เลือกคลีนซิ่งอย่างไร ให้เหมาะกับผิวแต่ละแบบ

เลือกคลีนซิ่ง อย่างไรให้เหมาะกับผิวแต่ละแบบ

การ เลือกคลีนซิ่ง เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญต่อสภาพผิว และการดูแลผิวหน้าให้สดใส สุขภาพผิวดี ขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญ คือ การทำความสะอาดผิวหน้า หากทำความสะอาดได้หมดจด ก็จะช่วยลดปัญหาผิวเช่น สิวอักเสบและสิวอุดตันได้ 


ในขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าไม่เฉพาะการใช้ “คลีนเซอร์” หรือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เช่น เจล โฟม ที่จะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกที่ผิวเท่านั้น การเลือกใช้ “คลีนซิ่ง” หรือผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางก่อนการล้างหน้าก็เป็นส่วนที่สำคัญ เช่นกัน ในครั้งนี้จะมาแนะนำการ เลือกคลีนซิ่ง ที่เหมาะสมกับแต่ละสภาพหรือปัญหาผิวกันค่ะ

 

          คลีนซิ่ง (Cleansing) คือ ผลิตภัณฑ์สำหรับการเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าก่อนขั้นตอนการล้างหน้า เพื่อช่วยเช็ดคราบเครื่องสำอาง ครีมกันแดด โดยเฉพาะในรูปแบบที่กันน้ำ หรือคราบฝุ่นจากมลภาวะต่าง ๆ ให้ออกได้หมดจด และมีแบบเช็ดทำความสะอาดเฉพาะจุด เช่น Eye / Lip makeup remover โดยถือเป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผิว “คลีนซิ่ง” มีทั้งใน รูปแบบน้ำ (Micellar water) น้ำมัน น้ำนม ครีม บาล์ม เจล คลีนซิ่งแบบแผ่น โดย “Micellar water” เป็นรูปแบบที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน จะมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ ไม่เหนียวเหนอะหนะ

 

นวัตกรรมนี้พัฒนามาจาก Micellar เป็นสารที่เรียกว่า ลดแรงตึงผิว ซึ่งเป็นโมเลกุลที่มี 2 ส่วน คือ ส่วนหัวที่ละลายได้ดีในน้ำ (Hydrophilic end) และส่วนหางจะละลายได้ดีในไขมัน (Lipophilic end) ในส่วนนี้ที่จะจับกับคราบสกปรกและเครื่องสำอางบนใบหน้า ทั้งนี้ ปัจจุบัน คลีนซิ่ง ยังมีการเติมสารพิเศษที่ช่วยแก้ไขปัญหา หรือให้เหมาะแต่ละสภาพผิว เช่น สารให้ความชุ่มชื้น กรดธรรมชาติที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทั้งนี้ เราสามารถ เลือกคลีนซิ่ง ให้เหมาะสมกับสภาพผิว ได้ดังนี้

ผิวแห้ง

เป็นสภาพผิวที่มีน้ำมันในผิวน้อย ผิวสูญเสียน้ำได้ง่าย ทำให้เกิดริ้วรอยได้เร็วกว่าสภาพผิวอื่น ควรเลือกคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมของสารให้ความชุ่มชื้น และหลีกเลี่ยงกลุ่มผลัดเซลล์ผิวที่ใช้ในกลุ่มผิวมัน เนื่องจากอาจทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย

 

ผิวมัน

มีปริมาณน้ำมันในผิวมาก เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ควรเลือกคลีนซิ่งที่มีส่วนผสมสารควบคุมความมัน เช่น Zinc PCA หรือ กลุ่มผลัดเซลล์ผิว เช่น Salicylic acid เพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดสิว

 


 

          ในส่วนคนที่มีปัญหา ผิวบอบบางแพ้ง่าย ให้เลือกที่มีสารปลอบประโลมผิว เช่น อะโลเวร่า และระบุสำหรับผิวแพ้ง่าย หลีกเลี่ยงที่มีส่วนผสมของ น้ำหอม และ แอลกอฮอล์

 

          ทั้งนี้ในการเช็ดหน้าด้วยสำลี หรือคลีนซิ่งแบบแผ่น หลีกเลี่ยงการถูไปมา หรือถูใบหน้าแรงเกินไป ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวและริ้วรอยได้ง่าย เมื่อสำลี หรือ แผ่นคลีนซิ่งสกปรก ควรเปลี่ยนแผ่นใหม่ และให้เช็ดด้วยความเบามือ อ่อนโยนจนกว่าจะไม่มีสิ่งสกปรกติดมาที่สำลี จึงค่อยเริ่มขั้นตอนการล้างหน้าถัดไป

 

เลือกคลีนซิ่ง อย่างไร ให้เหมาะกับผิวแต่ละแบบ

 

อัปเดตและติดตามสาระสุขภาพดี ๆ จาก ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ได้ที่
LINE: @eXtaPlus (https://bit.ly/eXtaplus)

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา หรืออาการภูมิแพ้ สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • ผศ.พญ.สุเพ็ญญาวโรทัย ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช. เคล็ด(ไม่) ลับกับการดูแลผิวหน้า (ตอนที่ 1). Retrieved on May 25, 2023 from https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=996
 • Dr Hanna Kuchel . Cleansing the Skin. Retrieved on May 25, 2023 from https://dermatologysydney.com.au/cleansing-the-skin/

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก