ไม่ใช่แค่ล้างแผลแต่ น้ำเกลือ มีประโยชน์กว่าที่คิด

นำ้เกลือ

น้ำเกลือ คืออะไร

น้ำเกลือคือสารละลายโซเดียมคลอไรด์ (NaCl) ซึ่งความเข้มข้นที่นิยมใช้คือน้ำเกลือ 0.9% หมายถึงในน้ำ 100 มิลลิลิตร จะมีปริมาณเกลือ 0.9 กรัม

ซึ่งชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งคือ Normal saline ซึ่งมีความเข้มข้นเท่ากับของเหลวในร่างกายของคนเรา น้ำเกลือ มีประโยชน์หลายประการ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะรู้จักประโยชน์ของน้ำเกลือไว้สำหรับล้างแผล ในความเป็นจริงแล้วนอกจากการล้างแผลน้ำเกลือยังมีประโยชน์อีกหลายประการยกตัวอย่างดังต่อไปนี้


1. ใช้ล้างจมูก เพื่อชะล้างน้ำมูก สิ่งสกปรก ฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ ทำให้โพรงจมูกสะอาดมากขึ้น สามารถใช้ได้กับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล หรืออาการไซนัส ซึ่งจะช่วยลดความรุนแรงของอาการลง มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น การล้างจมูกสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กเล็กที่สามารถกลั้นหายใจได้เอง วิธีการล้างจมูกมีดังต่อไปนี้

 • ล้างมือให้สะอาด อยู่ในท่าเตรียมพร้อมโดยโน้มตัวเข้าหาอ่างล้างหน้า แล้วเอียงศีรษะตะแคงให้รูจมูกข้างหนึ่งอยู่ในบริเวณอ่าง เพื่อน้ำเกลือจะได้ไหลออกไปยังอ่างล้างหน้า
 • เทน้ำเกลือใส่แก้ว ใช้กระบอกฉีดยาขนาด 20 ซีซี ดึงกระบอกดูดสารละลายน้ำเกลือประมาณ 10 – 15 มิลลิลิตร แล้วจ่อที่ปลายจมูก อ้าปากและกลั้นหายใจ ฉีดน้ำเกลือให้ไหลผ่านโพรงจมูกจนออกมาจากรูจมูกอีกข้างหนึ่ง
 • ค่อยๆ สั่งน้ำมูกเบาๆ เพื่อให้น้ำเกลือที่เหลือไหลออกมาให้หมด แล้วทำขั้นตอนเดียวกันใหม่กับรูจมูกอีกข้างหนึ่ง เมื่อเรียบร้อยแล้วให้ทิ้งสารละลายน้ำเกลือที่เหลือในภาชนะ ไม่ควรนำกลับมาใช้ใหม่

2. น้ำเกลือหยดรูจมู เพื่อลดความเหนียวข้นของน้ำมูก ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเยื่อบุจมูก บรรเทาอาการคัดจมูกในเด็กทารกและเด็กเล็กที่มีอาการหวัด มีการติดเชื้อทางเดินหายใจหรือโพรงจมูกอักเสบ

3. ล้างตาเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก เมื่อฝุ่นผงหรือสารระคายเคืองเข้าตา สามารถใช้น้ำเกลือล้างทำความสะอาดเศษฝุ่นผง หรือสิ่งสกปรกออกได้

4. ล้างคอนแทคเลนส์ น้ำเกลือสามารถนำมาชะล้างสิ่งสกปรกจากคอนแทคเลนส์ แต่ไม่สามารถใช้แช่คอนแทคเลนส์ได้เนื่องจากน้ำเกลือไม่มีสารฆ่าเชื้อโรคและสารเพิ่มความชุ่มชื้นแก่เลนส์

5. น้ำเกลือกลั้วปากและลำคอ เพื่อความสะอาดและรักษาสุขอนามัยในช่องปาก ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย อาจใช้ในกรณีเป็นแผลในปาก ผ่าตัดฟันคุด แผลถอนฟัน โดยใช้วันละ 3 ครั้ง อมกลั้วครั้งละ 2 นาที


ในการเลือกใช้ขนาดของน้ำเกลือขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน หากเป็นการล้างจมูกต้องใช้ติดต่อกันหลายวันอาจเลือกในรูปแบบขนาด 1000 มิลลิลิตร หรือใช้ในรูปแบบอุปกรณ์สำหรับล้างจมูกและผงเกลือแล้วแต่ความสะดวกของผู้ใช้ แต่หากใช้ปริมาณไม่มาก เช่น การล้างตา หรือล้างคอนแทคเลนส์ที่ต้องการใช้เพียงไม่กี่ครั้งอาจเลือกเป็นแบบ 100 มิลลิลิตร เป็นต้น


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. 1. Medthai. 2021. 6 ประโยชน์ของน้ำเกลือ & วิธีการใช้น้ำเกลือให้ถูกวิธี !. [online] Available at: <https://medthai.com/น้ำเกลือ/> [Accessed 2 February 2021].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก