วิธีรักษา รอยแผลเป็นจากสิว

รอยแผลเป็นจากสิว

เมื่อมีสิวอักเสบเกิดขึ้น สิ่งที่ทุกคนกังวล คือการเกิด รอยแผลเป็นจากสิว เพราะนอกจากจะรักษาให้หายยากแล้ว ยังส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจอีกด้วย

รอยแผลเป็นจากสิว เกิดจากสิวอักเสบ เกิดแผล และผิวหนังบริเวณนั้นถูกทำลาย ในกระบวนการหายของแผล จะมีการซ่อมแซมผิวและผลิตคอลลาเจนขึ้นมาทดแทน เมื่อผิวหนังผลิตคอลลาเจนไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดหลุมสิวนั่นเอง ซึ่งปัจจัยที่จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหลุมสิว คือ การเป็นสิวอักเสบบวมแดงมากๆ ยิ่งมีการอักเสบมากเท่าไรและไม่รีบรักษาให้หาย รวมถึงการบีบหรือแกะสิว ก็จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดแผลเป็นมากขึ้น นอกจากนี้หากมีบุคคลในครอบครัวมีประวัติเป็นก็จะเป็นปัจจัยหนึ่งอีกด้วย


โดยหลุมสิวมีด้วยกัน 3 ประเภทดังนี้

 1. Ice Pick Scar รอยหลุมจิกลึกขอบแคบ ประเภทนี้จะรักษายากที่สุด

 2. Boxcar Scar รอยหลุมกว้างใหญ่ขอบด้านบน

 3. Rolling Scar รอยหลุมโค้ง คล้ายกระทะ

ในการรักษา รอยแผลเป็นจากสิว หรือ หลุมสิวจะมีตั้งแต่การใช้สารที่ช่วยเร่งการผลัดผิวด้านนอก สำหรับรักษาหลุมสิวที่เป็นไม่มาก เช่น  lactic acid, salicylic acid, glycolic acid เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการใช้สารที่ช่วยในการทำให้หลุมตื้นขึ้น ที่มักใช้กับหลุมประเภทหลุมจิก เช่น TCA (Trichloroacetic Acid) แต้มบริเวณหลุมสิว การทำหัตถการ เช่น การใช้เข็มเล็กๆ (Micro Needle) และการใช้เลเซอร์ ร่วมกับการตัดพังผืดสิว (Subcision) หรือการเติมเต็มหลุมด้วย ฟิลเลอร์ การผ่าตัด ซึ่งการรักษาเหล่านี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อการรักษาที่ถูกต้องและปลอดภัย


วิธีการป้องกันการเกิดหลุมสิว

– การป้องกันที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบนั่นเอง หรือหากเริ่มมีการอักเสบต้องรีบดูแลไม่ให้เกิดการอักเสบมาก เช่น การทา ด้วย Salicylic Acid Benzoyl Peroxide หรือ Azelaic acid เป็นต้น

**ซึ่งควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ทุกครั้ง

– เมื่อเกิดสิวอักเสบขึ้นมา ไม่ควรแกะ เกา บีบ เพราะจะเพิ่มการอักเสบให้แก่ผิวหนัง ในการรับประทานอาหารเสริมบางประเภทอาจทำให้แผลหายเร็วขึ้น เช่น Zinc หรือสังกะสี จะช่วยลดระยะเวลาการอักเสบและเป็นแผลก็จะช่วยลดการเกิดแผลเป็นจากสิวได้

– นอกจากนี้ สามารถใช้สารสกัดจากหัวหอมฝรั่งเศส หรือ Allium Cepa ทาหลังจากที่แผลหายแล้วเพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นจากสิว


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. 2022. How to Make Scars Less Visible. [online] Available at: <https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-tips-to-make-scars-less-visible> [Accessed 10 May 2022].
 2. Deirdre Connolly, N., 2022. Acne Scarring—Pathogenesis, Evaluation, and Treatment Options. [online] PubMed Central (PMC). Available at: <https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5749614/> [Accessed 10 May 2022].

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก