กินทุเรียนอย่างไร ให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

กินทุเรียน

ในฤดูร้อน ผลไม้ที่ทุกคนนึกถึงคงเป็น ทุเรียน ซึ่งเป็นราชาแห่งผลไม้ ด้วยความที่รสชาติหวานมันอร่อย

ทุเรียน จึงเป็นผลไม้ยอดนิยมที่ผู้คนต้องหามารับประทาน แต่เมื่อรับประทานมากๆ ก็ทำให้เกิดอาการร้อนใน ปากเป็นแผล สาเหตุที่ทำให้เป็นเช่นนี้ เพราะอะไร

ทุเรียน อุดมไปด้วยแป้งและน้ำตาล ให้พลังงานมาก เป็นอาหารธาตุร้อน ยิ่งรับประทานในปริมาณมากและในสภาพอากาศร้อนแบบนี้ยิ่งทำให้ไม่สบาย ปวดหัว เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ร้อนใน ปากเป็นแผล จุกแน่นท้องได้

รับประทานอย่างไรให้ปลอดภัย

1. สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่เหมาะสม และควรรับประทานคู่กับผักผลไม้ที่มีฤทธิเย็น เช่น ผลไม้ที่มีรสจืด เปรี้ยวและขม ตามด้วยการดื่มน้ำมากๆ

2. ไม่ควรรับประทานคู่กับแอลกอฮอล์ เนื่องจากทุเรียนจะลดการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย ทำให้เกิดพิษของแอลกอฮอล์ในร่างกายได้มากขึ้น เช่น เกิดอาการหน้าแดง ชา วิงเวียน และอาเจียนตามมาในที่สุด อาหารไม่ย่อยท้องอืด และรู้สึกอึดอัด นอกจากนี้ ทุเรียนเป็นอาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ให้พลังงานสูงเช่นเดียวกัน เมื่อกินทุเรียนควบคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกิดกระบวนการเผาผลาญสูงมาก ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ เป็นผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำได้ง่าย อาการ คือ อ่อนเพลีย วิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ หายใจหอบถี่ เป็นต้น

3. ทุเรียนนั้นมีปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง โดยในทุเรียน 1 เม็ด (น้ำหนัก 40 กรัม) จะให้พลังงานประมาณ 50-60 แคลอรี่ ผู้ที่มีสุขภาพดีโดยทั่วไปควรรับประทานประมาณที่ 2-3 เม็ดต่อครั้ง หรือ ขนาดที่แนะนำในการรับประทานต่อครั้งในคนสุขภาพดีตามสายพันธ์ของทุเรียนมีดังนี้

จำนวนกรัม ที่แนะนำ สำหรับ 1 หน่วยบริโภค 

• ทุเรียนก้านยาว 50 กรัม

• ทุเรียนกระดุม 58 กรัม

• ทุเรียนชะนี 58 กรัม

• ทุเรียนพวงมณี 55 กรัม

• ทุเรียนหมอนทอง 50 กรัม

แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ควรรับประทานให้น้อยลงกว่านี้เพื่อการควบคุมน้ำตาลในเลือดได้อย่างเหมาะสม และหลังจากการรับประทานทุเรียนแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันสูง เพื่อร่างกายจะได้ไม่รับพลังงานในปริมาณที่มากเกินความจำเป็นและส่งผลทำให้น้ำหนักเกินได้

4. ผู้ป่วยไตควรหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียนหรือรับประทานเพียงครึ่งเม็ด เนื่องจากทุเรียนมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ผู้ป่วยไตจะขับแร่ธาตุโพแทสเซียมได้ช้า ทำให้เกิดหัวใจเต้นผิดปกติได้

Reference 

Brkidney.org. 2021. [online] Available at: <http://www.brkidney.org/download/knowledgekidney/โพแทสเซียม.pdf> [Accessed 9 March 2021].

Pobpad. 2021. ทุเรียนกับความเชื่อที่อาจเป็นเพียงความเข้าใจผิด. [online] Available at: <https://www.pobpad.com/ทุเรียนกับความเชื่อที่> [Accessed 9 March 2021].

Medthai. 2021. ร้อนใน อาการ สาเหตุ และการรักษาแผลร้อนใน 25 วิธี !!. [online] Available at: <https://medthai.com/แผลร้อนใน/> [Accessed 9 March 2021].

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก