“อย่าเพิ่งนอน! ทั้งที่ผมยังเปียก”

ด้วยมลภาวะ ในปัจจุบัน ทั้งฝุ่นควัน และเชื้อโรค ทำให้เราต้องสระผม บ่อยขึ้น ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ที่เราจะได้ชำระล้างสิ่งสกปรก

ต่างๆ ออกจากเส้นผม และหนังศีรษะ แต่กว่าจะกลับ ถึงบ้านก็ค่ำมืด กว่าจะอาบน้ำ สระผมเสร็จก็ดึกดื่น หมดแรงเป่าผมให้แห้ง บางคนจึงเลือกที่จะนอน เลยทั้งที่ผมยังเปียกอยู่ ซึ่งไม่เป็นผลดี ต่อเส้นผม และหนังศีรษะของเราเลยค่ะ

ผลเสีย จากการที่เรานอนทั้งที่ผมยังเปียก

 1. เชื้อราบนหนังศีรษะ: การนอนหลับขณะที่ผมยังเปียกชื้น จะทำให้ความชื้นจะแพร่กระจายไปยังที่นอน หมอน และกลายเป็นเชื้อรามารังควานศีรษะในระยะยาวได้

 2. รังแค: ความชื้นจากผมที่ยังเปียกอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อรา ทำให้เรามีเชื้อราบนหนังศีรษะและเกิดเป็นรังแคตามมาได้

 3. หนังศีรษะอักเสบ: เมื่อเรานอนหลับในขณะที่ผมเปียก ความชื้นสามารถทำให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบ จนเกิดอาการคันบนหนังศีรษะได้ และหากเกิดอาการคันมากๆ จนเกาบ่อยๆ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และทำให้หนังศีรษะลอกและเป็นแผลได้อีกด้วย

 4. ผมเสียและหลุดร่วงง่าย:  ช่วงที่ผมเปียกเป็นช่วงเวลาที่เปราะบางของเส้นผม รากผมจะอ่อนแอมาก ถ้าเรานอนตอนที่ผมยังเปียก ช่วงศีรษะของเราจะทับเส้นผม ซึ่งจะทำให้ผมเสียและขาดหลุดร่วงได้ง่ายกว่าตอนผมแห้งนั่นเอง

ทราบกันอย่างนี้แล้ว ก่อนนอนอย่าลืมเป่าผมให้แห้งก่อนนะคะ

 

อ้างอิง

 1. 11 พฤติกรรมต้องห้าม ยิ่งทำยิ่งล้าน ร่วง บาง, ผศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, Mahidol Channel, https://channel.mahidol.ac.th/?page=view_info&id=2040, 18 ม.ค.
 2. ปัญหารังแคแก้ได้, ผศ.นพ.รัฐพล ตวงทอง ภาควิชาตจวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล, https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=1130, 21 สิงหาคม

 

Open this in UX Builder to add and edit content

สินค้าที่เกี่ยงข้อง

บทความที่เกียงข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก