ดื่มน้ำอุ่น ทุกวันดีกับร่างกายอย่างไร

ดื่มน้ำอุ่น

การ ดื่มน้ำอุ่น หรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง มหัศจรรย์มากเลยนะคะ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายโดยที่หลายคนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ส่วน น้ำอุ่น จะมีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ประโยชน์ของการ ดื่มน้ำอุ่น

 • ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย น้ำอุ่นจะช่วยขับของเสียตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ปอด ตับ ไต ลำไส้ ออกมาในรูปแบบต่างๆ เช่น ปัสสาวะ อุจจาระ เหงื่อ เป็นต้น เหมือนได้ทำความสะอาดร่างกายจากภายใน

 • กระตุ้นการขับถ่าย การดื่มน้ำอุ่นหลังตื่นนอน แล้วนวดวนบริเวณท้อง จะช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้น เพราะเป็นช่วงที่ท้องว่าง ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร และกระตุ้นการขับถ่ายให้ทำงานเป็นปกติ

 • เสริมภูมิต้านทานโรค การจิบน้ำอุ่นเป็นประจำทุกวัน ช่วยให้ร่างกายไม่สะสมเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ซึ่งสามารถลดการเจ็บป่วยต่างๆ ได้

 • ช่วยควบคุมน้ำหนักตัว การดื่มน้ำอุ่นตอนเช้าวันละ 2 แก้ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานมากขึ้นถึง 30% เพราะน้ำอุ่นช่วยลดการสะสมของเซลล์ไขมันทรานส์ในร่างกาย เราจึงลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

 • บรรเทาอาการปวดประจำเดือน น้ำอุ่นเป็นเหมือนยาแก้ปวดตามธรรมชาติที่ช่วยคลายการบีบรัดของกล้ามเนื้อท้อง อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นเลือดลมให้ไหลเวียนเป็นปกติ จึงทำให้รู้สึกมีเรี่ยวแรงมากขึ้นด้วย

 • ช่วยให้ผิวพรรณดูอ่อนวัย การดื่มน้ำอุ่น 1 แก้วทุกเช้า ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวพรรณ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดจึงช่วยลดปัญหาสิว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างอิลาสติน ในร่างกาย จึงช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้

 • ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเกิดภาวะเครียด การดื่มน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกกระปรี้ประเปร่า สมองไม่ล้า ลุยงานได้อย่างเต็มที่

 • ลดการสะสมของเชื้อโรค โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หวัด หรือไอ เพียงจิบน้ำอุ่นทั้งวัน หรือกลั้วคอในตอนเช้า ร่างกายก็จะขับไวรัส และแบคทีเรียออกมาเอง

 • ช่วยให้การออกกำลังกายเห็นผล จิบน้ำอุ่นอย่างน้อย 1 แก้ว หลังออกกำลังกาย จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดเพื่อลดการบาดเจ็บของข้อต่อ และกล้ามเนื้อ ช่วยให้ไม่เกร็ง หรือเป็นตะคริวด้วย

ที่มา thaihealth


นอกจากการดื่มน้ำให้ได้วันละ 6-8 แก้วแล้ว การเลือก ดื่มน้ำอุ่น ก็เป็นอีกทางเลือกที่มีประโยชน์ เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง สดใสได้ทุกวัน


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก