วายร้าย 3 สายพันธ์ุที่จะมาพร้อมกับฝน

ยุงวายร้าย 3 สายพันธ์ุที่จะมาพร้อมกับฝน ☔🦟 “ยุง” ถือว่าเป็นพาหะนำโรค ที่ไม่ได้นำพาแค่โรคไข้เลือดออก มาสู่คนอย่างเดียวเท่านั้น !

แต่ยังมีโรคอื่น ๆ ที่ใครหลาย ๆ คน อาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ยิ่งฤดูฝนที่ใกล้เข้ามา ยิ่งต้องดูแลตัวเอง กันให้มากกว่าเดิม

กรมควบคุมโรค โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศเตือนถึงโรคระบาดที่จะมาพร้อมกับฝน 🌧

เคยสังเกตกันไหมว่า ? ยิ่งอากาศชื้น ยุงก็จะแพร่กระจายมากขึ้นนั้นเป็นเพราะการมีแอ่งน้ำขังมากมาย ก่อให้เกิดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงตัวร้าย ! โดย “ยุง” ที่เป็นตัวการสำคัญของนำโรคต่าง ๆ ก็มีชนิดที่แตกต่างกันออกไปไม่ใช่แค่เฉพาะยุงลายสายพันธุ์เดียวเท่านั้น

👉 วันนี้ทาง เอ็กซ์ต้า พลัส ได้นำข้อมูลมาแบ่งปัน มาดูกันว่า ยุงที่ก่อกวน สร้างปัญหาอยู่ทุกวันนั้น นำพาโรคอะไรมาให้เราได้บ้าง มาตรการแนวทางการป้องกันที่ดี ควรจัดการกับภาชนะ แหล่งน้ำที่อาจจ เป็นบ่อเกิดของยุงทั้งหลาย ⛲ เพื่อลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยในหน้าฝนนี้

 

🦟 ยุงลาย – พาหะของโรคไข้เลือดออก
.
เป็นยุงที่มีสีดำและสีขาวสลับกันอย่างเห็นได้ชัด ยุงชนิดนี้เชื่อว่าใครๆ ก็ต้องเคยพบเจอ ซึ่งเป็นภัยร้ายของโรคไข้เลือดออก

โดยโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่ได้รับเชื้อจะมีอาการความรุนแรงที่แตกต่างกัน เริ่มจากการเป็นไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน รวมไปถึงการที่ผิวหนังมีจ้ำเลือด หรือ จุดเลือดเล็ก ๆ ถ้าหากปล่อยไว้นานไม่เข้ารับการรักษาจะเกิดภาวะช็อกได้

🦟 ยุงก้นปล่อง – พาหะของโรคมาลาเรีย

ข้อสังเกตง่าย ๆ ของลักษณะของยุงก้นปล่อง จะเห็นได้ชัดเจน ตอนที่ยุงกำลังดูดเลือด โดยตรงส่วนก้นของยุงจะกระดกสูงขึ้น ต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ เป็นพาหะนำโรคมาลาเรีย ซึ่งเป็นโรคติดต่อ ที่เกิดจากเชื้อโปรโตซัวพลาสโมเดียม

โดยทางโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า สาเหตุมาจากการที่ยุงตัวเมีย กัดผู้ที่มีเชื้อและนำเชื้อไปสู่ผู้ป่วยอีกคนนึง อาการเริ่มแรกจะคล้ายหวัดทั่วไป แต่ไม่มีน้ำมูก หลังจากนั้นจะมีอาการร้อน ๆ หนาว ๆ และเหงื่อออก

🦟 ยุงรำคาญ – พาหะของโรคไข้สมองอักเสบเจอี (JE)
.
ที่มาของชื่อเรียก ยุงรำคาญ เป็นเพราะว่ายุงชนิดนี้มีค่อยข้างเยอะ คอยสร้างความรำคาญ ระยะต่อมากลุ่มยุงเหล่านี้กลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส Japanese Encephalitis (JE) ทำให้เป็นโรคไข้สมองอักเสบเจอี โดยอาการเริ่มจากการมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดศีรษะ และมีอาการสมองอักเสบตามมา

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง