อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

อาการนอนไม่หลับเป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัย เพราะจากการสำรวจได้พบว่า ผู้สูงอายุในประเทศไทย 

จะมีปัญหานอนไม่หลับสูงสุดถึง 50% และมีภาวะการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ 2-10%[1]

โดยสาเหตุการนอนไม่หลับในผู้สูงวัยเกิดมาจากการทำงานของร่างกายที่เสื่อมถอยลง ระดับฮอร์โมนที่ลดลง โรคประจำตัว และการทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้การนอนหลับลึกในผู้สูงวัยจะมีเปอร์เซนต์น้อยกว่าวัยอื่น ๆ[1]

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงวัยมีอาการนอนไม่หลับ จะเกิดจากเซลล์ประสาทในสมองที่ควบคุมการนอนหลับเสื่อมสภาพ และมีจำนวนลดลง โดยจะพบอาการทั้งแบบหลับยาก หลับ ๆ ตื่น ๆ กลางดึก และทั้ง 2 แบบรวมกัน โดยจะพบอาการนอนไม่หลับในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย[2]

วิธีป้องกันการเกิดอาการนอนไม่หลับในผู้สูงวัย[3]

  1. นอนให้เป็นเวลา และนอนที่เดิมเพื่อให้เกิดความเคยชิน

  2. เวลานอนที่เหมาะสมคือช่วงเวลา 21.00 – 22.00น. และตื่นในช่วงตี 4-5 

  3. ดื่มน้ำช่วงเช้า และกลางวัน พยายามดื่มให้น้อยลงในช่วงเย็น เพื่อลดการการเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

  4. พยายามไม่นอนกลางวันเป็นเวลานาน หรือหากิจกรรมทำในช่วงกลางวัน เพื่อลดการนอนไม่หลับในช่วงตอนกลางคืน

  5. หากต้องการใช้ยานอนหลับ ควรปรึกษาแพทย์ และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างเคร่งครัด

  6. พยายามไม่ใช้ยานอนหลับติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เกิดการติดได้

  7. พยายามไม่คิดวิตกกังวลมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดการนอนไม่หลับได้

อาการนอนไม่หลับหากฟังผิวเผินอาจจะเป็นเรื่องเล็กที่ถูกมองข้าม แต่แท้จริงแล้วกลับเป็นปัญหาใหญ่ของผู้สูงวัย เพราะอาการนอนไม่หลับจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก เพราะเกิดจากเสื่อมถอยของร่างกาย ฮอร์โมนที่ลดลง รวมถึงโรคประจำตัวของผู้สูงวัย

เพราะฉะนั้นแล้ววิธีป้องกันดูแลไม่ให้เกิดอาการนอนไม่หลับเบื้องต้นก็คือ การนอน และตื่นให้เป็นเวลา, ไม่นอนกลางวันนานจนเกินไป

ควรหากิจกรรมทำเพื่อลดการนอนไม่หลับในช่วงตอนกลางคืน, หากต้องการใช้ยานอนหลับควรปรึกษา และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และพยายามไม่คิดวิตกมากจนเกินไป เพราะจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้เช่นกัน

และถ้าหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัสทุกสาขาใกล้บ้าน หรือที่ แอปฯ ALL Pharma See ดาวน์โหลดฟรีที่ 

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาการนอนไม่หลับในผู้สูงอายุ

อาการนอนไม่หลับเป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดขึ้นกับผู้สูงวัย เพราะจากการสำรวจได้พบว่า ผู้สูงอายุในประเทศไทย  จะมีปัญหานอนไม่หลับสูงสุดถึง 50% และมีภาวะการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ 2-10%[1] โดยสาเหตุการนอนไม่หลับในผู้สูงวัยเกิดมาจากการทำงานของร่างกายที่เสื่อมถอยลง ระดับฮอร์โมนที่ลดลง โรคประจำตัว และการทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้การนอนหลับลึกในผู้สูงวัยจะมีเปอร์เซนต์น้อยกว่าวัยอื่น ๆ[1] อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงวัยมีอาการนอนไม่หลับ จะเกิดจากเซลล์ประสาทในสมองที่ควบคุมการนอนหลับเสื่อมสภาพ