รู้จัก เซราไมด์ (Ceramide) พื้นฐานผิวสุขภาพดี

เซราไมด์

ทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำว่า ‘เซราไมด์’ ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในท้องตลาด วันนี้เภสัชกรจะพาไปรู้จัก เซราไมด์ กันค่ะ

ผิวของเราประกอบด้วยกรดไขมันชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า เซราไมด์ (Ceramide) ซึ่งคิดเป็นปริมาณ 30-40% ของผิวชั้นนอก มีหน้าที่สำคัญในการรักษาความชุ่มชื้น และมีบทบาทสำคัญเป็นปราการผิวในการป้องกันทั้งสารพิษและมลภาวะ รวมถึงป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกาย และเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ผิวแข็งแรง


ปัจจัยที่ทำให้การผลิต เซราไมด์ ที่ผิวลดลงคือ ยิ่งอายุมากขึ้น ผิวยิ่งผลิต เซราไมด์ ได้ลดลง จึงเป็นสาเหตุที่เมื่ออายุมากขึ้น ผิวยิ่งแห้งได้ง่าย นอกจากนี้ความเครียดและการเป็นโรคผิวหนังบางชนิด เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ก็ทำให้ เซราไมด์ ลดลงได้เช่นกัน


เซราไมด์ มีหลายประเภท ดังนี้

 1. Ceramide 1, หรือ ceramide EOS
 2. Ceramide 2, หรือ ceramide NS or NG
 3. Ceramide 3, หรือceramide NP
 4. Ceramide 6-II, หรือceramide AP
 5. Ceramide 9, หรือ ceramide EOP
 6. Phytosphingosine
 7. Sphingosine

ผลิตภัณฑ์ที่ผสม เซราไมด์ หลายประเภท มักจะให้ผลลัพท์ต่อผิวที่ดีกว่า และหากมีส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบของผิวจะยิ่งช่วยให้ เซราไมด์ ถูกดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น


ผลิตภัณฑ์ที่มี เซราไมด์ เหมาะกับใครบ้าง?

 • คนที่มีปัญหาผิว ประเภทผิวแห้ง เพราะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น

 • ผิวบอบบางแพ้ง่าย และมีแนวโน้มการอักเสบ เช่น ผิวที่เป็นผื่นบ่อยๆ ผิวที่เป็นสิวง่ายและโรคผิวหนังบางชนิด เช่น สะเก็ดเงิน ซึ่งผิวเหล่านี้มักขาดความชุ่มชื้น และระคายเคืองได้ง่าย การใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบของ เซราไมด์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการระคายเคืองได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. The Dermatology Review. 2022. Ceramides: Everything You Need To Know – What Do Ceramides Do?, How Do Ceramides Work?And Are Ceramides Safe? – The Dermatology Review. [online] Available at: <https://thedermreview.com/ceramides/> [Accessed 6 June 2022].
 2. Kunde, R., 2022. What to Know About Ceramides for Skin. [online] WebMD. Available at: <https://www.webmd.com/beauty/what-to-know-about-ceramides-for-skin> [Accessed 6 June 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก