ผู้สูงอายุออกกำลังกายอย่างไร ให้เหมาะกับสุขภาพ

ผู้สูงอายุออกกำลังกาย

จากรายงานสถานการณ์ผู้สูงอายุไทย พ.ศ. 2558 พบว่าประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ โดยจะมีสัดส่วนของผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงมีข้อมูลดี ๆ สำหรับวิธีที่ ผู้สูงอายุออกกำลังกาย อย่างไรให้เหมาะกับสุขภาพ

ปัจจุบันผู้สูงอายุมีจำนวน 11 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 17.2 ของประชากรทั้งหมดของประเทศ และผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นอวัยวะในร่างกายก็จะมีความเสื่อมตามวัย จึงทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้

ผู้สูงอายุออกกำลังกาย ควรเลือกวิธีให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเอง หากร่างกายไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัวอยู่ก็ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ เสื่อมลงได้ เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงอยากมาแนะนำวิธีออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสมของผู้สูงวัย เพื่อเสริมสร้างสุขภาพ และภูมิต้านทานให้แข็งแรงอย่างถูกวิธี


การออกกำลังกายในผู้สูงอายุจะ แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบ ได้แก่

 1. เพิ่มการไหลเวียนโลหิต เพิ่มการทำงานของหัวใจ และหลอดเลือด 

 2. เพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อ ข้อต่อส่วนต่าง ๆ เป็นการออกกำลังกายฝืนแรงต้าน

 3. เหยียดยืดข้อต่อส่วนต่าง ๆ ป้องกันอาการข้อยืดติด

 4. ฝึกการทรงตัว


สิ่งที่ผู้สูงอายุควรทำก่อนการออกกำลังกาย

ก่อนออกกำลังกาย ควรสำรวจสภาพร่างกายของตัวเองให้พร้อม หากมีโรคประจำตัวควรพบแพทย์เจ้าของไข้เพื่อปรึกษาเกี่ยวการออกกำลังกายที่เหมาะสม เพราะบางโรคหากออกกำลังกายไปอาจทำให้โรคกำเริบขึ้นมาได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง ที่อาจจะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อออกกำลังกาย เพราะฉะนั้นพวกเราควรที่จะ

 1. ควรตรวจสุขภาพก่อนการออกกำลังกาย

 2. หลีกเลี่ยงท่าออกกำลังกายที่มีการเกร็ง หรือเบ่งมากเกินไป ในบางรายอาจทำให้ความดันสูงขึ้นได้ โดยเฉพาะท่าที่ทำให้ต้องกลั้นหายใจ

 3. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่มีการปะทะการแข่งขัน เพราะอาจเกิดอันตราย


วิธีที่ ผู้สูงอายุออกกำลังกาย อย่างเหมาะสม คือ ไม่ควรทำกิจกรรมที่หักโหม ควรใช้ร่างกายในท่าเคลื่อนไหวง่าย ๆ และผ่อนคลายแบบสบาย ๆ เช่น การเดิน รำไทเก๊ก เต้นรำ หรือท่าบริหารกล้ามเนื้อง่าย ๆ และไม่ควรออกกำลังกายเกิน 30 นาที

ท่าบริหารร่างกายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ ได้แก่

ท่าบริหารนิ้วข้อมือ

 1. ยกมือขึ้นระดับหน้าอก

 2. กำนิ้วมือแล้วแบออก โดยพยายามแบออกให้เต็มที่ เพื่อบริหารข้อนิ้วมือ

 3. กำแล้วแบสลับกันไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะรู้สึกเมื่อย

 

ท่าป้องกันหัวไหล่ติด

 1. ยกแขนข้างใดข้างหนึ่งขึ้น ​ให้แขนแนบติดใบหู (หากไม่สามารถยกให้ติดใบหูได้ เป็นสัญญาณว่าไหล่เริ่มติดให้ใช้มืออีกข้างช่วยดัน)

 2. เหยียดให้เต็มที่

 3. เมื่อรู้สึกเมื่อยให้คลายออกแล้วเหยียดอีกครั้ง ทำไปเรื่อย ๆ 

 4. ทำเหมือนเดิมกับแขนอีกข้าง

   

ท่าบริหารข้อมือ

 1. ยกแขนขึ้นมา

 2. กำมือแล้วหมุน

 3. หมุนไปข้างหน้า และหมุนกลับ


ผู้สูงอายุออกกำลังกาย จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดี ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง หรือภาวะหัวใจขาดเลือดและยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และกระดูก ช่วยให้ต่อสู้กับโรคกระดูกพรุน และลดความเสี่ยงต่าง ๆ นอกจากที่จะช่วยให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการทำงานของสมอง และอารมณ์ในผู้สูงวัย

นอกจากการออกกำลังกายแล้ว สูงวัยยังเก๋าแบบเราก็ยังมีตัวช่วยที่สามารถหาได้ง่ายนั่นก็คืออาหารเสริมที่จะช่วยในเรื่องของความแข็งแรงของสุขภาพ และความจำ เช่นอาหารเสริมที่มีวิตามิน และเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพผู้สูงอายุ และการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก