โรคภูมิแพ้ตัวเอง อันตรายจากภูมิคุ้มกันผิดปกติ

โรคภูมิแพ้ตัวเอง

โรคภูมิแพ้ตัวเอง หนึ่งในภัยเงียบจากภูมิคุ้มกันปกติ ซึ่งเป็นโรคอันตรายที่ในปัจจุบันมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าวนี้เพิ่มมากขึ้น แต่ โรคภูมิแพ้ตัวเองคืออะไร และมีสาเหตุมาจากอะไรกันนั้น วันนี้ เอ็กซ์ต้า พามาทำความรู้จักกันค่ะ


โรค SLE (Systemic Lupus Erythematosus) หรือที่รู้จักกันในนาม โรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นโรคเรื้อรังที่เกิดจากภูมิต้านของร่างกายจากที่ปกติมีไว้ป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมที่มีร่างกาย กลับมาทำลายตัวเองโดยไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง ข้อ หลอดเลือด ปอด หัวใจ ไตหรือแม้กระทั่งระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดความเสียหายและอาจเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ ถ้าการอักเสบนั้นรุนแรงเกินการควบคุม และเกิดที่อวัยวะที่สำคัญเช่นไตหรือระบบหลอดเลือด

          SLE ไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่สามารถแพร่กระจายทางการสัมผัสระหว่างบุคคลได้ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรค SLE ยังไม่ทราบอย่างแน่ชัด แต่มีปัจจัยหลากหลายที่อาจกระตุ้นทำให้เกิดโรค ไม่ว่าจะเป็นความไม่สมดุลของฮอร์โมน ความเครียด สภาพแวดล้อมหรือแม้กระทั่งยา จึงไม่สามารถป้องกันการเกิดโรคได้

แต่สิ่งที่สามารถทำเพื่อลดโอกาสในการเป็นได้คือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดโรค เช่น แสงแดด ความเครียด หรือการใช้ยาที่อาจกระตุ้นให้เกิดโรคเช่นยากันชัก

อาการของ โรคภูมิแพ้ตัวเอง

อาการของโรค SLE มีหลากหลาย เช่น

 • ผื่นแดงตามลำตัว และผื่นแดงที่จมูกและแก้มหรือที่เรียกว่าผื่นผีเสื้อ
 • การอักเสบของข้อต่าง ๆ ในร่างกาย ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ
 • มีไข้ และอาการอ่อนเพลีย

ซึ่งความรุนแรงก็จะมีความแตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละคน ทั้งนี้ ถ้าอาการของโรครุนแรงไม่สามารถควบคุมได้ อาจทำให้มีอวัยวะภายในอักเสบส่งผลให้เกิดอันตรายได้ เช่น ไตวายที่จะมีอาการแสดงคือความดันโลหิตสูง มีโปรตีนและเลือดในปัสสาวะ มีอาการบวมที่เท้าทั้ง 2 ข้าง หรืออาการทางสมอง หลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

การรักษา โรคภูมิแพ้ตัวเอง

ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรค SLE ให้หายขาดได้ ยาที่ใช้จะเป็นยาที่ลดอาการอักเสบและกดภูมิคุ้มกันของร่างกาย ซึ่งแพทย์จะทำการวินิจฉัยและแนะนำยาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละราย แต่ถ้าตรวจเจอและทำการรักษาแต่เนิ่น ๆ จะทำให้โรคเข้าสู่ภาวะสงบหรือไม่แสดงอาการได้ ทำให้สามารถผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เพียงแค่หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่จะทำให้อาการกำเริบเท่านั้น

การปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วย

 • หลีกเลี่ยงแสงแดด และรังสียูวีที่ทำจะกระตุ้นทำให้อาการของโรคกำเริบ โดยหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น อยู่กลางแสงแดดตอนกลางวันเป็นระยะเวลานาน เล่นน้ำทะเล ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ควรป้องกันรังสียูวีโดยการสวมเสื้อแขนยาว สวมหมวก ทาครีมกันแดด SPF50 ขึ้นไป ทานก่อนออกแดดอย่างน้อย 30 นาทีและทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมงถ้าออกแดดจัดเป็นเวลานาน
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องประเภทของกีฬา เพียงแค่หลีกเลี่ยงการเผชิญแสงแดด
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารครบถ้วน หลีกเลี่ยงอาหารเค็มและน้ำตาล รับประทานอาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมและวิตามินดี เช่น นม เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน
 • ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ
 • เสริมความแข็งแรงของกระดูกด้วยการทานอาหารที่มีแคลเซียม

 


 

โรคภูมิแพ้ตัวเอง อันตรายจากภูมิคุ้มกันผิดปกติ

 


อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • Systemic Lupus Erythematosus (SLE), Center of Disease, Control and Prevention. 2022 July
 • ข้อมูลเกี่ยวกับโรคข้อและรูมาติสซั่มในเด็ก. โรคเอสแอลอีหรือลูปัส. Paediatric Rheumatology International Trials Organisation (PRINTO) and Rheumatology European Society (PRES). 2016

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก