ดูแลสุขภาพหัวใจ รับวาเลนไทน์

สุขภาพหัวใจ

ระหว่าง “คนที่รักเรา” กับ “คนที่เรารัก” เราควรจะเลือกใครดีนะ ระหว่างที่ยังเลือกไม่ได้ เรามาดูแลหัวใจของเราให้แข็งแรงไปพลางๆ ก่อนดีไหมคะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักหัวใจของเรากันก่อนค่ะ หัวใจเป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ขนาดของหัวใจของเรานั้น จะใหญ่กว่ากำปั้นของเราเล็กน้อย หัวใจมีหน้าที่ในการสูบฉีดเลือดไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ในการสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายนั้นจะทำให้เกิดการบีบ และคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ โดยเราจะเรียกสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ว่า “การเต้นของหัวใจ” ซึ่งการบีบ และคลายตัวของหัวใจมีผลต่อระดับแรงดันของหลอดเลือดที่เราเรียกว่า “ความดันโลหิต” นั่นเอง หัวใจเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ดังนั้นเราควรหันมาดูแลหัวใจของเราด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หัวใจของเราแข็งแรง และทำงานได้อย่างเป็นปกติ

อาหารอร่อยช่วยบำรุงหัวใจ

• ธัญพืชต่างๆ รับประทานธัญพืช ข้าว ประเภทไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อยให้มากขึ้น เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ เมล็ดงา ถั่วต่างๆ เพราะมีใยอาหารชนิดละลายน้ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล และน้ำตาลในเลือด

• ผักสดและผลไม้ มีเส้นใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุสูง ช่วยบำรุงร่างกาย และช่วยลดไขมันในเลือด เราควรเลือกรับประทานผักสดๆ ผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลไม่สูง เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล แก้วมังกร

• ปลา โดยเฉพาะปลาทะเล เช่น ปลาทู ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ควรกินอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะน้ำมันจากปลาทะเล สามารถช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจได้

• เลือกรับประทานไขมันที่ดี เลือกใช้น้ำมันมะกอกเป็นหลักในการปรุงประกอบการ หลีกเลี่ยงน้ำมันจากสัตว์ และไขมันอิ่มตัวทุกชนิด แต่เนื่องจากประเทศไทยราคาของน้ำมันมะกอกค่อนข้างสูง สามารถใช้น้ำมันรำข้าวทดแทนได้ ให้สรรพคุณใกล้เคียงกัน

ออกกำลังกายดีต่อใจ

• การเดินเร็วสัปดาห์ละ 1-3 ชั่วโมง จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจได้ถึงร้อยละ 30

• การวิ่ง ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจได้ออกแรงสูบฉีดเร็วขึ้น ลดความเครียด และช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ แข็งแรง

• การว่ายน้ำ ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น

• การเต้นแอโรบิค เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต การสูบฉีดโลหิต ทำให้หัวใจมีความแข็งแรงมากขึ้น

 

 

อ้างอิง

1. สภาการชาดไทย https://www.organdonate.in.th/knowledge/4

2. สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

3. มูลนิธิหัวใจแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก