รับมือกับโรคที่พบบ่อยหน้าร้อน ตอน โรคท้องร่วง

โรค ท้องร่วง

โรคท้องร่วง คือ อาการถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ้าหากมีอาการถ่ายมีมูกเลือดปนเพียงแค่ 1 ครั้งก็ถือว่าเป็นอาการของ โรคท้องร่วง เช่นกัน นอกจากถ่ายเหลวแล้ว ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่น เช่น คลื่นไส้อาเจียน ปวดบิดเกร็งท้อง หรือมีไข้ร่วมด้วย


สาเหตุของ โรคท้องร่วง มีหลากหลาย ได้แก่

 • การติดเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งมีได้ทั้งการติดเชื้อไวรัส เช่น Norovirus, Rotavirus ติดเชื้อแบคทีเรีย และการติดเชื้อโปรโตซัว
 • สารพิษจากเชื้อแบคทีเรีย (Toxin) ที่เจือปนในอาหาร หรือที่เรียกว่าอาหารเป็นพิษ โดยนอกจากท้องร่วงแล้ว คนที่มีอาการอาหารเป็นพิษมักจะมีอาเจียนมากร่วมด้วย
 • ยาบางชนิด เช่น ยาระบาย ยาปฏิชีวนะ ยาบรรเทาอาการปวดข้อ Colchicine หรือยาลดน้ำตาลในเลือด Metformin เป็นต้น
 • อาหารที่ทำให้เกิดการระคายเคืองทางเดินอาหาร หรือกระตุ้นการทำงานของทางเดินอาหาร เช่น อาหารรสจัดเป็นต้น

โรคท้องร่วง

การรักษาอาการท้องร่วง 

 1. จิบเกลือแร่บ่อย ๆ เมื่อมีอาการท้องร่วง ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการชดเชยน้ำที่เสียไป ทั้งจากการอุจจาระและการอาเจียน โดยใช้ผงน้ำตาลเกลือแร่ชนิดสำหรับท้องเสีย (ORS) ละลายในน้ำและจิบบ่อยๆ แทนน้ำ เมื่อมีอาการถ่ายเหลว หรืออาเจียน
 2. รับประทานยาที่มีฤทธิ์ดูดซับ ที่ช่วยดูดซับสารพิษและทำให้อุจจาระแข็งขึ้น ช่วยลดความถี่ของการถ่ายเหลว เช่น Dioctahedral smectite, ผงถ่าน activated charcoalเป็นต้น
 3. สามารถใช้ยาบรรเทาอาการอื่นๆ เช่น ยาลดอาการปวดบิดเกร็งท้อง ยาแก้อาเจียน รวมถึงยาที่ช่วยบรรเทาอาการและลดความถี่ในการถ่ายเหลว โดยสามารถหาได้จากร้านขายยา และต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรก่อนการใช้ยา เพื่อให้เกิดประโยชน์และความปลอดภัยสูงสุด
 4. สามารถใช้โพรไบโอติกส์เพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องร่วงได้ โดยมีหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนประสิทธิภาพของการใช้โพรไบโอติกส์สายพันธุ์ Lactobacillus rhamnosus GG และ Saccharomyces boulardii สำหรับบรรเทาอาการท้องร่วงเฉียบพลันในเด็ก

ทำความรู้จักกับโพรไบโอติกส์ 

โพรไบโอติกส์ คือจุลินทรีย์มีชีวิต ที่ก่อประโยชน์ในร่างกายมนุษย์ โดยการช่วยสร้างสมดุลเชื้อในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีอีกคำที่มักจะมาพร้อมกับโพรไบโอติกส์ คือ “พรีไบโอติกส์” ซึ่งก็คือ น้ำตาลฟรุคโตโอลิโกแซคคาไรด์ ร่วมถึงองค์ประอบอื่นๆ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ในลำไส้ ทำหน้าที่เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์

ในปัจจุบันมีการนำโพรไบโอติกส์มาใช้เสริมฤทธิ์ในการรักษาโรคหลายชนิดอย่างแพร่หลาย ได้แก่ โรคท้องร่วงเฉียบพลัน ท้องร่วงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อ นอกจากนี้ยังเริ่มมีการนำโพรไบโอติกส์มาใช้กับโรคอื่นมากขึ้น เช่น โรคผื่นผิวหนังอักเสบ โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ และลำไส้แปรปรวน

จุลินทรีย์ที่จัดว่าเป็นโพรไบโอติกส์มีหลากหลายสายพันธุ์ที่มีคุณประโยชน์แตกต่างกันไป หาซื้อได้ง่าย อยู่ในรูปแบบหลากหลายทั้งในรูปแบบอาหารประเภทโยเกิร์ต นมเปรี้ยว รูปแบบยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร


หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับ โรคท้องร่วง หรือเรื่องสุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See
 1. ถนอมพงษ์ เสถียรลัคนา et al. ข้อแนะนำในการรักษาโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันสำหรับเภสัชกรชุมชน. ว.เภสัชศาสตร์อีสาน ปีที่ 14 ฉบับที่ 4 ต.ค.-ธ.ค.
 2. แนวทางเวชปฏิบัติการดูแลโรคท้องร่วงเฉียบพลันในเด็ก พ.ศ. 2562
 3. Maria Kechagia et.al. Health Benefits of Probiotics: A Review. ISRN Nutrition. Vol. 23. 2013

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

เตรียมผิวให้พร้อม ก่อน-หลัง ออกแดด

เมื่อเมืองไทยเป

ความรู้ด้านสุขภาพ ยาและอาหารเสริม สุขภาพแต่ละช่วงวัย

สารอาหารที่จำเป็นต่อผิว ป้องกันสิวจากภายใน

การ ป้องกันสิว

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

น้ำตาลในเลือดสูง อาการ สาเหตุ และการป้องกันความเสี่ยงโรคเบาหวาน

น้ำตาลในเลือดสู

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ตาพร่ามัว: สาเหตุ อาการ วิธีรักษา

ตาพร่ามัว หรือ

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

บาดทะยัก โรคอันตรายที่ควรระวัง เมื่อเป็นแผลต้องทำอย่างไร ?

บาดทะยัก หรือ ก

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ปวดท้องน้อยด้านซ้าย อันตรายไหม และเมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์ ?

ปวดท้องน้อยด้าน

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

สมุนไพร สุขภาพแต่ละช่วงวัย

รวมสมุนไพรตัวช่วยบรรเทาอาการไอ แบบไทยๆ

วันนี้เอ็กซ์ต้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก