ดูแล สุขภาพใจ ของลูกน้อย ให้สดใสสมวัย

ดูแลสุขภาพใจ

สุขภาพใจ ของลูกน้อย ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เด็กเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ เพราะสภาพสังคมปัจจุบัน ทำให้เด็กมีโอกาสที่จะตกอยู่ในสภาวะกดดัน และเครียดได้ง่าย โรคทางจิตเวชจึงไม่ได้เกิดขึ้นได้กับผู้ใหญ่เท่านั้น

แต่เด็กๆ เองก็มีแนวโน้มและความเสี่ยงต่อโรคทางจิตเวช เช่น โรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้า ซึ่งจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของลูกต่อไปได้ ดังนั้น สุขภาพจิตก็เป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ลูก ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

การกอด

กอดนั้นสำคัญยิ่งสำหรับลูก เด็กจะรับรู้ถึงความรักและความอบอุ่น รู้สึกปลอดภัย โดยกอดนั้นจะทำให้เด็กรักตนเอง รักและไว้วางใจผู้อื่น ช่วยพัฒนาไอคิว แก้ไขปัญหาพฤติกรรมเด็กเช่น เด็กดื้อ ก้าวร้าว ทำให้เด็กเป็นคนมองโลกในแง่ดี มั่นใจในตนเอง นอกจากนี้ยังช่วยลดความเจ็บปวด เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกัน คลายเครียด ทำให้กระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวา

การพูด

การพูดเป็นการกระตุ้นให้เซลล์ประสาทนับล้านในสมองของเด็กให้ต่อเชื่อมเป็นเครือข่ายจนพัฒนาการใช้ภาษาพูดได้ถึงขีดสุด และการใช้ภาษาพูดจะผูกพันเกี่ยวโยงกับสภาพอารมณ์เด็กที่ได้รับการฟูมฟัก เลี้ยงดูด้วยความรัก ความใส่ใจใกล้ชิด จะเรียนรู้การใช้ภาษาพูดได้ดีกว่าเด็กขาดความอบอุ่น ควรปลูกฝังการใช้ภาษาพูดในทุกทางที่ทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย เห่กล่อม เล่านิทาน แสดงความคิดเห็น โดยเน้นถ้อยคำให้ชัดเจน เป็นจังหวะ

การเล่น

เด็กจะมีความสุขเมื่อได้เล่นอย่างอิสระทั้งทางกาย ความคิด และสังคม ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ของร่างกาย ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ การพัฒนาการทางสังคม การช่วยเหลือตนเอง และการพัฒนาทางภาษาและการสื่อสาร ทั้งนี้พ่อแม่สามารถเปลี่ยนเครื่องใช้ในบ้านให้เป็นของเล่นของลูก เช่น กล่องพลาสติกบรรจุอาหาร ขวดน้ำ เพียงแค่เติมจินตนาการสดใสเข้าไป ก็เล่นสนุกได้นานหลายชั่วโมง


คุณพ่อคุณแม่ต้อง “กอด พูด เล่น” กับลูกให้บ่อยๆ นอกจากดูแล สุขภาพใจ แล้ว อย่าลืมดูแลสุขภาพกายของลูกน้อยด้วย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ช่วยให้เจริญเติบโต มีพัฒนาการทางสมองที่สมวัย เพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • R, A., 2022. 4 เคล็ด (ไม่) ลับ พัฒนาสุขภาพจิตของลูกให้แข็งแรง – M.O.M. [online] M.O.M. Available at: <https://aboutmom.co/features/improve-your-childs-mental-health/19368/> [Accessed 11 August 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก