เคล็ดไม่ลับกับการ ดูแลผิว ช่วงหน้าหนาว

การดูแลผิวหน้าหนาว

เริ่มเข้าสู่ช่วง หน้าหนาว แล้วนะคะ เชื่อว่าหลายๆ คนคงรอคอยลมหนาวที่กำลังจะเข้ามาแล้ว เพราะว่าหน้าหนาวนั้น จะทำให้รู้สึกเย็นสบาย แถมยัง เป็นฤดูที่หลายคนชื่นชอบมากที่สุดแต่ก็อย่าละเลยใน ดูแลผิว

เพราะ ฤดูหนาวที่อากาศเย็นลง ความชื้นสัมพัทธ์อากาศก็ลดลง จึงทำให้ความชุ่มชื้น ของผิวระเหย ออกมาเพิ่มมากขึ้น ทำให้หลายคน มี ปัญหาผิวแห้ง ง่ายขึ้นกว่าปกติ และเมื่อผิวแห้งมากๆ ก็จะเกิดอาการคัน มีผื่นขุย ทำให้ไม่สบายผิว กันเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เนื่องจากช่วงหน้าหนาวนี้ ผิวจะบอบบางเป็นพิเศษ จากอากาศหนาว ทำให้วันนี้มีวิธีการ ดูแลผิว ต้อนรับหน้าหนาวในปีนี้ มาแชร์ให้ทุกคนได้รู้กัน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

วิธีที่ 1 หลีกเลี่ยงการอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นจัด

หน้าหนาว นี้การอาบน้ำอุ่นจัด หรือน้ำร้อน อาจทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่น้ำที่ร้อนนั้นจะชะล้างไขมันบนผิว ทำให้ผิว ไม่สามารถเก็บกักความชุ่มชื้นเอาไว้ได้ นำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง เพราะฉะนั้น ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด หรือร้อนและหันมาใช้น้ำอุ่นเล็กน้อยแทน

วิธีที่2

วิธีที่ 2 ทาครีมบำรุงผิวทันทีหลังอาบน้ำ

การทาครีมบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น ควรจะบำรุงทันที หลังจากอาบน้ำเสร็จ การทาครีมบำรุง ลงบนผิวที่กำลังหมาดช่วยเก็บกักน้ำไว้ในผิวได้ ลองเก็บมอยเจอไรเซอร์ไว้ในห้องน้ำ และ ใกล้ซิงค์ล้างมือ แล้วใช้ทุกครั้ง หลังอาบน้ำ หรือล้างมือ จะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น เนียนสวยตลอดวัน

วิธีที่3

วิธีที่ 3 อย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดด

แนะนำให้ใส่ผ้าพันคอ หรือผ้าคลุมไหล่ เพื่อปกป้องผิว จากลมหนาวที่จะทำร้ายผิว ให้แห้งยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็ควรทาครีมกันแดด เพราะแสงอาทิตย์ ในฤดูหนาวนั้น ก็ทำร้ายผิวได้ไม่แพ้ แสงแดดหน้าร้อนเช่นกัน

วิธีที่ 4 ดื่มน้ำให้เพียงพอ

เรามักจะดื่มน้ำ น้อยลงในหน้าหนาว เพราะไม่รู้สึกร้อน หรือ เสียเหงื่อมากนัก แต่อย่าลืมไปว่าผิวนั้น ต้องการน้ำจากภายใน เพื่อผิวสวยนุ่มชุ่มชื้นสู่ภายนอกนะคะ แทนที่จะดื่มกาแฟหรือชา ลองดื่มน้ำอุ่นผสมน้ำมะนาวเล็กน้อย นอกจากจะช่วยให้ชื่นใจ และอุ่นสบายตัวแล้ว ยังเติมน้ำเข้าสู่ร่างกายและผิวได้เป็นอย่างดี

วิธีที่5

วิธีที่ 5 บำรุงผิวก่อนนอน

ผิวส่วนที่แห้งเป็นพิเศษเช่น มือ เท้า ข้อศอก เป็นบริเวณที่ผิวบาง และ มักจะสูญเสียน้ำได้เร็วกว่าบริเวณอื่น ๆ ควรใช้ครีมบำรุงผิว ที่ให้ความชุ่มชื้นอย่าง เข้มข้นล้ำลึก ก่อนนอน เลือกผลิตภัณฑ์ที่ ให้ความชุ่มชื้นยาวนานตลอดคืน เพื่อตื่นมารับเช้าวันใหม่ พร้อมกับผิวนุ่มชุ่มชื้น สุขภาพดี

วิธีที่6

วิธีที่ 6 หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อการระคายเคือง

ในช่วงหน้าหนาวนี้ ผิวจะบอบบางเป็นพิเศษ จากอากาศหนาว ทำให้เกิดอาการแพ้ การระคายเคืองได้ง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ อาจมีสารกระตุ้นการระคายเคือง เช่น น้ำหอม และแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่มีเนื้อหยาบ เพราะอาจระคายเคืองผิวได้ง่าย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและครีมบำรุงผิวที่ถูกออกแบบมาเพื่อผิวบอบบาง จะไม่เสี่ยงก่อให้เกิดอาการแพ้ จากผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังรับรองว่าอ่อนโยน และปลอดภัยแม้ผิวบอบบางอย่าง Cetaphil เซตาฟิล เจนเทิล แบบเซต มีคลีนเซอร์ และ มอยซ์เจอไรซิ่ง โลชั่น ในขนาด 59 มล. ติดบ้านไว้ ถึงหนาวแค่ไหน ผิวก็เนียน นุ่ม ชุ่มชื้น กระจ่างใส ไม่ระคายเคือง ดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดและบำรุง

วิธี7

วิธีที่ 7 เพิ่มความชุ่มชื้นจากภายใน

การทานอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำ จะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นจากภายใน ลองทานแตงโม แอปเปิ้ล ส้ม แคนตาลูป กีวี หรือผัก ที่อิ่มน้ำมากอย่าง มะเขือเทศ แตงกวา ฟัก หรือแครอท รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะ วิตามินซี และ Zinc ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว โอเมก้า-3 แบบเม็ดเสริมอาหาร หรือทานปลาที่มีไขมันดี เพื่อช่วยสร้างเกราะป้องกันผิว ให้ผิวดูเนียนนุ่มแข็งแรง สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก

วิธีที่8

วิธีที่ 8 ออกกำลังกายทุกวัน

การออกกำลังกายจะช่วยให้เลือดสูบฉีด หมุนเวียนได้ดี แค่ทำวันละ 15-30 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็เพียงพอแล้วค่ะ

วิธีที่9

วิธีที่ 9 พกลิปบาล์ม

สิ่งที่จะติดตัวเวลาออกไปไหนมาไหนในช่วงอากาศหนาว นั่นก็คือ ลิปมัน หรือลิปบาล์ม เนื่องจากริมฝีปากของเราเป็อวัยวะที่บอบบางที่สุด จึงจำเป็นต้องปกป้องก่อน และเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปาก

วิธีที่10

วิธีที่ 10 แฮนด์ครีมอย่าได้ขาด

พกแฮนด์ครีมมาไว้ใกล้ๆ มือ โดยเฉพาะหนุ่ม-สาวที่ทำงานออฟฟิศ ไม่ควรพลาดที่จะหยิบมันมาทาบ่อยๆ หลังล้างมือและระหว่างวัน

และนี้ก็คือ วิธีในการ ดูแลผิว ช่วงหน้าหนาว สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองได้เลยนะคะ เพื่อเตรียมผิวสวยสุขภาพดีต้อนรับฤดูหนาว และอย่าลืมดูแลสุขภาพ การ์ดอย่าตก กันนะคะ

ยังมีเรื่องราวน่ารู้อีกมากเกี่ยวกับหน้าหนาว สอบถามทุกเรื่องเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่วงหน้าหนาวเพิ่มเติมได้ที่ ร้านยาเอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาใกล้บ้าน สะดวกยิ่งกว่านั้น ขอแนะนำแอปพลิเคชั่น All Pharma See ปรึกษาเภสัชกรฟรี จะแชท หรือวิดีโอคอลก็ได้ พร้อมดูแลสุขภาพตลอดเวลาทำการเลยนะคะ แถมยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมากมาย มาสุขภาพดี สะดวกทุกที่ ทุกเวลากันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความแนะนำ

GluCA_whitening

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก