ดูแล คอนแทคเลนส์ ให้ดี ทำได้อย่างไร

คอนแทคเลนส์ คือ ผลิตภัณฑ์ที่แก้ปัญหาสายตา และช่วยส่งเสริมบุคลิกภาพ ซึ่งทำจากพลาสติกอ่อนนุ่มไฮโดรเจลหรือซิลิโคนขนาดบางและเล็ก

คอนแทคเลนส์ เป็นวัสดุที่สัมผัสกับดวงตาโดยตรงดังนั้นการรักษาความสะอาดจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตาได้ โดยวิธีการดูแลมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

 

การเลือกน้ำยาล้าง คอนแทคเลนส์

 1. มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคได้ดีโดยดูได้จากการผ่านมาตรฐานของ ISO 14729 และ ISO 18259 และสามารถขจัดสิ่งสกปรก รวมถึง คราบไขมัน โปรตีนที่เกาะบนคอนแทคเลนส์ ได้
 2. มีความปลอดภัยต่อดวงตา
 3. หากต้องใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานควรเลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเลนส์เพราะจะทำให้ใส่ได้ยาวนานขึ้นโดยไม่เคืองดวงตา

ขั้นตอนการทำความสะอาดคอนแทคเลนส์

เป็นขั้นตอนการทำความสะอาดหลังจากการถอดคอนแทคเลนส์แล้ว ซึ่งสิ่งที่สำคัญอีกประการในขั้นตอนการทำ  ความสะอาดคือ ทุกขั้นต้องที่จะต้องมีการสัมผัสกับคอนแทคเลนส์ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดก่อนทุกครั้ง

 1. นำเลนส์มาวางบนฝ่ามือ แล้วหยดน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ลงบนเลนส์ จากนั้นใช้นิ้วมือถูเลนส์ประมาณ 30 วินาที
 2. รินน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ผ่านตัวเลนส์ เพื่อชำระสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่
 3. แช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ ซึ่งตลับที่ใช้แช่คอนแทคเลนส์ควรสะอาดอยู่เสมอ

วิธีการทำความสะอาดตลับแช่คอนแทคเลนส์

 1. ล้างด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ และถูตัวตลับด้วยนิ้วมือ จากนั้นใช้น้ำยาเทผ่านอีกรอบโดยไม่ใช้น้ำ
 2. ทิ้งไว้ให้แห้งโดยวางคว่ำไว้บนกระดาษทิชชู่
 3. แนะนำให้เปลี่ยนตลับทุกๆ 3 เดือน

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับคอนแทคเลนส์ สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพดวงตาเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอพพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

เอกสารอ้างอิง

1. พ.อ.ผศ.นพ.ธีระเทพ ตันตยาคม.(2562).การเลือกน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์.ค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562, จาก https://www.freshlookcolorth.com/howtochoose

2. นพ. มานะชัย นนท์ภาษโสภณ.โรงพยาบาล ตาหู คอ จมูก(2560).วิธีการดูแล คอนแทคเลนส์ ที่ถูกต้อง.ค้นเมื่อ 18 ธันวาคม 2562 จาก https://eent.co.th/articles/014/

บทความเพื่อสุขภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก