อาหารต้านหวัด

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู่ฤดูฝน โรคยอดฮิตที่มักพบได้บ่อย ได้แก่ โรคหวัด ซึ่งการรับประทานอาหารบางประเภทจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงสู้กับหวัดได้ วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงจะมาแนะนำ อาหารต้านหวัด ให้แก่ทุกท่านกันค่ะ

อาหารต้านหวัด ที่ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายในช่วงหน้าฝน

อาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ยกตัวอย่างเช่น มะนาว ส้ม มะขามป้อม ในผักใบเขียว เช่น ตำลึง ผักโขม บร็อคโคลี กะหล่ำปลี  การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดได้ ขนาดวิตามินซีที่แนะนำให้รับประทานเพื่อลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็น คือ 1-3 กรัมต่อวัน

 • กระเทียม

กระเทียมมีสารสำคัญ คือ Allicin  Diallyl disulfide, vinyldithiins และ S-allyl ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ทำให้ไม่ป่วยง่าย โดยเพิ่มกระเทียมสดเป็นส่วนประกอบเข้าไปในมื้ออาหาร

 • ขิง

ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เราสามารถดื่มน้ำขิงที่ไม่ใส่น้ำตาลในช่วงเป็นหวัดเพื่อทำให้ร่างกายกำจัดเชื้อหวัดได้ไวขึ้น

 • หอมแดง

ในหัวหอมจะมีน้ำมันอัลลิลิกไดซัลไฟด์ ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันหอมระเหย การสูดดมกลิ่นน้ำมันหอมระเหยนี้ ช่วยรักษาอาการหวัดคัดจมูกแบบไม่มีไข้ได้ นอกจากนี้หอมแดงยังมีสาร ควอเซทีน (quercetin) สารนี้เป็นสารประเภทฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบและช่วยในเรื่องของอาการภูมิแพ้อีกด้วย

 • เห็ด

เห็ดเป็นอาหารที่หาได้ง่าย มีสารอาหาร เช่น วิตามิน เกลือแร่และโปรตีน นอกจากนี้ยังมีสารเบต้ากลูแคน ที่มีคุณสมบัติช่วยเสริมให้ร่างกายมีภูมิต้านทานมากขึ้น เห็ดที่แนะนำให้รับประทานเพื่อเสริมความแข็งแรงของร่างกาย เช่น เห็ดสกุลนางรม  เห็ดนางรมภูฏาน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดเป๋าฮื้อ เห็ดนางรมหลวง เห็ดนางรม เห็ดแชมปิญอง และเห็ดหอม


นอกจากการรับประทาน อาหารต้านหวัด เพื่อช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว การพักผ่อนและดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ อีกทั้งออกกำลังกายเป็นประจำ รวมถึงการจัดการกับความเครียด เหล่านี้จะช่วยทำให้การดูแลสุขภาพครบทุกด้านมากขึ้น


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. com. 2021. Quercetin: Health benefits, dosage, and side effects. [online] Available at: <https://www.medicalnewstoday.com/articles/324170> [Accessed 30 April 2021].

 2. mahidol.ac.th. 2021. กินเห็ด เสริมภูมิ ต้านโรค| โดยคณะเภสัชฯ ม.มหิดล. [online] Available at: <https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/486/%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94-%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94/> [Accessed 30 April 2021].

 3. or.th. 2021. 3 วิธีเด็ดแก้หวัดน้ำมูกไหลด้วยหอมแดง. [online] Available at: <https://www.thaihealth.or.th/sook/info-body-detail.php?id=118> [Accessed 30 April 2021].


สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก