คุมกำเนิด สำหรับหญิงสาว

5 วิธีคุมกำเนิดสำหรับหญิงสาว

ในเดือนแห่งความรักนี้ สาวๆ ที่ยังไม่พร้อมมีลูก อย่าลืมให้ความสำคัญกับการคุมกำเนิดกันนะคะ วันนี้เอ็กซ์ต้าได้รวบรวมวิธีคุมกำเนิดที่หลากหลายมาฝากกันค่ะ

1. คุมกำเนิดโดยการนับวันที่ที่ปลอดภัย

ทำความเข้าใจวิธีนี้ได้ที่ >> คลิก


2. ยาเม็ดคุมกำเนิด

ทำความรู้จักยาคุมชนิดเม็ด ตั้งแต่การทำงานของยาคุม ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับยาคุม รวมถึงหากลืมกินยาคุมต้องทำอย่างไร ได้ที่ >> คลิก

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด หาคำตอบได้ที่นี่ >> คลิก

 

3. ยาฉีดคุมกำเนิด (DMPA)

การทำงานของยาฉีดคุมกำเนิด

มีฤทธิ์ระงับการตกไข่ ทำให้เมือกที่ปากมดลูกเหนียวข้น เชื้ออสุจิจึงผ่านเข้าไปได้ยาก และยังทำให้สภาพของเยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน โดยทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกมีลักษณะบางหรือฝ่อ นอกจากนี้ยังทำให้หลอดมดลูกบีบตัวน้อยลงทำให้ไข่เดินทางไม่เป็นไปตามปกติ และลดความสามารถของอสุจิที่ผสมกับไข่ด้วย

ควรฉีดตอนไหน

เริ่มฉีดภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน ถ้าเป็นการฉีดหลังคลอดบุตร ให้ฉีดยาฉีดคุมกำเนิดภายหลังคลอดบุตรเป็นเวลา 4-6 สัปดาห์

จุดเด่นของยาฉีดคุมกำเนิด

ฉีดครั้งเดียว สามารถคุมกำเนิดได้ 3 เดือน และมีประสิทธิภาพการคุมกำเนิดสูงกว่าร้อยละ 98 และสูงกว่าวิธีการคุมกำเนิดบางวิธี เช่น การทานยาเม็ดคุมกำเนิดที่อาจจะหลงลืมการกินยาได้

ผลข้างเคียง

อาจทำให้เลือดออกกะปริบกะปรอย ซึ่งมักพบใน 3 เดือนแรกหลังฉีดยา หลังจากนั้นเลือดที่ออกจะน้อยลงเมื่อฉีดเข็มต่อๆ ไป และมักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม 1-5 กิโลกรัมใน 1 ปี จึงต้องดูแลเรื่องอาหารกันมากเป็นพิเศษ

 

4. การสวมถุงยางอนามัยสตรี (Diaphragm)

ในกรณีที่ฝ่ายชายปฏิเสธถุงยางอนามัย การสวมถุงยางอนามัยสตรีนั้นตอบโจทย์ในการช่วยคุมกำเนิด และยังช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อีกด้วย เมื่อก่อนถุงยางชนิดนี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ในปัจจุบันออกแบบมาให้ใช้สะดวกขึ้น ไม่รำคาญ ใช้ง่าย ใช้ครั้งเดียวทิ้ง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาขนาดใหญ่ คลินิกสุขภาพสตรี คลินิกวางแผนครอบครัว คลินิกสุขภาพทางเพศทั่วไป ตามโรงพยาบาลขนาดใหญ่

 

5. คุมกำเนิดหลังมีเพศสัมพันธุ์

การ คุมกำเนิด ประเภทนี้พบได้มากที่สุดในปัจจุบันแต่เป็นวิธีที่ไม่แนะนำเนื่องจากมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยน้อยกว่าการ คุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น

วิธีการ คุมกำเนิด ชนิดนี้ควรใช้ในกรณีจำเป็นหรือฉุกเฉินเท่านั้น โดยการรับประทานยาหลังมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มยาจะแบ่งเป็น 2 ชนิดด้วยกันได้แก่

             ยาออพรอล (Ovral) เป็นยาที่มีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง เพื่อป้องกันการฝังตัวของตัวอ่อน ทำให้การผสมกันระหว่างไข่ และเชื้ออสุจิเป็นไปได้ยาก โดยให้รับประทานครั้งเดียว 4 เม็ด หลังร่วมเพศ แต่ในปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมเพราะก่อให้เกิดอาการข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน

             โพสตินอร์ (Postinor) หรือที่เรียกกันว่า ‘ยาคุมฉุกเฉิน’ เป็นยาที่นิยมใช้เพื่อ คุมกำเนิด ฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์อย่างแพร่หลาย แต่ความเป็นจริงแล้ว ไม่ควรรับประทานมากกว่า 4 เม็ดต่อเดือน และควรใช้หลังร่วมเพศภายใน 3 ชั่วโมง ไม่ควรเกิน 12 ชั่วโมง แต่อาจเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูกได้


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ข้อสงสัยโควิด ความรู้ด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพ สูงวัย ยังเก๋า

หยุดยาวนี้อุ่นใจไปกับเอ็กซ์ต้า เที่ยวภาคไหน ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

เที่ยวภาคไหน ต้

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

ข้อสงสัยโควิด ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย สูงวัย ยังเก๋า โภชนาการ

อาหารทางการแพทย์ กับ ผู้ป่วย Long Covid

อาหารทางการแพทย

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธีเตรียมพร้อมก่อนวิ่งมาราธอน

สิ่งแรกที่ควรระ

ข้อสงสัยโควิด สุขภาพแต่ละช่วงวัย

วิธี เลิกบุหรี่ ด้วยตัวเองง่ายๆ ให้เห็นผล

วันที่ 31 พฤษภา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก