ตาแดง ไม่ร้ายแรง จริงหรือ

ตาแดง เกิดจากภาวะเยื่อบุตาขาวอักเสบ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือการแพ้ ซึ่งอาการที่มักแสดงออกมาคือ เยื่อบุตาขาวแดง คันเคืองตา น้ำตาไหล รวมถึงอาจมีขี้ตาร่วมด้วย

เยื่อบุตาขาว เป็นเยื่อเมือกที่มีลักษณะใส คลุมอยู่ที่ด้านหลังของเปลือกตาและส่วนของตาขาว ทำหน้าที่ผลิตน้ำตาตามปกติเพื่อหล่อลื่นและปกป้องดวงตา รวมทั้งมีเส้นเลือดเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป

เยื่อตาขาวอักเสบหรือตาแดง จะมีอาการตาขาวเป็นสีแดง และ/หรือ มีอาการคัน เคืองตา น้ำตามากกว่าปกติ มีขี้ตา

 

อาการ ตาแดง อาจเกิดได้จาก 3 สาเหตุ คือ

 1. เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย
 2. เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส
 3. เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการแพ้

เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

มีอาการตาขาวเป็นสีแดง เคืองตา น้ำตาไหล ขี้ตามาก มักเป็นทั้ง 2 ข้าง ขี้ตาเหนียวมักมีสีเหลืองหรือเขียว หนังตาบวม เปลือกตาติดกันหลังตื่นนอน การรักษา ควรใช้ยาหยอดตา หรือยาป้ายตาปฏิชีวนะชนิดใช้เฉพาะที่ เพื่อให้หายเร็วขึ้น และป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน (ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยา) ทำความสะอาดดวงตาด้วยน้ำเกลือ อาการจะดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ แต่หากอาการไม่ดีขึ้น แนะนำให้พบแพทย์

เยื่อบุตาขาวอักเสบจากเชื้อไวรัส

สามารถติดต่อถึงกัน และเกิดการระบาดได้ง่าย มีอาการตาขาวแดง ตาบวม เคืองตา น้ำตาไหล ปวดตาเล็กน้อย อาจพบต่อมน้ำเหลืองโตร่วมด้วย เยื่อบุตาขาวอักเสบจากเชื้อไวรัส สามารถหายได้เองภายใน 2 สัปดาห์ และยังไม่มียาสำหรับรักษาโดยเฉพาะ การใช้ยาจะเป็นการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการ เช่น การใช้ยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันเคืองตา หากพบการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย อาจต้องใช้ยาหยอดตา หรือยาป้ายตาที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ แต่ไม่ควรใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพราะจะทำให้อาการแย่ลง

เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการแพ้

เยื่อบุตาขาวอักเสบจากการแพ้ เกิดจากการที่ร่างกายหลั่งสารก่อภูมิแพ้ออกมา เมื่อพบเจอกับสิ่งที่แพ้ เช่น ละอองเกสรดอกไม้ ขนสัตว์ ฝุ่นในอากาศ อาการที่พบคือ คันตามาก ตาแดงอย่างรวดเร็ว น้ำตาไหล และอาการจะหายไปเมื่อสามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ การรักษาที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ แต่หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อเกิดอาการตาแดงจากการแพ้ แนะนำให้หยอดตาด้วยยาหยอดตาแก้แพ้ สามารถประคบเย็นร่วมด้วยเพื่อลดอาการคัน และหากจำเป็นอาจต้องใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ ซึ่งจะลดอาการแพ้ได้ดี (ปรึกษาเภสัชกรก่อนใช้ยา)  

 

การปฏิบัติตัวเมื่อ ตาแดง

 • ไม่ขยี้ตา เมื่อรู้สึกคัน หรือเคืองตา
 • ใช้สำลีชุบน้ำเกลือช่วยเช็ดขี้ตา และควรทิ้งสำลีที่ใช้แล้วในถังขยะที่ปิดมิดชิด
 • ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
 • ล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ
 • ประคบเย็น เพื่อลดอาการคัน เคืองตา
 • ปรึกษาเภสัชกรเพื่อการใช้ยาที่ถูกต้องและเหมาะสม

 

หากผู้ใดที่มีสิทธิบัตรทอง และมีอาการตาแดง ตาแห้ง ระคายเคืองตา หรือความผิดปกติเกี่ยวกับตา สามารถรับยา ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ที่เข้าร่วมโครงการกว่า 200 สาขา ทั่วประเทศ

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก