หลั่งนอก จะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ท้อง?

หลั่งนอก จะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ท้อง

หลั่งนอก จะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ท้อง?

การหลั่งภายนอก (Coitus interruptus, Pull-out method)

เป็นวิธีลดโอกาสการตั้งครรภ์อย่างหนึ่ง ที่เมื่อร่วมเพศไปในระยะแรกจะเป็นไปอย่างปกติ (ฝ่ายชายจะไม่ได้สวมถุงยางอนามัย) จนกระทั่งฝ่ายชายรู้สึกใกล้จะหลั่งน้ำอสุจิ ฝ่ายชายจะถอนอวัยวะเพศออกจากช่องคลอดก่อนที่จะถึงจุดสุดยอด และหลั่งน้ำอสุจิออกมาภายนอกช่องคลอดของฝ่ายหญิงแทน โดยคิดไปเองว่าจะไม่ทำให้อสุจิเข้าไปผสมกับไข่ของฝ่ายหญิงได้ และไม่เกิดการตั้งครรภ์

ซึ่งนั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดอย่างมากค่ะ !!!


เพราะขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ในน้ำหล่อลื่นของฝ่ายชายนั้นจะมีเชื้ออสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แต่ไม่เยอะเท่าตอนถึงจุดสุดยอดเท่านั้นเอง

ดังนั้นในโลกความเป็นจริง วิธีคุมกำเนิดที่มีความสุ่มเสี่ยงสูงแบบนี้ ทำให้การคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ มีอัตราการล้มเหลวได้สูงมาก
โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ถึง 22% หรือ คิดเป็นเกือบ 1 ใน 4 คน


ดังนั้น เภสัชกรแนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นเช่นการใช้ยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนแทนค่ะ ซึ่งยาคุมกำเนิดบางชนิดที่ใช้ฮอร์โมนรุ่นใหม่ๆ จะมีอาการข้างเคียงที่เกิดจากการใช้ยาที่น้อย เช่น อาการคัดตึงเต้านม ปวดศีรษะ คลื่นไส้ เป็นสิว แต่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ถึง 99.9% ตัวอย่างของยาคุมที่ใช้ฮอร์โมนรุ่นใหม่ เช่น
ยาคุมกำเนิดที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนโปรเจสติน ชื่อ Desogestrel (ดีโซเจสทริล), Drospirenone (ดรอสไพรีโนน), Norgestimate (นอร์เจสติเมท) ผสมกับ ฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณต่ำ 20-30 ไมโครกรัม เป็นต้น


หลั่งนอก จะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ท้อง

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพ ดีต่อสุขภาพ ดีต่อรูปร่าง ดีต่อผิวพรรณ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. Mayo Clinic. “Withdrawal method (Coitus interruptus)”. https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/withdrawal-method/about/pac-20395283#:~:text=Overview,sperm%20from%20entering%20the%20vagina. (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
 2. com “หลั่งนอก : 8 ข้อดี-ข้อเสีย & 16 คำถามยอดฮิต…หลั่งนอกท้องไหม ?”. https://medthai.com/%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%81/ (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
 3. Jaisamrarn, et al. “Clinical study of a Monophasic pill containing 20 micrograms Ethinylestradiol and 150 micrograms Desogestrel in Thai women”. J Med Assoc Thai, Vol.84 (1): June 2001; S377-S383.

หลั่งนอก จะมั่นใจได้ยังไงว่าไม่ท้อง?

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก