3 เคล็ดลับ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

ดูแลผิว

การ ดูแลผิว ให้มีผิวสวยไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องลงทุนมาก วันนี้พี่เภสัชกรใจดีจากร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส มีเคล็ดลับในการ ดูแลผิว ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงง่าย ๆ มาเล่าให้ฟังค่ะ

เคล็ดลับการ ดูแลผิว ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง

1. ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี

การทาครีมกันแดดเป็นประจำเป็นสิ่งที่ควรทำทุกวัน ทั้งวันที่มีการทำกิจกรรมนอกบ้านและวันที่อยู่แต่ในบ้านไม่โดนแดดโดยตรง เพราะในบ้านก็ยังมีรังสียูวีจากแสงแดด แสงไฟ แสดงจากคอมพิวเตอร์​โทรศัพท์มือถือและเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ที่สามารถทำร้ายผิวของเราได้ การเลือกครีมกันแดดที่มีความสามารถในการกันแดดที่เหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญในการ ดูแลผิว  โดยการเลือกครีมกันแดดต้องพิจารณาค่า SPF (ความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVB) และค่า PA (ความสามารถในการปกป้องรังสี UVA) โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อง 30 และค่า PA อย่างน้อย +++ (3บวก)

เพื่อให้การทาครีมกันแดด และการ ดูแลผิว มีประสิทธิภาพสูงสุด ปริมาณครีมกันแดดสำหรับทาหน้าให้ทั่ว สำหรับกันแดดชนิดครีมให้ใช้ปริมาณเท่ากับความยาว 2 ข้อนิ้วชี้ ส่วนชนิดเหลวให้ใช้ปริมาณเท่ากับเหรียญ 10 บาท 2 เหรียญ ถ้าหากว่าทาน้อยกว่านี้ก็จะปกป้องผิวของเราไม่ดีเท่าที่ควรค่ะ


2. ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อใช้ในการ ดูแลผิว

ร่างกายของแต่ละคนต้องการน้ำในปริมาณที่แตกต่างกัน ขึ้นกับน้ำหนักตัว โดยคำนวณปริมาณน้ำที่ต้องดื่มต่อวันจากสูตร

น้ำหนัก x 2.2 x 30/2 = ปริมาณน้ำ (มล. มิลลิลิตร)

เช่น น้ำหนักตัว 55 กิโลกรัม ต้องดื่มน้ำวันละ 55 x 2.2 x 30/2 = 1,815 มิลลิลิตร

หลังตื่นนอนควรดื่มน้ำ 2 แก้ว เพื่อช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายและการไหลเวียนของเลือด หลังจากนั้นควรดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนมื้ออาหาร 1 ชั่วโมงทุกมื้อและจิบน้ำบ่อยๆ ทุกๆ  5-10 นาที อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้เราดื่มน้ำได้มากขึ้นคือวางแก้วน้ำไว้ใกล้ๆ ตัวเพื่อให้จิบน้ำได้บ่อยๆค่ะ แค่วิธีง่าย ๆ นี้ ก็สามารถ ดูแลผิว ของเราได้แล้ว


3. เลือกใช้ยาคุมกำเนิดให้เหมาะสม

สาว ๆ ที่ใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นเก่า อาจส่งผลข้างเคียงให้เกิด สิว ผิวมัน หรือขนขึ้นตามใบหน้าและร่างกาย เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสตินรุ่นเก่าไปกระตุ้นตัวรับฮอร์โมนเพศชาย ถ้าใครกังวลปัญหานี้แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนปริมาณผสมกับโปรเจสตินรุ่นใหม่ เช่น Desogestrel (ดีโซเจสทริล) Drospirenone (ดรอสไพรีโนน) หรือ Cyproterone acetate (ไซโปรเทอโรน อะซีเตต) เพราะมีงานวิจัยว่าช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี และพบปัญหาผิวมันลดลง ปริมาณขนตามร่างกายก็ลดลง เมื่อทานอย่างต่อเนื่อง 3-6 เดือน เพื่อดูแลผิว ให้มีสุขภาพดี


ถ้าใครชอบวิธี ดูแลผิว ในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง กดแชร์บทความนี้ให้เพื่อนอ่าน จะได้มีผิวสวยด้วยกันนะคะ


3 เคล็ดลับดูแลผิว

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องการ ดูแลผิว หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. สุเพ็ญญา วโรทัย. ภาควิชาตจวิทยาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. “เคล็ด(ไม่)ลับกับการดูแลผิวหน้า (ตอนที่2)”. https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=998 (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
 2. Kittiya Chanapun. สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข (สวรส.). “ดื่มน้ำอย่างไรให้ถูกวิธี”. https://www.hsri.or.th/people/media/care/detail/5730 (สืบค้นวันที่ 13 เม.ย. 2565)
 3. Bilotta and S. Favilli. “Clinical evaluation of a Monophasic Ethinylestradiol/Desogestrel-containing Oral Contraceptive”. Drug Res. 38 (II), Nr. 7 (1988); 932-934.
 4. Charoenvisal, et al. “Effect on acne of two oral contraceptives containing Desogestrel and Cyproterone acetate”. Inj J Fertil, 41(4), 1996; p.423-429.

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

รวมยาสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้ ในช่วงหน้าฝน

หน้าฝนได้กลับมา

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล (Pa

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ท้องเสีย ควรเลือกทานแบบไหน ถึงจะตรงอาการและปลอดภัย

ยาแก้ท้องเสีย ต

ยาและอาหารเสริม

วิตามินซีเม็ดฟู่ ดีกว่าแบบเม็ดจริงไหม ?

วิตามินซีแต่ละป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

เรียกให้ถูกยาปฏิชีวนะ ไม่ใช่ ยาแก้อักเสบ

ยาปฏิชีวนะ หรือ

ยาและอาหารเสริม สินค้าสุขภาพ

คอลลาเจน ตัวช่วยบำรุงผิว ผม เล็บ ให้สวยจบครบสูตร

เราต่างทราบกันด

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม

ยาแก้ไอมะขามป้อม บรรเทาอาการไอ แก้เจ็บคอ ได้จริงหรือ ?

อาการไอ เจ็บคอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก