อาการนี้เราเป็น ไข้หวัดใหญ่ หรือ ติดโควิด ?

ไข้หวัดใหญ่

ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงแบบนี้แยกแทบไม่ออกว่า อาการป่วยที่เราเป็นเกิดจากเป็น ไข้หวัดใหญ่ หรือเราได้รับเชื้อโควิด-19 เข้าสู่ร่างกาย 😰

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่ระบาดมากในหน้าฝน เพราะความชื้นมีบทบาทสำคัญ ในการแพร่กระจาย ของโรคตามฤดูกาล เมื่อมีคนไอหรือจาม จะมีละอองเล็กๆ ฟุ่งขึ้นสู่อากาศ 💦


อาการที่คล้ายคลึงกันของ ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19 ทำให้ต้องดูแลและสังเกตอาการกันมากขึ้น เนื่องจากทั้ง 2 โรคมีอาการที่คล้ายคลึงกัน

สิ่งที่คล้ายกันระหว่างอาการ ไข้หวัดใหญ่ และอาการโควิด-19

✅มีไข้ 38-40 องศา
✅ไอ
✅บางคนมีเจ็บคอ
✅ปวดศีรษะ
✅อ่อนเพลีย
✅ปวดเมื่อยตามตัว
✅แพร่กระจายสู่ผู้อื่นจากการสัมผัสผู้ป่วยเมื่อมีการไอและจาม 🤧
✅ท้องเสีย

เราเป็นหวัดหรือติดโควิด

สิ่งที่แตกต่างกัน (โควิด-19)

✅มีน้ำมูกไม่เยอะ
✅มีอาการตาแดง
✅สูญเสียความสามารถในการรับรสและดมกลิ่น
✅มีผื่นบนผิวหนัง หรือ นิ้วมือนิ้วเท้าเปลี่ยนสี

ขอบคุณข้อมูลจาก WHO


การติดเชื้อทั้งสองโรคในเวลาเดียวกันหรือ Co-Infection
จะเป็นการเพิ่มความรุนแรงของโรค
ซึ่งเป็นอันตรายในผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงสูง
เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว หญิงตั้งครรภ์

วิธีป้องกันการติดเชื้อในหน้าฝน 

◾ เปลี่ยนหน้ากากอนามัยทุกครั้ง ไม่ควรใช้ซ้ำ

◾ เตรียมหน้ากากอนามัยสำรองไว้ กรณีหน้ากากเปียกชื้น

◾ พกชุด อุปกรณ์กันฝนติดตัวเสมอ

◾ รับการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ เพื่อลดโอกาสเสี่ยง ในการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ร่วมกับการติดเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตามอาการโควิด-19 🦠 และ ไข้หวัดใหญ่ สามารถรักษาให้หายได้ หากรู้ตัวไว และเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงที #เอ็กซ์ต้าเป็นห่วงนะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก