โรคแพนิก กับโควิด-19 เป็นได้ไม่รู้ตัว

โรคแพนิก กับโควิด-19

สถานการณ์ปัจจุบัน โควิด-19 มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง อัตราการติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายคนที่ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด มีความเครียด และวิตกกังวลกันอย่างมาก จนทำให้บางคนเมื่อได้ยินข่าวโควิด-19 จะเกิดอาการของ โรคแพนิก (Panic disorder) ได้โดยไม่รู้ตัว


อาการ โรคแพนิก คืออะไร รู้ได้อย่างไรว่าเป็น

อาการของ โรคแพนิก ที่แสดงออกอย่างเห็นได้ชัด คือ เกิดอาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อแตก รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ปั่นป่วนในท้อง วิงเวียนคล้ายจะเป็นลม อาการจะเกิดขึ้นประมาณ 15-20 นาทีแล้วค่อยๆ หายไป สาเหตุเกิดจาก ระบบการทำงานของประสาทอัตโนมัติ ทำงานผิดปกติไป ซึ่งมีสารเคมีในสมอง เป็นส่วนสำคัญในการควบคุม บางคนหากเป็นมาก อาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงานได้


รู้ตัวว่ามีอาการของ โรคแพนิก ให้ทำอย่างไร

ให้ตั้งสติ สูดหายใจเข้าออก ลึกๆ ช้าๆ หายใจเข้าให้ท้องป่อง หายใจออกให้ท้องยุบ ในจังหวะที่ช้า ให้ร่างกายค่อยๆปรับตัว ผ่อนคลาย และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้น


หากอาการยังไม่ดีขึ้น หรือเป็นบ่อยมากขึ้น ควรทำอย่างไร

แนะนำให้พบคุณหมอ เพื่อวินิฉัยหาสาเหตุของการเกิดให้ชัดเจน บางครั้งพบว่าอาจเกิดจากโรคต่างๆ ที่มีอาการใกล้เคียงกัน เช่น โรคหัวใจ ไทรอยด์เป็นพิษ หรือเกิดจากการใช้ยาบางชนิด รวมถึงการดื่มเครื่องพวกชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลังที่มีคาเฟอีน หากพบว่าเป็นอาการ โรคแพนิก จริงๆ ก็ต้องทำการรักษาด้วยยา และทำจิตบำบัดประเภทปรับความคิด และพฤติกรรมควบคู่ไปด้วย


แล้วจะป้องกัน โรคแพนิก ได้อย่างไร

ในยุคที่ข่าวสารติดตามได้ง่ายมาก ในทุกช่องทาง เราจึงต้องลดการรับข้อมูลข่าวสาร ลดความถี่ และระยะเวลาในการรับสื่อ เพื่อที่จะได้ไม่หมกมุ่น กับข่าวมากเกินไป พร้อมทั้งสร้างภูมิต้านทานทางด้านจิตใจให้แข็งแรง อาจใช้การทำสมาธิ โยคะ หรือหางานอดิเรกทำ เพื่อคลายความเครียด และลดการจดจ่อกับข้อมูล ควบคู่กับการดูแลร่างกายตนเองให้แข็งแรง จะได้มีภูมิคุ้มกันที่ดีด้วย

โรคแพนิก

หากมีข้อสงสัย หรืออยากสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับเรื่อง สุขภาพและการใช้ยา สามารถปรึกษากับเภสัชกรได้ที่ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ทุกสาขาทั่วประเทศ หรือสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถปรึกษาเภสัชกรร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส ผ่าน Application ALL PharmaSee ได้ตลอด 24 ชั่วโมง มาสุขภาพดีไปด้วยกันนะคะ

All Pharma See

สินค้าที่เกี่ยวข้อง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ความรู้ด้านสุขภาพ สุขภาพแต่ละช่วงวัย

ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว ไม่ใช่เรื่องปกติ เช็กสัญญาณเสี่ยงของโรค

ใจสั่น สามารถเก

ข้อสงสัยโควิด

อาการไอแบบไหน ที่ใช่โควิด

ไอค๊อกไอแค๊ก นี

สุขภาพแต่ละช่วงวัย

 สร้างภูมิคุ้มกัน ให้ ลูกน้อย ห่างไกลโรคโควิด-19 

สถานการณ์การแพร

สูงวัย ยังเก๋า

ดูแลตัวเองช่วงโควิด-19 ฉบับผู้ป่วย โรคเบาหวาน

ในระหว่างที่โรค

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และประเมินผลใช้งาน (Performance Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้ช่วยให้เอ็กซ์ต้าเห็นการปฏิสัมพันธ์ของผู้ใช้งานในการใช้บริการเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า รวมถึงหน้าเพจหรือพื้นที่ใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยม ตลอดจนการวิเคราะห์ข้อมูลด้านอื่นๆ เอ็กซ์ต้ายังใช้ข้อมูลนี้เพื่อการปรับปรุงการทำงานของเว็บไซต์และเพื่อเข้าใจพฤติกรรมของผู้ใช้งาน อย่างไรก็ดี ข้อมูลที่คุกกี้นี้เก็บรวบรวมจะเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้และนำมาใช้วิเคราะห์ทางสถิติเท่านั้น การปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะส่งผลให้เอ็กซ์ต้าไม่สามารถทราบปริมาณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ และไม่สามารถประเมินคุณภาพการให้บริการได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Targeting Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า ทั้งนี้หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของเอ็กซ์ต้า แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก