ยาคุมกำเนิด แบบรายเดือน .. เลือกอย่างไรถึงจะใช่กับตัวเรา?

ยาเม็ดคุมกำเนิด แบบรายเดือน ..
เลือกอย่างไรถึงจะใช่กับตัวเรา?

ยาเม็ดคุมกำเนิด แบบรายเดือน แตกต่างกับยาคุมฉุกเฉินตรงที่ประกอบด้วยฮอร์โมนหลัก 2 ชนิด คือ เอสโตรเจน และ โปรเจสติน ในสัดส่วนที่เหมาะสม สามารถรับประทานต่อเนื่องได้นานเป็นปี มีประสิทธิภาพคุมกำเนิดสูงมาก และพบผลข้างเคียงน้อย ในเบื้องต้นหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บ่งชี้ว่า ผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรรับประทานยาคุมกำเนิดสูตรที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นใหม่ เช่น Gestodene (เจสโตดีน), Desogestrel (ดีโซเจสทริล) ผสมกับเอสโตรเจนปริมาณต่ำ เช่น Ethinyl Estradiol (เอธินิล เอสตราไดออล) ขนาด 20-30 ไมโครกรัม ซึ่งเป็นสูตรที่พบว่ามีประสิทธิภาพคุมกำเนิดสูงมาก แต่พบผลข้างเคียงน้อย


อย่างไรก็ตาม ถึงจะได้ยาคุมแบบรายเดือนสูตรมาตรฐานสากลแล้ว นักวิจัยก็ยังปรับปรุงสูตรอีกเล็กน้อยเพื่อแก้ข้อกังวลของผู้หญิงที่มีปัญหาแตกต่างกัน ซึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวที่พี่เภสัชกรให้คำปรึกษาสุภาพสตรีมาเยอะ จะขอแบ่งผู้หญิงออกเป็น 3 กลุ่ม ตามนี้


กลุ่มผู้หญิงที่ใส่ใจผิวพรรณ ,ไม่อยากเป็นสิว, หน้ามัน   กลุ่มนี้จะเหมาะกับการเลือกรับประทานยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม ที่มีโปรเจสตินรุ่นใหม่ผสมกับเอสโตรเจน ขนาด ตั้งแต่ 30ไมโครกรัม ขึ้นไป – เพราะมีงานวิจัยว่าช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมาก และพบปัญหาจำพวกสิวและผิวมันลดลง เมื่อทานอย่างต่อเนื่อง 3-6 เดือน  แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าใช้เอสโตรเจนขนาดสูงกว่า 30ไมโครกรัม อาจพบปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเพิ่ม หรือคลื่นไส้เวียนหัวได้ในบางราย


กลุ่มผู้หญิงที่กังวลเรื่องน้ำหนักเพิ่ม,  คลื่นไส้,  อาเจียน กลุ่มนี้น่าจะได้รับยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมที่มีโปรเจสตินรุ่นใหม่ผสมเอสโตรเจนปริมาณไม่เกิน 20 ไมโครกรัม – เพราะงานวิจัยในคนไทยพบว่าช่วยคุมกำเนิดได้ดี โดยไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น รวมถึงพบอาการคลื่นไส้เวียนหัวน้อยด้วย  แม้จะรับประทานติดต่อกันนานถึง 1 ปี  แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้เอสโตรเจนขนาดต่ำกว่า 20ไมโครกรัม อาจพบปัญหาประจำเดือนกระปริบกระปรอยได้


กลุ่มผู้หญิงที่ห่วงใยสุขภาพ อาการปวดหัว ไมเกรน โรคระบบหลอดเลือดหัวใจ  สาวๆกลุ่มนี้ควรใช้ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีแต่โปรเจสตินเพียงอย่างเดียว  หรือ เรียกอีกอย่างว่า สูตรไร้เอสโตรเจน – เพราะองค์การอนามัยโลกแนะนำว่า ยาคุมกลุ่มนี้จะพบความเสี่ยงต่อปัญหาข้างต้นน้อยกว่ายาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม   และยาคุมสูตรไร้เอสโตรเจนยังเหมาะกับผู้หญิงให้นมบุตรด้วย

สุดท้ายนี้ ยาคุมกำเนิดมักจะเป็นสิ่งที่อยู่กับชีวิตเรา

ระยะยาวคล้ายการเลือกทีมในการทำงาน

เลือกทีมที่ดี ชีวิตก็แฮปปี้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจว่าจะใช้ยาคุมชนิดใดแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ค่ะ

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ ดีต่อสุขภาพ ดีต่อรูปร่าง ดีต่อผิวพรรณ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

(1) De Leo, et al. Hormonal contraceptives: pharmacology tailored to women’s health. Human Reproduction Update, Vol.22, No.5 pp. 634–646, 2016.

(2) P. Bilotta, S. Favilli. Clinical Evaluation of a Monophasic Ethinylestradiol / Desogestrel-containing Oral Contraceptive. Drug Res. 38 (II), Nr. 7 1988.

(3) C. Chalermporn. Effect on Acne of Two oral contraceptives containing Desogestrel and Cyproterone Acetate. Int f Fertil, 41(4), 1996 p. 423-429.

(4) JAISAMRARN U, REINPRA YOON D, VIRUTAMASEN P. Clinical Study of a Monophasic Pill Containing 20 µg Ethinylestradiol and 150 µg Desogestrel in Thai Women. J Med Assoc Thai 2001; 84 (Suppl 1): S377-S383.

(5) World Health Organization. Medical eligibility criteria for contraceptive use 5th edition. 2015.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

รวมยาสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนได้กลับมา

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล (Pa

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ท้องเสีย ควรเลือกทานแบบไหน ถึงจะตรงอาการและปลอดภัย

ยาแก้ท้องเสีย ต

ยาและอาหารเสริม

วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?

วิตามินซีแต่ละป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

เรียกให้ถูกยาปฏิชีวนะ ไม่ใช่ ยาแก้อักเสบ

ยาปฏิชีวนะ หรือ

ยาและอาหารเสริม สินค้าสุขภาพ

คอลลาเจน ตัวช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้สวยจบครบสูตร

เราต่างทราบกันด

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ไอมะขามป้อม บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ได้จริงหรือ ?

อาการไอ เจ็บคอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก