การเตรียมตัวเพื่อรับวัคซีนสำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ

ภาวะไขมันพอกตับ คือการมีไขมันสะสมที่เซลล์ตับมากกว่า 5% ของเนื้อตับ ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ระยะแรกมักไม่มีอาการ หรืออาจเริ่มต้นด้วยอาการอ่อนเพลีย

ไขมันพอกตับแบ่งตามสาเหตุการเกิดโรคได้ 2 ชนิด คือ

ไขมันพอกตับที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Alcoholic fatty liver disease , AFLD) และ ไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ (Non-alcoholic fatty liver disease, NAFLD)

ผู้ที่เป็นไขมันพอกตับที่เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นผู้มีประวัติดื่มแอลกอฮอล์จัด ความรุนแรงของภาวะไขมันพอกตับจะขึ้นกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม ประเภทแอลกอฮอล์และระยะเวลาที่ดื่ม

ส่วนผู้ที่เป็นไขมันพอกตับชนิดที่ไม่ได้เกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์ พบได้ถึง 20-25% ของจำนวนประชากร ซึ่งนับว่ามีสัดส่วนสูงมาก โดยที่เราอาจไม่รู้ตัวว่ามีภาวะนี้หากไม่ได้ตรวจร่างกายประจำปี ผู้ที่มีไขมันพอกตับแบบนี้ มักจะพบว่ามีโรคเบาหวาน ร่วมกับการดื้ออินซูลินด้วย

เมื่อผู้ป่วยที่มีภาวะไขมันพอกตับได้รับเชื้อโควิด พบว่าจะมีอาการรุนแรง ต้องการการรักษาในห้อง ICU มากกว่า และต้องการเครื่องช่วยหายใจมากกว่าคนปกติ ดังนั้นผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ แนะนำให้รับการฉีดวัคซีนโควิดไม่ว่าจะเป็นไขมันพอกตับแบบใด

 

ไขมันพอกตับ

ส่วนที่มีความเชื่อหรือแนวคิดว่า การดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปในร่างกาย จะช่วยฆ่าเชื้อโควิดในร่างกายนั้น พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ช่วยในการฆ่าเชื้อโควิด การดื่มแอลกอฮอล์ไม่แม้แต่จะฆ่าเชื้อโควิดในช่องปากของเราได้ เพราะความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่เราดื่ม มีความเข้มข้นน้อยเกินกว่าจะสามารถทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของไวรัสโควิดได้ ไม่เหมือนการใช้แอลกอฮอล์ในการล้างมือ เพราะแอลกอฮอล์ที่ใช้พ่นมือหรือล้างมือมีความเข้มข้นถึง 75% สามารถทำลายเซลล์ของไวรัสได้ แต่หากเราดื่มแอลกอฮอล์ที่มีความเข้มข้นขนาดนั้น เราจะเสียชีวิตแน่นอน


การเตรียมตัวเพื่อรับวัคซีนสำหรับผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ

1. ผู้ที่รับประทานยาลดไขมัน หรือยาเบาหวาน สามารถรับวัคซีนได้ โดยไม่ต้องหยุดยา เนื่องจากผู้ป่วยกลุ่มนี้ การได้รับยาเพื่อควบคุมน้ำตาลและไขมันในเลือด มีความสำคัญอย่างยิ่ง และยังไม่พบว่าวัคซีนโควิดส่งผลข้างเคียงต่อผู้ที่ใช้ยากลุ่มนี้ ในทางตรงข้าม หากผู้ป่วยกลุ่มนี้คุมอาการไม่ได้ และเกิดติดเชื้อโควิด จะส่งผลร้ายแรงตามมาได้

2. ผู้ที่ไขมันพอกตับจากแอลกอฮอล์ ควรฉีดวัคซีนเช่นกัน ควรงดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ก่อนรับวัคซีน เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ดีขึ้น

ผู้ที่มีภาวะไขมันพอกตับ ควรรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง ไม่ควรขาดยา หากมีความกังวลใจ สามารถปรึกษาปัญหาการใช้ยากับเภสัชกรประจำร้านขายยาได้ก่อนเข้ารับการฉีดวัคซีน และเมื่อรับวัคซีนแล้ว ยังคงต้องป้องกันตัวตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

และถ้าหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัสทุกสาขาใกล้บ้าน หรือที่ แอปฯ ALL PharmaSee ดาวน์โหลดฟรีที่ 

All Pharma See
 1. https://pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/298/
 2. https://chulalongkornhospital.go.th/kcmh/line/วัคซีนโควิด-19-สำหรับผู้ป/
 3. https://thasl.org/thasl-recommendation-covid-vaccine/
 4. https://thailiverfoundation.org/ไขมันพอกตับกับโควิด%E2%80%8B-19%E2%80%8B/
 5. https://thailiverfoundation.org/โรคตับจากแอลกอฮอล์และโ/

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก