder to add and edit content

1. นพ.อำนวย กาจีนะ อธิบดีกรมควบคุมโรค. (2558). 7 วิธีดูแล “คุณพ่อสูงวัย” ห่างไกลโรคเรื้อรัง. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/30157-7%20”คุณพ่อสูงวัย”%20ห่างไกลโรคเรื้อรัง.html
2. ปรภัต จูตระกูล. (2561). หลัก 10 อ. การดูแลตนเองของผู้สูงอายุ. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://www.thaihealth.or.th/Content/40299-หลัก%2010%20อ.%20การดูแลตนเองของผู้สูงอายุ.html
3. สสส. คู่มือสุขสมวัยสำหรับการดูแลผู้สูงอายุให้มีสุขภาพดี. สืบค้น 3 พฤศจิกายน 2564, จาก https://resourcecenter.thaihealth.or.th/files/7/Manual/คู่มือนิทรรศการ%20สุขสมวัย.pdf

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก