ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ยาพาราเซตามอล

ตอบทุกข้อสงสัยของการใช้ ยาพาราเซตามอล

พาราเซตามอล (Paracetamol) หรือที่เราอาจได้ยินในชื่อ อะเซตามีโนเฟน (Acetaminophen) ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ายาชนิดนี้จัดเป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีความปลอดภัย ราคาไม่แพง สามารถเข้าถึงได้ง่าย มีการใช้กันแพร่หลายในเรื่องของการลดไข้ และบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้น เช่น ปวดศีรษะ ปวดหลัง ปวดฟัน


อย่างไรก็ตาม พบว่าคนไทยส่วนใหญ่มักใช้ยา พาราเซตามอล เกินกว่าปริมาณที่กำหนด เนื่องจากมองว่าเป็นยาพื้นฐานที่มีความปลอดภัย และอาจเข้าใจว่าสามารถใช้ได้ต่อเนื่อง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จากการค้นหาพบว่า มีคำถามเกี่ยวกับการใช้ยาพาราเซตามอล ดังนี้

 

ตอบทุกข้อสงสับการใช้ พาราเซตามอล

 • ยา พาราเซตามอล ทานกี่เม็ด และห้ามทานเกินกี่วัน?

ตอบ ผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวตั้งแต่ 50 กิโลกรัมขึ้นไป รับประทานได้ครั้งละไม่เกิน 2 เม็ด (1,000 มิลลิกรัม; มก.) รับประทานห่างกันครั้งละ 4 – 6 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ วันละไม่เกิน 8 เม็ด (4,000 มก.) และไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเกิน 5 วัน

อธิบาย ยาพาราเซตามอลมีหลายรูปแบบ แต่ที่นิยมรับประทาน คือ ยาเม็ดที่มีตัวยาพาราเซตามอล 500 มก. ในการรับประทานยาพาราเซตามอล 1 ครั้ง สามารถให้ยาขนาด 10 – 15 มก./น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม/ครั้ง (แต่ต้องไม่เกิน 1,000 มก./ครั้ง)

ตัวอย่าง : น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ควรรับประทานครั้งละ 500 – 750 มก. หรือเท่ากับ 1 – 1.5 เม็ด

 

 • ยา พาราเซตามอล ต้องทานตอนไหน?

ตอบ ควรทานเมื่อมีไข้หรือมีอาการปวด และสามารถรับประทานยาได้ทั้งตอนท้องว่างหรือหลังอาหาร

อธิบาย เพราะยาพาราเซตามอลไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองกระเพาะอาหาร และอาหารไม่มีผลต่อการดูดซึมของตัวยา

 

 • คนท้องทานยาพาราเซตามอลได้ไหม?

ตอบ หญิงตั้งครรภ์สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลได้ โดยแนะนำรับประทานครั้งละ 1 – 2 เม็ด ห่างกันทุก 6 ชั่วโมงเมื่อมีไข้หรือมีอาการปวด

อธิบาย ยาพาราเซตามอลจัดเป็นยาแก้ปวด ลดไข้ ที่มีความปลอดภัยสำหรับหญิงตั้งครรภ์เมื่อใช้ในขนาดการรักษา

 

 • กินทุเรียนร่วมกับยาพาราเซตามอลได้หรือไม่?

ตอบ ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ศึกษาผลของการกินทุเรียนร่วมกับยาพาราเซตามอลในคนโดยตรง ความเชื่อนี้จึงยังไม่ชัดเจน

อธิบาย เนื่องจากมีความเชื่อที่ว่าเมื่อกินทุเรียน อุณหภูมิร่างกายจะเพิ่มสูงขึ้น และห้ามรับประทานยาพาราเซตามอลเพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปฏิกิริยาที่เป็นพิษต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยในหนูทดลอง พบว่าทุเรียนทำให้อุณหภูมิร่างกายของหนูเพิ่มสูงขึ้นเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น และหนูทดลองกลุ่มที่ได้ทุเรียนร่วมกับยาพาราเซตามอลกลับช่วยลดอุณหภูมิร่างกายให้ลดต่ำลงได้ ส่วนกลไกของการเกิดพิษนั้นไม่สามารถระบุได้

 

 • ยาพาราเซตามอลเม็ดกลม ต่างกับเม็ดรีอย่างไร?

ตอบ ไม่แตกต่างกัน

อธิบาย เม็ดยาแต่ละยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นเม็ดกลม เม็ดรี เม็ดเหลี่ยม หรืออาจจะมีสีของเม็ดยาที่แตกต่างกัน สีขาว/สีฟ้า/สีเหลือง ในเม็ดยาจะมียาพาราเซตามอล 500 มก. ที่ออกฤทธิ์แก้ปวด ลดไข้ได้เหมือนกัน

 

 • ปวดท้องประจำเดือน กินยาพาราเซตามอลได้ไหม?

ตอบ ปวดท้องประจำเดือนเล็กน้อย ไม่รุนแรง สามารถรับประทานยาพาราเซตามอล 1 – 2 เม็ด (ขนาดตามน้ำหนักตัว) โดยรับประทานห่างกันครั้งละ 4 – 6 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการปวด

อธิบาย หากมีอาการปวดท้องประจำเดือน สามารถใช้กระเป๋าน้ำร้อนประคบหรือแผ่นแปะแก้ปวดท้องประจำเดือน ณ ตำแหน่งที่ปวด ในกรณีที่มีอาการปวดท้องประจำเดือนมากขึ้นและการรับประทานยาพาราเซตามอลไม่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร


นอกจากนี้ การใช้ยาพาราเซตามอลยังมี ข้อควรระวังในการใช้ ดังนี้

 • ผู้ป่วยโรคตับ
 • ผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นประจำซึ่งการใช้ยาพาราเซตามอลอาจทำให้เกิดพิษกับตับจากยาได้มากขึ้น
 • ผู้ป่วยที่มีการรับประทานยาหลายตัวอาจเกิดการได้รับยาพาราเซตามอลซ้ำซ้อนจากการใช้ได้โดยไม่รู้ตัว อาจทำให้ผู้ป่วยได้รับยามากเกินความจำเป็น และอาจทำให้เกิดพิษต่อตับได้มากขึ้น
 • ผู้ที่แพ้ยาพาราเซตามอล หากเกิดผื่น ควรหยุดใช้ยาและรีบไปพบแพทย์

 

ตอบทุกข้อสงสัย ของการใช้ยาพาราเซตามอล

 


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 • การใช้และปัญหาจากยาใกล้ตัว : ทำความรู้จักยาพาราเซตามอล (paracetamol) (no date) คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล. Available at: https://www.rama.mahidol.ac.th/poisoncenter/th/knowledge_general_population/paracetamol (Accessed: 21 March 2024).
 • Hospital, F. of M.S. (no date) ·Ã. 02 419 7000, ¤3Ðá¾·ÂÈÒʵÃìÈÔÃÔÃÒa¾ÂÒoÒÅ ÁËÒÇÔ·ÂÒÅÑÂÁËÔ´Å. Available at: https://www.si.mahidol.ac.th/th/healthdetail.asp?aid=1300 (Accessed: 21 March 2024).
 • (No date) การใช้ยาอย่างปลอดภัยใน… Available at: http://www.med.nu.ac.th/dpMed/fileKnowledge/133_2018-04-03.pdf (Accessed: 21 March 2024).
 • Resolve a DOI name (no date) Resolve a DOI Name. Available at: https://dx.doi.org/ (Accessed: 21 March 2024).
 • (No date a) Thaihealthwatch. Available at: https://resourcecenter.thaihealth.or.th/thaihealth-watch (Accessed: 21 March 2024).

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ฝุ่น PM2.5 มลภาวะตัวร้าย ทำภูมิแพ้กำเริบ

หน้าหนาวมาเยือน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ผื่นแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลผื่น

“ผื่น” อาการผิด

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อาการหวัดกับ ภูมิแพ้ ต่างกันอย่างไร ?

อาการหวัดและ ภู

Uncategorized ความรู้ด้านสุขภาพ อารมณ์และจิตใจ

ผื่นแพ้อากาศ อาการ และวิธีป้องกันตัวเองอย่างไร ไม่ให้เป็นหนัก

ผื่นแพ้อากาศ อา

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รับมือ ผื่นแพ้ยุงในเด็ก

ประเทศไทยเป็นเม

ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารก่อภูมิแพ้ …ที่แท้ก็มีในบ้าน

มีผู้ป่วยหลายคน

ยาและอาหารเสริม โภชนาการ

อาหารต้านหวัด

เมื่อย่างเข้าสู

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย นี่ฉันเป็นหวัดหรือว่า ภูมิแพ้

โรคหวัดและ ภูมิ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก