7 วิธีง่ายๆ ทำอย่างไร ถึงจะไม่ นอนกรน

นอนกรน

อาการ นอนกรน อาการที่รบกวนการนอนกลับ รวมถึงคนใกล้ชิด หากปล่อยไว้นาน ไม่ตรวจสุขภาพ อาจมากกว่าแค่การนอนกรน วันนี้เอ็กซ์ต้า จึงจะมาแนะนำวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยลดการนอนกรนให้ลดลง เพื่อให้คุณนอนหลับสนิท พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 1. ปรับเปลี่ยนท่านอน : นอนตะแคงข้าง แทนการนอนหงาย หรืออาจนอนบนหมอนสูงก็จะช่วยเปิดช่องทางการหายใจทางจมูก และป้องกันการ นอนกรน ได้ แต่ถ้าการเปลี่ยนท่านอนไม่เป็นผล แนะนำควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับร่วมด้วยได้
 1. ลดน้ำหนัก : วิธีนี้จะได้ผลก็ต่อเมื่อปกติไม่ได้เป็นคน นอนกรน แต่พอเมื่อน้ำหนักมากขึ้นถึงจะมีอาการกรน โดยเฉพาะคนที่มีบริเวณคอที่หนาขึ้น ก็จะยิ่งเกิดการกรนมากขึ้น
 1. เลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ : ทั้งแอลกอฮอล์และยาที่มีฤทธิ์ทำให้ง่วงนอน จะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังคอหย่อนลงได้ โดยเฉพาะถ้าดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 4-5 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ก็จะยิ่ง นอนกรน หนักขึ้น
 1. นอนหลับให้เพียงพอ ถ้าหากอดนอนเนื่องจากการทำงานหนัก ร่างกายก็จะยิ่งเหนื่อยล้ามากกว่าปกติ เวลานอน กล้ามเนื้อคอจะยิ่งหย่อนคล้อยมากขึ้น ทำให้กรนมากขึ้น
 1. ทำจมูกให้โล่ง : บางกรณีเกิดเสียงกรนจากช่องจมูกที่อุดตัน เช่น มีน้ำมูก หรือ คัดจมูก จากไข้หวัด ซึ่งจะทำให้อากาศที่ใช้หายใจเคลื่อนผ่านเร็วขึ้น จึงเกิดเสียงหายใจที่ดัง หรือเสียงกรนได้ การอาบน้ำอุ่นก่อนนอน และการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก็จะก็จะช่วยลดการอุดตันของช่องจมูกได้
 1. เปลี่ยนหมอนบ่อยๆ : ไรฝุ่นในห้องนอนและหมอนนั้นเป็นสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ในร่างกาย ซึ่งเป็นเป็นสาเหตุของการกรนได้ จึงควรทำความสะอาดหมอนทุกๆ 2 สัปดาห์ เปลี่ยนหมอนทุกๆ 6 เดือนและทำความสะอาดห้องนอน เช่น แอร์ หรือ พัดลมเพดาน ร่วมด้วย
 1. ดื่มน้ำให้มากๆ : การดื่มน้ำน้อยจะทำให้สารคัดหลั่งในโพรงจมูกและเพดานอ่อน มีความเหนียวยิ่งขึ้น จึงเกิดเสียงกรนได้ ปริมาณน้ำที่ควรดื่มต่อวันสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย คือประมาณ 11 และ 16 แก้ว ตามลำดับ

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก