คุมกำเนิด ให้สวยสุขภาพดี ควรเลือกตามเกณฑ์อะไรบ้าง

คุมกำเนิด ให้สวยสุขภาพดี (3)

คุมกำเนิดอย่างไรให้สวย สุขภาพดี อย่างแรกคือการเลือกวิธีการคุมกำเนิดให้เหมาะสม ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยลดอาการหรือผลกระทบข้างเคียงจากการคุมกำเนิด แต่หลักเกณฑ์ใดบ้าง ที่ใช้ตัดสินว่าการคุมกำเนิดแบบใดจึงจะเหมาะสม วันนี้พี่เภสัชกรจะมาไขข้อข้องใจให้สาว ๆ กันค่ะ


การ คุมกำเนิด โดยทั่วไปแล้วเภสัชกรจะใช้เกณฑ์พิจารณาเบื้องต้น 5 อย่าง เพื่อให้ได้สูตรยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ผลข้างเคียงน้อย ราคาคุ้มค่า ตรงกับใจและร่างกายคุณมากที่สุดค่ะ

เกณฑ์ที่ 1 และ 2 ได้แก่ น้ำหนักและส่วนสูง

เนื่องจากข้อมูลนี้ จะใช้เพื่อคำนวณดัชนีมวลกาย (Body Mass Index หรือ BMI) เพราะรูปร่างของผู้หญิงแต่ละคน จะเหมาะกับฮฮร์โมนที่มีชนิดและปริมาณต่างกัน 

วิธีคำณวณคือ ใช้น้ำหนักหน่วยกิโลกรัม หารด้วยส่วนสูง หน่วยเป็นเมตรยกกำลังสอง    [BMI = น้ำหนัก (กก) / ส่วนสูง (ม)2]    เช่น  น้ำหนัก 55 กิโลกรัม ส่วนสูง 1.65 เมตร  ก็จะคำนวณ BMI ได้  = 55/(1.65×1.65)  = 20.2   

 

​เกณฑ์ที่ 3 อายุ

โดยแบ่งเป็นสาววัยรุ่น (ต่ำกว่า19ปี) สาววัยทำงาน (19-40ปี)   สาววัยผู้ใหญ่ (40ปีขึ้นไป) ที่ต้องพิจารณาเรื่องนี้ด้วย เพราะอายุที่ต่างกันจะส่งผลให้ร่างกายต้องการฮอร์โมนเปลี่ยนไปด้วย

 

เกณฑ์ที่ 4 โรคประจำตัว​

 

เนื่องจากผู้ป่วยบางคนอาจไม่เหมาะกับยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น ปวดหัวไมเกรน ตับอักเสบ โรคหลอดเลือด สมอง หัวใจ เป็นต้น ซึ่งเภสัชกรจะคัดกรองให้คนไข้อย่างเหมาะสมได้ค่ะ

 

เกณฑ์ที่ 5 ไลฟ์สไตล์ หรือความต้องการอื่น ๆ

ผู้หญิงแต่ละคนก็มีความต้องการแตกต่างกันออกไป  เช่น  บางคนสูบบุหรี่เป็นประจำ,  บางคนกำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร  , บ้างก็ไม่ต้องการให้น้ำหนักตัวเพิ่ม  หรือ กังวลผลข้างเคียงเรื่องสิวผิวมัน เป็นต้น    ดังนั้นยาคุมกำเนิดจึงพัฒนามาหลายสูตร  เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของผู้หญิงแต่ละคนนั่นเอง


             ใครที่กำลังมีปัญหา หรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้ยาคุมกำเนิด สามารถปรึกษาเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขา หรือปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่แอป ALL PharmaSee ปรึกษาฟรี 24 ชม.

 

คุมกำเนิด ให้สวยสุขภาพดี (1)

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Vincenzo D.L. et al. “Hormonal contraceptives: pharmacology tailored to women’s health”. Human Reproduction Update, Vol.22, No.5 pp. 634–646, 2016.

 • World Health Organization, “Medical Eligible Criteria for Contraceptive Use”. 5th edition. 2015.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก