ชะลอวัยด้วย สารอาหารต้าน อนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ

ความชรา !! เป็นสิ่งที่ใครๆ ไม่อยากเจอ แต่ก็ไม่ สามารถหลีกเลี่ยงได้ และมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดความชรา ซึ่งหนึ่งในนั้นตัวการที่สำคัญก็คือ อนุมูลอิสระ

ซึ่งสาเหตุในการเกิด อนุมูลอิสระ นั้นมีทั้งปัจจัยภายใน เช่น อายุที่เพิ่มขึ้น ความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ การรับประทานยา หรือโรคต่างๆ หรือปัจจัยภายนอกเช่น PM 2.5 แสงแดดที่ร้อนแรง ฝุ่น ควัน สารเคมีต่างๆ เป็นต้น อนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นนั้นส่งผลให้ เกิดความชรา ทำให้เกิดปัญหา ทั้งผิวพรรณภายนอก ที่ดูมีริ้วรอย หมองคล้ำ ฝ้ากระจุดด่างดำ หรือผิวแพ้ง่าย ขณะที่ภายในร่างกาย ก็ทำให้เกิดความชรา ของเซลล์ ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงมะเร็ง ดังนั้น สารที่สำคัญ ที่ใช้ในการชะลอวัยตัวหนึ่ง ก็คือ สารต้าน อนุมูลอิสระ นั่นเอง


สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)

เป็นสารที่สามารถป้องกัน หรือชะลอการเกิด อนุมูลอิสระ ภายในร่างกายได้ ซึ่งโดยปกติร่างกายเรา จะมีการสร้างสารต้านเพื่อต่อสู้กับ อนุมูลอิสระ ที่เกิดขึ้นในร่างกายอยู่แล้ว แต่ในบางสภาวะเช่น เราเจ็บป่วย ก็จะเกิด อนุมูลอิสระ ที่มากเกินไป จนร่างกายกำจัดเองไม่หมด ดังนั้น การได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ จากภายนอกก็จะช่วยในการชะลอความเสื่อมได้ สำหรับกลุ่มของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เราสามารถรับได้จากภายนอก เราสามารถรับได้จากการรับประทานอาหาร ให้ครบหมู่ เน้นกลุ่มผัก ผลไม้ โดยรับประทาน ให้หลากหลายชนิด หลากหลายสี หรือสามารถรับได้จากวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีสารกลุ่มที่ช่วยต้าน อนุมูลอิสระ ซึ่งตัวที่มีฤทธิ์เหล่านี้ ได้แก่

 1. วิตามินซี พบมากในผัก ผลไม้ต่างๆ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดระยะเวลาการเป็นหวัดและเสริมการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวหนัง

 2. วิตามินอี พบมากในเมล็ดถั่วต่างๆ ธัญพืช ผักใบเขียว มีฤทธิ์ต้าน อนุมูลอิสระ ลดเลือนริ้วรอย เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ปกป้องผิวจากแสงแดด รวมถึงดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด

 3. โคเอนไซม์คิวเท็น พบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ จัดเป็นพลังงานของเซลล์ที่สำคัญ มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดูแลสุขภาพหัวใจ สมอง และยังช่วยป้องกันริ้วรอยแห่งวัยอีกด้วย

 4. สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ เช่น เบต้าแคโรทีน ไลโคปีน และแอสตาแซนทีน ช่วยชะลอความชราที่ผิวพรรณ ป้องกันริ้วรอย และช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

 5. สารกลุ่มฟลาโวนอยด์ เช่น ไอโซฟลาโวน ในถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ชะลอริ้วรอย ช่วยต้านอนุมูลอิสระ

 6. แร่ธาตุที่ช่วยในกระบวนการต้านอนมุลอิสระ เช่น สังกะสี (Zinc) ทองแดง (Copper) พบมากในอาหารทะเล ไข่ ถั่วลิสง เป็น co-factor ของ Anti-oxidant enzyme ช่วยต่อต้าน อนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว


หากเราเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ดังข้างต้น ก็จะมีส่วนช่วย ในการชะลอวัย แต่อย่าลืม การรับประทานอาหารให้ครบหมู่ และออกกำลังกาย ให้สม่ำเสมอ ก็จะทำให้สุขภาพ ร่างกายเราแข็งแรง ชะลอการเกิดโรคเรื้อรังด้วยนะคะ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. ดร.เอกราช บำรุงพืชน์. โภชนาการชะลอวัย. พิมพ์ครั้งที่ 2. อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2559

 2. ดร.อธิป สกุลเผือก คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. 2559. อนุมูลอิสระและสารต้านอนุมูลอิสระ. (ระบบออนไลน์). แหล่งที่มา https://ccpe.pharmacycouncil.org/index.php?option=article_detail&subpage=article_detail&id=204. (7 เมษายน 2564).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยงข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก